Cách chiên khoai tây giòn rụm, ngon khó cưỡng

Khoai tây chiên – một trong những món ăn vặt ( đồ ăn nhanh ). Không chỉ được trẻ em ưa thích mà đến người lớn cũng phải mê mẩn. Mà món này vô cùng dễ dàng với những nguyên liệu cơ bản. Bếp Trí Năng chắc chắn với công thức của Bếp TN, ai ai cũng có thể làm được. Hãy cùng bắt tay vào bếp làm cho gia đình bạn luôn nào!

5 cách chiên khoai tây ngon ” không thể cưỡng lại”

Cách chiên khoai tây giòn rụm
Khoai tây chiên

1. Cách làm khoai tây chiên giòn kiểu truyền thống

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g khoai tây (loại củ còn tươi, chưa mọc mầm)
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Tương ớt
  • Tiêu xay

1.2. Các thực hiện:

Bước 1:

Gọt vỏ khoai tây và rửa sạch. Cắt khoai thành các thanh dài to khoảng bằng 1 ngón tay. Và ngâm khoai trong nước muối loãng. Sau đó, trần qua khoai tây với nước đun sôi trong 30 giây – 1 phút rồi vớt ra để ráo nước. Bạn có thể cho khoai ngay vào ngăn mát tủ lạnh. Và để trong 30 phút để khi chiên khoai được giòn hơn.

Bước 2:

Tiến hành chiên khoai qua 2 lần.

  • Lần chiên 1: Đổ ngập dầu vào chảo, đến khi dầu nóng thì cho khoai tây vào chiên sơ cho chín. Khi thấy khoai hơi ngả sang màu vàng thì vớt ra để ráo. Chờ khoai nguội rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản, khi nào ăn sẽ lấy ra chiên.
  • Lần chiên 2: Cho khoai đã chiên qua lần 1 vào chảo dầu đã nóng. Tiến hành chiên cho đến khi khoai chín vàng giòn thì tắt bếp. Bạn có thể rắc thêm chút tiêu xay và trộn đều để khoai chiên có thêm vị cay cay.
Cách chiên khoai tây giòn rụm
Khoai tây chiên giòn kiểu truyền thống

Với cách chiên khoai tây giòn này, thành phẩm thu được sẽ có màu vàng đều, giữ được đúng hương vị của khoai tây tươi, còn nhiều bột và giòn tan hấp dẫn.

2. Cách làm khoai tây chiên tẩm gia vị

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 4 củ khoai tây
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Tiêu
  • Ớt bột
  • Đường nâu
  • Xạ hương.

2.2. Cách thực hiện làm khoai tây chiên tẩm gia vị:

  • Bước 1: Rửa thật sạch khoai tây và gọt bỏ vỏ. Cắt khoai thành các lát mỏng rồi đem rửa lại với nước lạnh. Sau đó dùng giấy ăn để thấm khô các miếng khoai tây.
  • Bước 2: Trộn gia vị bao gồm 1 thìa canh muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa canh đường nâu và 1 thìa cà phê xạ hương. Tất cả cho vào chung 1 bát và trộn đều.
  • Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng, sau đó cho khoai tây miếng vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo bớt dầu.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp gia vị đã trộn ở trên vào xóc đều với khoai tây là có thể dùng được.

Tẩm gia vị hoặc lắc phô mai đều ngon và hấp dẫn

Cách chiên khoai tây giòn rụm
Khoai tây chiên tẩm pho-mai 

Tùy vào khẩu vị của mình mà bạn có thể chọn các gia vị khác nhau để có được mùi vị khoai tây chiên đúng kiểu yêu thích.

3. Cách làm khoai tây chiên bơ

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g khoai tây
  • 400g bơ
  • 1 gói bột chiên giòn
  • Dầu ăn
  • Tương ớt
  • Muối
  • Đường.

