Cách làm bánh bò nước cốt dừa thơm ngon, bông xốp

Bánh bò là hương vị tuổi thơ của biết bao thế hệ ở Việt Nam từ thời xa xưa. Và cho đến ngày nay, dân gian vẫn lưu truyền loại bánh này với một công thức được cải tiến hơn. Hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu cách làm bánh bò nước cốt dừa theo công thức mới nhé!

Cách làm bánh bò nước cốt dừa thơm ngon, bông xốp
Bánh bò nước cốt dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm bánh bò nước cốt dừa thơm ngon, bông xốp
Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Nước cốt dừa: 300 ml
  • Men nở: 7 gr
  • Bột gạo: 300 gr
  • Bột nở: 5 gr
  • Muối/ đường: 1 ít
  • Tinh chất vani: 1/2 muỗng cà phê

Các bước thực hiện

Bước 1: Nấu nước cốt dừa

Cách làm bánh bò nước cốt dừa thơm ngon, bông xốp
Nấu nước cốt dừa

Bạn đặt nồi lên bếp và cho vào 300ml nước cốt dừa, 1/4 muỗng cà phê muối, 125gr đường. Tiếp theo, bật bếp vừa đun vừa khuấy cho tan đường, nước cốt dừa sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bước 2: Trộn bột

Cách làm bánh bò nước cốt dừa thơm ngon, bông xốp
Trộn bột

Bạn chuẩn bị chiếc tô và cho vào 125ml nước ấm, 1 muỗng cà phê đường. Khuấy cho tan đường rồi cho men nở vào khuấy đều tiếp. Rồi bạn đậy kín tô, để yên từ 7 – 8 phút.

Sau khi men nở đã ngâm đủ thời gian và nở to ra bạn đổ vào tô bột gạo để tiến hành trộn thật đều bột. Tiếp theo, bạn đổ từ từ nước cốt dừa cho vào tô bột, vừa thêm nước cốt dừa vừa dùng phới lồng khuấy đều.

Khi nước cốt dừa và bột gạo đã hòa quyện với nhau thì cho bột nở và 1/2 muỗng cà phê vani vào, khuấy đến khi hỗn hợp bột trở nên đồng nhất. Sau đó, bọc kín tô bột, đậy thêm 2 – 3 lớp khăn, ủ bột khoảng 90 phút.

Mách nhỏ:

  • Khi bạn cho nước nóng vào bột nở hoạt động rất tốt, khi đó men sủi bọt mạnh.
  • Còn nếu bạn sử dụng bột gạo dạng cục bạn nên xay nhuyễn, trộn sẽ nhanh hơn.
  • Bạn không nên cho nước cốt dừa vào trộn bột quá nhiều 1 lúc mà phải cho từ từ, vì nước cốt dừa còn nóng dễ làm chết men.

Bước 3: Đổ khuôn và hấp bánh bò

Cách làm bánh bò nước cốt dừa thơm ngon, bông xốp
Đổ vào khuôn rồi đem đi hấp

Bạn đổ nước vào xửng hấp, đặt lên bếp đun sôi. Tiếp đến, bạn thoa dầu ăn vào lòng khuôn bánh giúp khuôn chống dính, sau đó đặt vào nồi hấp để làm nóng khuôn.

Sau khi khuôn bánh đã nóng bạn mới cho bột vào. Trước khi đậy nắp đặt lên trên nồi 1 tấm khăn sạch, đậy nắp xửng, rồi cho hấp khoảng 17 phút là bánh chín, tắt bếp.

Đợi cho đến khi bánh nguội, bạn lấy bánh ra khỏi khuôn là có thể thưởng thức.

Mách nhỏ: Để nước không nhỏ giọt xuống bánh trong quá trình hấp, bạn đặt một chiếc khăn lên trên bánh trước khi đậy nắp nồi.

Thành phẩm

Cách làm bánh bò nước cốt dừa thơm ngon, bông xốp
Thành phẩm

Bánh bò nước cốt dừa bông xốp, ngọt nhẹ, thơm thơm mùi bột gạo rất ngon, ăn no mà không bị ngán.

Như vậy, cách làm bánh bò theo công thức ngày nay, bánh sẽ có vị thơm ngon hơn cùng với nước cốt dừa. Và bạn có thể dùng bánh để ăn sáng, ăn nhẹ giữa giờ hay ăn chơi lúc chiều tà đều thích hợp. Hãy thử vào bếp làm ngay nào!

Để lại một bình luận