Khoai tây chiên là 1 món ăn vặt, ăn nhanh vô cùng phổ biến và không còn xa lạ gì với người Việt. Nó không những là món khoái khẩu của cả trẻ em, thanh thiếu niên mà còn của 1 số những người lớn tuổi nữa. Khoai tây được chiên qua 1 lớp dầu nóng hỏi sau đó chấm cùng với tương ớt hoặc tương cà. Sẽ đem lại 1 hương vị thơm ngon và béo ngậy. Hãy cùng Bếp Trí Năng, tìm hiểu một số cách làm món khoai tây chiên nhé.
Cách làm khoai tây chiên giòn theo kiểu truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr khoai tây
- Dầu ăn
- Tương ớt
Mách bạn khi lựa chọn mua khoai tây: nên chọn mua những củ khoai to, chắc, cầm đầm tay. Không bị mọc mâm và còn tươi nhé.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế khoai
Khoai tây sau khi mua về bạn đem rửa sạch qua để loại bỏ đất bùn. Kế đến bạn gọt vỏ rồi đem ngâm cùng với 1 chút muối loãng để loại bỏ được hết phần nhựa cho bớt thâm. Sau đó bạn cắt khoai thành những miếng vừa ăn, đều nhau cho đẹp mắt là được.
Bước 2: Chiên khoai
- Bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi nhỏ để lên bếp. Cho dầu ăn vào. Nên lưu ý: đổ dầu nhiều sao cho khi chiên khoai có thể ngập khoai là được.
- Khi nào dầu sôi lăn tăn thì cho khoai vào chiên.
- Và cứ chiên khoai đến khi nào thấy vàng đều cả miếng khoai thì vớt ra.
- Cuối cùng lấy cái đĩa và đặt giấy thấm dầu. Để khi mà bạn vớt khoai ra, dầu sẽ được chảy xuống và ngấm vào giấy thấm dầu.
Thành phẩm
Và chỉ với vài bước thực hiện cơ bản chúng ta đã làm ra món khoai tây chiên giòn truyền thống. Các bạn hãy thưởng thức khoai chiên cùng với cả tưởng ớt nữa để tăng mùi vị của khoai lên nhé.
Cách làm khoai tây chiên bơ thơm phức
Món này cũng giống với khoai tây chiên giòn ở trên. Nhưng khác ở chỗ là nó còn được bọc một lớp bơ bên ngoài nữa.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai tây 500g
- 1 hộp bơ 400g
- 1 gói bộ chiên giòn
- Tương ớt, dầu ăn, đường và muối
Các bước thực hiện
Cũng tương tự như các món khoai chiên khác, đầu tiền chúng ta cần phải rửa sạch. Kế đến, nạo vỏ và thái thành từng miếng tùy thích.
Rồi bạn chuẩn bị nồi nước để luộc khoai. Trong khi luộc bạn nên cho thêm chút muối và đường để khoai dễ chiên và giòn hơn.
Sau khi luộc vừa chín tới, bạn vớt ra và cho vào bát nước khoảng 4 phút thì vớt ra để ráo nước.
Kế tiếp, bạn nhúng khoai tây đã ráo nước là bột chiện giòn để tạo lớp vỏ bên ngoài.
Đặt chảo lên bếp, rồi đổ ngập dầu, chờ dầu sôi lăn tăn rồi mới cho khoai vào. Chiên khoai cho đến khi chín vàng đều và giòn. Khi đã chiên xong vớt khoai ra để thấm dầu
Bạn chuẩn bị 1 cái chảo khác, cho bơ vào chảo đun tan chảy bơ. Cuối cùng, bạn thêm khoai đã chiên vàng đều vào xóc đều cho bơ thấm vào khoai là được.
Thành phẩm
Khoai tây chiên bơ có màu vàng đẹp mắt, giòn ngon và đặc biệt là có mùi thơm nức mũi của bơ. Khi ăn bạn có thể chấm cùng tưởng ớt, tưởng cà hay sốt mayonaise, vô cung hấp dẫn.
Xem thêm: các loại bếp chiên công nghiệp
Cách làm khoai tây chiên lát mỏng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g khoai tây
- 3 thìa bột phô mai
- Muối, dầu ăn, tương ớt
Các bước chế biến
Bước 1: Khoai tây sau khi rửa sạch và gọt vỏ, bạn bào thành từng lát mỏng. Sau khi bapf xong bạn cho vào nước muối loãng ngâm 1 lúc cho bớt nhựa. Rồi bạn rửa sạch khoai rồi vớt ra để lớp giấy thấm hết nước.
Bước 2: Bạn cho dầu ăn vào chảo, thêm vào đó 1 chút muối để khi chiên khoai được giòn. Dầu nóng thì bạn cho thật nhỏ lửa, rồi cho từng lát khoai vào chiên đến khi chín, lát khoai cong nhẹ, giòn là được.
Bước 3: Bạn vớt khoai ra đặt lên giấy thấm dầu.
Bước 4: Cuối cùng bạn rắc 1 lớp bột phô mai lên khoai đã chiên xong (hãy rắc khi khoai còn ấm) để tạo thành lớp bột mỏng có mùi thơm dễ chịu.
Thành phẩm
Khoai tây chiên lát mỏng giòn tan, kết hợp cùng với hương vị của phô mai thơm béo thì không khác gì bạn đang thưởng thức những món snack khoai tây cả.
Kết luận
Trên đó là một trong những số cách làm khoai tây chiên thơm ngon và hấp dẫn mà hôm nay Bếp Trí Năng muốn gửi tới cho các bạn. Chỉ với vài ba nguyên liệu đơn giản và các bước cũng đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian các bạn đã hoàn thành rồi. Hãy thử làm ngay tại nhà để cùng với những người thân của bạn thưởng thức nó ngay nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công.