4 Cách làm xôi chiên thơm ngon khó cưỡng mà vô cùng đơn giản

Xôi chiên được coi là món ăn vặt hấp dẫn bởi độ thơm ngon và giòn rụm. Món này thường tự chế biến tại nhà hết sức đơn giản để có thể ăn vào giữa buổi tránh đói. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn bạn 4 cách làm xôi chiên thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà.

Có rất nhiều món xôi ngon bạn có thể làm ngay tại nhà như: xôi gấcxôi mặnxôi xéoxôi lạc… Tuy nhiên, trong bài viết này,  Trí Năng sẽ chia sẻ cho bạn 4 công thức làm món xôi theo kiểu chiên cực đơn giản nhưng lại vô cùng ngon và lạ miệng.

1. Cách làm Xôi chiên phồng

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Số lượng khẩu phần ăn: 3 – 4 người

Thời gian hoàn thành: 1 giờ

Mức độ: Dễ

Để thực hiện món xôi chiên phồng tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 300g gạo nếp
  • 90g đậu xanh đã tách vỏ
  • 40g đường cát trắng
  • 50ml dầu ăn
  • 100ml nước cốt dừa
  • Dụng cụ thực hiện: nồi, xửng hấp, máy xay sinh tố,…

1.2. Cách chế biến 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong khoảng từ 4 – 5 tiếng hoặc qua đêm cho nở mềm.

  • Nên dùng nước nóng để ngâm đậu xanh sẽ giúp đậu mau nở to hơn.

Bước 2: Hấp đậu xanh và xay nhuyễn

  • Sau khi đậu xanh đã nở thì đem đi hấp trong khoảng 15 phút để đậu chín mềm;
  • Tiếp đó cho đậu ra một cái âu lớn và dùng vá sạch đánh nhuyễn đậu. Hoặc cá

  • ch nhanh và tiện lợi hơn, bạn cũng có thể cho đậu xanh vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn giúp tiết kiệm thời gian thực hiện;
  • Khi đậu nhuyễn, đem trộn đều với nếp và cho thêm 1 muỗng cafe đường vào trộn đều lên.

Bước 3: Hấp xôi

  • Cho phần nếp đã trộn với đậu vào nồi hấp, tiếp đó thêm vào khoảng 70ml nước cốt dừa và hấp trong vòng 35 – 40 phút để xôi chín đều và ngon hơn;
  • Nếu bạn sử dụng xôi chiên phồng đông lạnh thì cũng thực hiện tương tự như vậy để làm mềm xôi.
Bước 4: Ép xôi
  • Sau khi xôi chín, bạn lấy ra và cho vào khuôn để ép chặt. Nếu không có khuôn bạn cũng có thể dùng tay nén xôi thành những khối phù hợp;
  • Xôi phải được miết kết dính lại với nhau và tránh để hở bánh, có như vậy khi chiên mới giúp xôi phồng to.

Bước 5: Chiên xôi phồng

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào để đun sôi. Khi dầu nóng già thì bạn cho các miếng xôi đã ép sẵn vào chiên;

  • Dùng vá ép sôi đều tay để giúp xôi phồng đều và đẹp. Tiếp đó cứ chiên đến khi thấy xôi phồng và vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 6: Hoàn thành

  • Thành phẩm xôi chiên phồng khi hoàn thành có hình tròn đều, có vỏ ngoài giòn rụm cùng phần ruột rỗng;

  • Bạn có thể cắt xôi ra ăn kèm với tương ớt hay các món nướng như: vịt quay, heo quay, gà nướng,… sẽ ngon hơn bội phần.

2. Cách làm Xôi chiên nhân thịt

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Số lượng khẩu phần ăn: 4 người

Thời gian hoàn thành: 1 tiếng

Mức độ: Trung bình

Các nguyên liệu không thể thiếu khi thực hiện món ăn này bao gồm:

  • 300g gạo nếp ngon
  • 10g tỏi, hành tím
  • 100g thịt xay
  • 50g cà rốt với củ sắn
  • 50g hành lá, hành tím
  • 50g mộc nhĩ (nấm mèo)
  • Các loại gia vị như: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm…
  • Dụng cụ thực hiện: bếp, xửng hấp, dao, thớt, chảo chống dính,…

2.2. Cách làm xôi chiên nhân thịt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gạo nếp vo sạch qua nước, tiếp đó để ngâm qua đêm;
  • Cà rốt, củ sắn gọt bỏ vỏ và thái hạt lựu hoặc băm nhuyễn.
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Hấp xôi và tạo hình 
  • Nếp sau khi ngâm qua đêm để nở mềm thì mang hấp chín bằng xửng hấp;
  • Khi xôi chín lấy ra dàn đều ra một cái mâm đã thoa sẵn dầu ăn để cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Chiên xôi và xào nhân

  • Thêm dầu ăn vào chảo để dầu sôi và già thì cho xôi đã cắt miếng vào chiên.
  • Cho hỗn hợp thịt bằm cùng các nguyên liệu như củ sắn. Cà rốt, mộc nhĩ vào và thêm các loại gia vị trộn đều và để yên trong 15 phút;
  • Phi thơm chút hành tím cùng tỏi đã băm và cho hỗn hợp nhân vào xào chín.

Bước 4: Nhồi nhân thịt vào xôi đã chiên và hoàn thành

  • Dùng dao cắt khoảng giữa miếng xôi đã chiên thành 2 miếng;
  • Lấy phần nhân đã chế biến đem nhồi vào bên trong miếng xôi vừa cắt.
  • Cứ nhồi đến khi hết nhân và hết xôi chiên là xong, cứ lần lượt vậy bạn sẽ có một đĩa xôi nhồi thịt thơm ngon, giòn rụm.

