Nem nướng – một món ăn đường phố đã quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Mỗi vùng mỗi miền lại có một cách làm khác nhau, kết hợp các nguyên liệu khác nhau. Nhưng khi nhắc đến nem nướng chúng ta không thể không nhắc đến nem nướng Nha Trang. Điều gì mà khiến nem nướng Nha Trang được chú ý hơn những nơi khác?. Để trả lời câu hỏi này bạn hãy cùng Bếp Trí Năng đi tìm hiều cách làm nem nướng Nha Trang ngon ” bá cháy” luôn nhé!
Cách làm nem nướng nha trang
Nguyên liệu làm nem nướng
- Thịt lợn: 500g thịt nạc (bạn nên lựa chọn thịt nạc vai hoặc mông)
- Thịt mỡ: 100g
- Rau sống ăn kèm: Xà lách, húng, rau mùi, dưa chuột, bạc hà,… tùy khẩu vị
- Tôm tươi: 150g
- Gia vị cơ bản: Nước mắm, tiêu, muối, đường, hành khô, hành củ các loại
- Gạo nếp: Khoảng nửa ống bơ
- Ớt tươi, tỏi, tương xay.
- Que tre để xiên thịt.
Các bước làm nem nướng Nha Trang
Bước 1: Xay thịt và ướp gia vị
– Thịt lợn sau khi mua về tách làm 2 phần: Phần lớn thịt (400g) để làm nem, còn 100g sẽ đem xay nhuyễn để làm nước chấm.
– Với 400g thịt nạc bạn đem thái nhỏ theo từng thớ rồi băm nhuyễn và bạn có thể sử dụng máy xay để đảm bảo độ nhuyễn của thịt.
– Sau đó bạn ướp với gia vị như sau: 1 thìa muối, 3 thìa đường, 1 thìa bột nở, 3 thìa nước mắm, tỏi và hành ớt đã băm nhuyễn. Bỏ thịt vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm cho hỗn hợp ngấm gia vị
– Rau sống tất cả đem đi rửa sạch, ngâm với nước muối trong 15 phút để tiêu diệt vi khuẩn. Sau đó chuẩn bị vớt ra rồi để ráo nước.
– Lạc bạn rang sẵn hoặc có thể mua ở bên ngoài về, bóc vỏ để sẵn.
– Chuối xanh lột vỏ, thái nhỏ vừa miếng, đem ngâm với rượu trắng hoặc giấm loãng để chuối xanh ra hết nhựa.
– Với tôm bạn rửa sạch, bỏ đầu và vỏ, sau đó băm nhuyễn.
– Còn 100g thịt mỡ còn lại các bạn đem thái hạt lựu để chuẩn bị làm nước chấm cùng với 100g thịt nạc đã xay để ở trên.
– Hành khô bóc vỏ, rửa qua, băm nhỏ cùng tỏi và ớt
– Gạo nếp, bạn cần rửa sạch và ngâm để cho nở trong vòng 5 tiếng.
Bước 2: Pha nước chấm nem nướng
– Bạn sử dụng gạo nếp đã ngâm đem nấu cho đến khi đạt trạng thái nát nhừ. Sau đó bạn có thể dùng thìa để tán cho nhuyễn thêm. Tiếp theo, trộn đều thêm với tương xay và tỏi băm.
– Còn 100g thịt mỡ đã thái khi nãy cùng với 100g thịt nạc xay nhuyễn và tôm đã xay trộn cùng với nhau.
– Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng, bỏ hành băm vào phi cho thơm, rồi cho hỗn hợp trên vào để xào.
– Tắt bếp sau khi hỗn hợp đã chín, để nguội 1 lúc rồi bạn sử dụng máy xay để xay nhuyễn hỗn hợp trên. Xay càng nhuyễn thì càng tốt.
– Sau khi hỗn hợp thịt đã được xay nhuyễn thì trộn cùng với cháo gạo nếp đã ép nhuyễn. Bạn cho thêm mắm, muối, gia vị và nước tương, nêm nếm cho vừa ăn rồi khuấy đều để hỗn hợp quánh lại và thêm đậm đà.
Bước 3: Tiến hành nướng nem
– Thịt nạc đã được sơ chế và để tủ lạnh qua đêm các bạn mang ra nặn, cuốn đều quanh xiên tre đã chuẩn bị. Bạn nên dùng thêm chút dầu ăn để dễ tạo hình.
– Sau khi đã nặn thành các que nem thịt, tiến hành nướng trên than hoa hoặc lò nướng chuyên dụng tùy điều kiện dụng cụ. Với lò nướng, bạn nên để ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 15 phút.
– Nướng cho đến khi nem chín đều, nem chuyển sang màu đỏ và hơi cháy cạnh một chút là được
Như thế, chỉ vọn vẹn vài ba bước bạn đã có cho gia đình món nem nướng vô cùng thơm ngon, dinh dưỡng ngay tại nhà rồi. Hãy cùng Bếp Trí Năng vào bếp thực hiện ngay nào!