Cách làm bánh cáy Thái Bình thơm ngon, chuẩn vị

Bánh cáy là đặc sản nổi tiếng nhất từ xưa đến nay ở Thái Bình. Với độ dẻo, ngọt vừa phải, gạo nếp, lạc vừng dậy mùi, bánh cáy đã để lại ấn tượng lớn đối với thực khách. Hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu cách làm bánh cáy Thái Bình ngay tại nhà bạn nhé!

Cách làm bánh cáy Thái Bình thơm ngon, chuẩn vị
Bánh cáy Thái Bình

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm bánh cáy Thái Bình thơm ngon, chuẩn vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Mỡ lợn: 300 g (Phần mỡ lợn này bạn đã ướp với 300g đường và 50g muối trước nửa tháng)
  • Trứng cáy: 0.3 g (gạch cáy)
  • Gấc: 1 quả
  • Gạo nếp: 1 kg
  • Vừng: 100 g
  • Lạc: 200 g
  • Gừng: 1 củ
  • Vỏ quýt: 2 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dành dành chín: 5 quả

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm bánh cáy Thái Bình thơm ngon, chuẩn vị
Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp thì bạn ngâm với nước lạnh để qua đêm, sau đó đem vo và đãi lại cho sạch. Lạc thì đem rang lên và loại vỏ lớp vỏ lụa.

Kế đến, bạn đem gạo nếp cái hoa vàng rang nổ thành những hạt bỏng, nở tung và lọc cho sạch vỏ trấu.

Bước 2: Xào mỡ lợn

Mỡ lợn bạn đã ướp với 50gr muối và 300gr đường trong khoảng nửa tháng đem ra thái hạt lựu. Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp đun nóng rồi cho mỡ vào xào với một ít đường cho đến khi mỡ chuyển màu trong và giòn là được.

Bước 3: Làm kẹo nước đường

Bạn hòa đường vào một bát nước lạnh cho tan hết ra. Sau đó, pha tiếp một bát nhỏ nước gừng. Kế đến, là làm nóng chảo rồi cho cà rốt vào xào cùng nước đường, vỏ quýt tươi và nước gừng. Khi mà cà rốt chín thì tắt bếp cho ra dĩa.

Bước 4: Chia gạo nếp thành 2 phần

Bạn chia gạo nếp thành chia ra làm 2 phần. Với phần thứ nhất bạn đem đồ xôi gấc. Còn phần thứ hai thì đem đồ với nước dành dành chín để có được xôi màu nghệ đẹp mắt nhất. Khi đã đồ xong 2 phần xôi thì cho sôi vào cối và giã thật mềm mịn như bột ngay khi sôi vẫn còn nóng.

Bước 5: Cán mỏng bột và đảo cùng mỡ lợn

Cách làm bánh cáy Thái Bình thơm ngon, chuẩn vị
Cán bột mỏng và xào với mỡ

Bạn cán mỏng phần bột vừa xay nhuyễn rồi cắt thành những lát mỏng vừa phải như mứt đem đi sấy khô. Sau đó, bạn cho mỡ lợn vào chảo nóng, rồi bật bếp đun cho ra dầu rồi cho bột đã sấy khô vào và đảo đều đên khi bánh giòn, tỏa mùi thơm.

Bước 6: Cho hỗn hợp vào khuôn

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn khi nãy vào một âu lớn, thêm đường mía vào và trộn đều. Sau đó, bạn cho hỗn hợp đó vào chảo nóng để hâm cho đến khi có mùi thơm thì trút vào một cái khuôn có lót sẵn vừng rang bên dưới đáy. Và tiếp tục dùng tay ấn cho bánh thật chặt và cắt thành miếng.

Thành phẩm

Sau khi hoàn thành các bước, bạn lấy bánh bày ra đĩa và dùng chung với nước trà sẽ rất hợp vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.