3. Cách làm Xôi chiên mỡ hành

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Số lượng khẩu phần ăn: 3 – 4 người

Thời gian hoàn thành: 1 giờ

Mức độ: Dễ

Để thực hiện món xôi chiên với mỡ hành siêu ngon tại gia, bạn sẽ phải chuẩn bị các loại nguyên liệu như:

  • 200g gạo nếp
  • 50g chà bông
  • 50g hành tím
  • 50g hành lá
  • 120ml dầu ăn
  • Gia vị khác: Tiêu xay, tương ớt, đường,…
  • Dụng cụ thực hiện: rổ, xửng hấp, muỗng, chảo chống dính,…

3.2. Cách chế biến 

Bước 1: Hấp xôi

  • Tương tự như cách nấu xôi dừa quen thuộc, bạn cũng cần hấp xôi chín bằng xửng hấp;
  • Hấp xôi trong khoảng 20 – 25 phút để chín đều, tiếp đó lấy xôi ra một cái đĩa để nguội.
Bước 2: Tạo hình và chiên xôi
  • Bạn mang bao tay vào, tiếp đó thoa đều một chút dầu ăn. Để giúp xôi không bị dính vào tay trong lúc tạo hình;
  • Lấy một lượng xôi vừa đủ và vo tròn. Tiếp đó dùng khuôn hoặc tay ấn dẹp;
  • Khi đã tạo hình hết cho phần xôi. Bạn bắc chảo lên bếp với 120ml dầu ăn để đun nóng. Khi dầu sôi thì cho xôi vào chiên ở lửa nhỏ đến khi chín đều 2 mặt thì vớt ra;
  • Ở bước này, bạn có thể làm xôi chiên bằng nồi chiên không dầu. Nếu muốn thành phẩm không có quá nhiều dầu mỡ.

Bước 3: Làm mỡ hành

  • Hành lá cắt bỏ gốc, hành tím bỏ vỏ và rửa sạch. Tiếp đó cắt hành tím ra thành từng lát mỏng. Đồng thời cắt hành lá nhỏ từng khúc;
  • Bắc chảo lên bếp, thêm một muỗng canh dầu ăn và cho hành tím vào phi thơm. Khi hành tím đã ngả vàng thì bạn tiếp tục cho thêm phần hành lá đã cắt nhỏ vào đảo đều trong khoảng 1 – 2 phút;
  • Cuối cùng cho thêm ½ muỗng tiêu xay vào chảo hành, đảo đều hỗn hỗn hợp lần nữa và tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món và thưởng thức

  • Cho phần xôi đã chiên ra đĩa, rắc thêm chút chà bông lên mặt miếng xôi rồi rưới đều mỡ hành;

  • Món xôi chiên mỡ hành ăn ngon nhất khi còn nóng và dùng kèm cùng chút tương ớt cay nồng. Từng miếng xôi giòn rụm hoà quyện với vị béo thơm của mỡ hành. Và mặn của chà bông, đảm bảo sẽ khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi khi được thưởng thức.

4. Xôi chiên giòn

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Số lượng khẩu phần ăn: 4 người

Thời gian hoàn thành: 1 giờ

Mức độ: Dễ

Các nguyên liệu không thể thiếu để thực hiện món xôi chiên ngon, giòn rụm tại nhà bao gồm:

  • 500g gạo nếp ngon
  • 100 đậu xanh không vỏ
  • 100ml nước cốt dừa
  • Các loại gia vị: dầu ăn, đường, muối…

4.2. Cách chế biến

Bước 1: Ngâm đậu xanh, gạo nếp

Đầu tiên, bạn đem đậu xanh và gạo nếp ngâm riêng với nước ấm trong khoảng 6 giờ. Hoặc qua đêm để đậu xanh được mềm hơn.

Bước 2: Hấp và nghiền đậu xanh rồi trộn với gạo nếp
  • Lấy phần đậu xanh đã ngâm vào nồi hoặc xửng hấp chín lên trong khoảng 20 phút;
  • Trộn phần đậu đã hấp với gạo nếp ở trên. Cho thêm khoảng 1 muỗng đường + 1 muỗng dầu ăn và 1 chút muối. Trộn thật đều hỗn hợp này.
Bước 3: Hấp chín xôi
  • Lấy phần gạo nếp và đậu xanh đã trộn đem hấp chín;
  • Khi thấy xôi đã mềm thì cho thêm 100ml nước cốt dừa vào và xới cho đều lên để xôi chín hơn.
Bước 4: Tạo hình xôi và chiên vàng
  • Sau khi xôi đã chín, bạn cho ra một cái khay để nặn xôi thành từng miếng nhỏ. Có độ dày tầm 1-2 cm. Tùy theo sở thích bạn có thể nặn xôi theo ý muốn của mình;

  • Tiếp đó, bắc một chảo dầu lên bếp và đun nóng. Khi dầu già thì cho xôi vào chiên vàng giòn lên. (chú ý ở bước này bạn nên để lửa nhỏ vừa để tránh làm cháy miếng xôi).
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
  • Khi thấy 2 mặt xôi vàng thì gắp ra đĩa để thấm dầu bớt;

  • Xôi chiên giòn sẽ ngon hơn khi được ăn kèm cùng chút tương ớt cay cay và chút rau chua ngon ngọt đó nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm tủ hấp xôi công nghiệp tại đây! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.