3.2. Cách làm khoai tây chiên bơ 

  • Bước 1: Khoai tây rửa sạch, gọt bỏ vỏ, sau đó thái thành từng thanh nhỏ vừa ăn. Ngâm khoai tây đã thái trong một chậu nước sạch có pha thêm muối trong khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Đun một nồi nước sạch có pha thêm chút đường và muối để luộc qua khoai tây.
  • Bước 3: Khoai tây sau khi luộc vừa chín tới thì vớt ra và ngâm vào bát nước lạnh trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.
  • Bước 4: Nhúng khoai tây đã khô nước qua bột chiên giòn để tạo lớp vỏ áo khi chiên.
  • Bước 5: Cho chảo lên bếp và đổ ngập dầu ăn, khi dầu sôi thì cho khoai tây vào chiên vàng đều và giòn. Sau đó vớt khoai ra và để ráo dầu ăn.
  • Bước 6: Lấy 1 chiếc chảo khác, cho bơ vào đun cho tới khi tan chảy hoàn toàn thì cho tiếp khoai tây đã chiên chín vàng vào và trộn đều lên để cho bơ thấm vào khoai.
Cách chiên khoai tây giòn
Khoai tây chiên bơ giòn

Với cách làm khoai tây chiên này, thành phẩm thu được phải có màu vàng ruộm và rất giòn. Khi ăn có thể dùng cùng tương ớt hoặc sốt mayonnaise.

4. Cách làm khoai tây chiên lát mỏng

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g khoai tây
  • 3 thìa bột phô mai
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Tương ớt
  • Sốt mayonnaise.

4.2. Cách làm khoai tây chiên lát mỏng

  • Bước 1: Khoai tây rửa sạch, gọt bỏ vỏ và nạo thành từng lát mỏng. Ngâm khoai khoảng 30 phút với nước muối loãng. Sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, khi dầu già thì hạ bớt lửa, cho từng lát khoai tây vào chiên giòn. Đến khi các lát khoai vàng giòn, cong lại là được.
  • Bước 3: Rắc thêm bột phô mai lên trên các miếng khoai đã chiên xong để tạo thành lớp mỏng có mùi thơm dễ chịu hơn (rắc ngay khi khoai còn ấm ấm).
Cách làm khoai tây chiên giòn
Khoai tây chiên lát mỏng

Với cách làm khoai tây chiên này, thành phẩm thu được phải có màu vàng ruộm và rất giòn. Khi ăn có thể dùng cùng tương ớt hoặc sốt mayonnaise.

5. Cách làm khoai tây chiên xù

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 củ khoai tây to
  • 3 quả trứng gà
  • 230g bột mì
  • 200g bột chiên xù
  • 50ml sữa tươi
  • Muối
  • Hạt tiêu
  • Dầu ăn

5.2. Cách làm khoai tây chiên xù

  • Bước 1: Khoai tây rửa thật sạch và đem luộc cả vỏ. Trong khi luộc thì cho thêm chút muối. Khi khoai chín mềm thì vớt ra để nguội, sau đó bóc vỏ và dùng muôi nghiền nát khoai.
Cách chiên khoai tây giòn
Luộc sau đó nghiền nát khoai
  • Bước 2: Cho 2 lòng đỏ trứng gà vào phần khoai đã nghiền và trộn đều cùng với chút muối và tiêu cho đến khi hỗn hợp tan đều. Cho tiếp vào đó 50ml sữa tươi và 30g bột mì để tiếp tục trộn.
Cách chiên khoai tây giòn
Trộn sữa tươi và bột mì
  • Bước 3: Đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà còn lại. Sau đó, cho bột chiên xù và bột mì vào bát riêng.
  • Bước 4: Nặn từng miếng bột khoai tây thành hình thù mà bạn thích (hài thon dài hoặc hình tròn). Sau đó lăn khoai qua lần lượt từng bát theo thứ tự bột mì, lòng đỏ trứng gà và cuối cùng là bột chiên xù.
Cách chiên khoai tây giòn
Nặn và lăn bột chiên xù
  • Bước 5: Đun nóng 1 chảo dầu và cho dần từng viên khoai đã tẩm đủ qua các lớp bột vào chiên. Đến khi khoai vàng ruộm, giòn đều thì vớt ra khay có sẵn một lớp giấy mỏng để thấm bớt dầu thừa.
Cách chiên khoai tây giòn
Thành phẩm

Thành phẩm khi thực hiện cách làm khoai tây chiên như này sẽ là những miếng khoai có vỏ ngoài giòn, bên trong mềm và mùi thơm ngậy của sữa. Chấm cùng với tương ớt hoặc nước sốt mayonnaise thì đảm bảo sẽ ngon tuyệt vời đó!

Tham khảo thêm các sản phẩm tại Bếp Trí Năng

Bếp chiên công nghiệp

Thiết bị bếp inox

Xem thêm:

Cách làm khoai lang chiên giòn rụm thơm ngon

Cách làm bánh Mandu thơm ngon ngất ngây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.