Top những cách làm giò chả cực ngon ngay tại nhà

GIò lụachả mỡ là một món ăn thơm ngon không thể thiếu trong bữa ăn gia đình của người Việt Nam mỗi khi xuân về. Đây là một món ăn thơm ngon và độc đáo.  Nhưng để làm ra được những cây giò ngon, miếng chả. Thơm ngon và sạch thì không phải ai cũng biết. Hôm nay Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm giò chả thơm ngon này theo công thức đơn giản nhất. Hãy cùng tham khảo nhé.

Cách làm giò lụa miền Bắc

Đầu tiên sẽ là công thức để làm giò lụa chuẩn vị miền Bắc.

cách làm giò lụa
Giò lụa miền Bắc

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lợn: Bạn nên chọn loại thịt lợn được pha với 8 phần nạc và 2 phần mỡ
  • Bột nở
  • Bột năng hoặc bột mì
  • Nước mắm ngon, hạt tiêu, đường, muối, và các loại gia vị khác

2. Chi tiết cách làm giò lụa miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn đem thịt đã mua đi rửa bằng nước sạch rồi để thịt cho ráo nước. Sau đó bạn thái thịt ra thành từng miếng nhỏ để quá trình ướp và xay thịt được dễ dàng hơn.
  • Sau khi thái xong bạn cho thịt vào bát tô và chuẩn bị các gia vị để ướp thịt.

Bước 2: Ướp thịt

  • Bạn cho hỗn hợp gia vị gồm có nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu đã xay nhỏ cho vào bát tô thịt rồi trộn đều lên.
  • Sau đó ướp thịt trong khoảng 40-45 phút để cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Xay thịt

  • Sau khi ướp thịt xong thì bạn lấy thịt cho vào máy xay rồi xay thật nhuyễn. Trong quá trình xay bạn không nên xay thịt liên tục từ đầu đến cuối mà bạn cứ xoay được khoảng 1 phút thì dừng lại sau đó dùng đũa khuấy đều thịt lên rồi xay tiếp. Bạn làm như vậy cho đến khi thị được xay nhuyễn thì thôi.
  • Tiếp theo bạn cho thịt xay ra ngoài và để thịt trong ngăn đá khoảng 1 tiếng, rồi tiếp tục bỏ ra xay thêm một lần nữa cho đến khi thịt mịn, dẻo và có màu trắng hồng là được.

Bước 4: Gói giò

  • Trước tiên bạn cần phải trải một miếng màng bọc thực phẩm xuống mặt phẳng sau đó cho tàu lá chuối lên trên màng bọc rồi đổ thịt đã xay xong vào giữa tàu lá rồi từ từ cuộn chặt giò lại.
  • Cuối cùng là bạn gấp 2 đầu mép lại và dùng dây lạt buộc chặt cây giò lại.

Bước 5: Hấp giò

  • Cho giò đã cuộn chặt vào nồi hấp và hấp giò trong khoảng 50 phút.
  • Khi giò chín thì bạn vớt giò ra và để nguội sau đó thái giò ra thành từng miếng và thưởng thức.

Xem thêm: 1 số loại tủ nấu cơm của Bếp Trí Năng cũng có thể hấp được giò chả

>>> Tủ nấu cơm công nghiệp 4 khay chạy điện

>>> Tủ nấu cơm công nghiệp 6 khay chạy điện

>>> Tủ nấu cơm công nghiệp 8 khay chạy điện

Cách làm chả mỡ nướng 

Chả mỡ nướng là 1 món ăn vô  cùng ngon, bùi. Khi mà kết hợp cùng với cơm nóng thì cũng đã đủ ngất ngây rồi. Hãy cùng theo dõi cách làm dưới đây của Bếp Trí Năng nhé !

cách làm chả mỡ
Cách làm chả mỡ

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm chả mỡ nướng gồm có:

  • Thịt ba chỉ heo: 800 – 900g (loại ngon nhất cho món chả mỡ là thịt vai)
  • Mỡ phần: 50g mỡ phần.
  • Nước mắm: 5 muỗng canh
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Nước: 7 muỗng canh
  • Bột nở: 12gr (già 2/3 muỗng canh)
  • Gia vị: Đường, tiêu, bột năng mỗi loại 1 muỗng canh.

Lưu ý: Nếu muốn làm ít hoặc nhiều hơn, bạn căn cứ vào tỉ lệ nguyên liệu như trên để chuẩn bị nhé.

2. Chi tiết cách làm chả mỡ nướng

Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp thịt

  • Đầu tiên lọc da ra khỏi thịt, thái nhỏ thịt và mỡ phần để lát nữa dễ xay mịn hơn.
  • Bì đem luộc qua và cũng đem thái nhỏ.
  • Đem thịt xay mịn. Sau đó xay mỡ phần và bì.
  • Ướp thịt với 2 muỗng canh nước nắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh dầu ăn, 8 muỗng canh nước lã, đường và tiêu mỗi loại 1 thìa cafe.
  • Đổ bột năng và bột nở vào hỗn hợp trên, trộn thật đều với nhau. Nhớ miết thịt cho quện đều.
  • Bỏ vào túi nilon ít dầu ăn, cho thịt vừa ướp vào bóp kỹ 2 – 3 phút rồi dàn mỏng thịt ra, để trong ngăn đá tủ lạnh 3 – 4 tiếng hoặc để qua đêm.

Bước 2: Nướng chả mỡ

  • Hôm sau, trước khi làm bạn bỏ thịt ra ngoài để chừng 1 tiếng để rã đông. Kiểm tra thịt bằng cách dùng tay bẻ, nếu có thể bẻ được miếng thịt đông hơi cong thì thịt đã được rã đông ổn. Bây giờ bạn xắt nhỏ miếng thịt này ra thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy quết cho dẻo.
  • Đem phần chả đã được quết đều đem hấp qua 15 phút là dùng được. Sau đó chuẩn bị bếp củi, cho chả lên phên nướng chín hoặc chiên bằng dầu cho tới khi chín vàng là được. Để nóng hổi như vậy ăn cùng xôi hay cơm nóng đều cực kỳ ngon. Lớp ngoài vàng thơm, bên trong béo ngậy, mịn màng, mềm dẻo, tốn cơm vô cùng!

Xem thêm: 1 số loại tủ nấu cơm của Bếp Trí Năng cũng có thể hấp được giò chả

>>> Tủ nấu cơm công nghiệp 4 khay chạy điện

>>> Tủ nấu cơm công nghiệp 6 khay chạy điện

>> Tủ nấu cơm công nghiệp 8 khay chạy điện

Tổng kết

Trên đây chính là những cách làm giò chả mà Bếp Trí Năng đã tổng hợp được từ những cơ sở sản xuất gió chả uy tín. Giò và chả là món ăn đã không còn xa lạ gì với người Việt. Đó là món ăn mà hầu như không thể thiếu được trong các bữa cỗ hay mâm cơm rồi.

Nếu bạn thầy bài viết về cách làm giò chả này hay. Hãy để lại bình luận và theo dõi Bếp Trí Năng để cập nhật thêm những công thức mới về nấu ăn nữa nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng cũng là nơi chuyên cung cấp các thiết bị nhà bếp công nghiệp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.