Cách làm bánh cuốn mềm, ngon, đơn giản ngay tại nhà

Bánh cuốn là món ăn nhẹ thường là vào buổi sáng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn ngần ngại khi ra đường mua về ăn? Vậy, Bếp Trí Năng sẽ mách bạn cách làm bánh cuốn thơm ngon bằng chảo ngay tại nhà, với gói bột bánh cuốn pha sẵn. Không những nhanh chóng, lại còn dễ dàng thực hiện.

Cách làm bánh cuốn mềm, ngon, đơn giản ngay tại nhà
Bánh cuốn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm bánh cuốn mềm, ngon, đơn giản ngay tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Bột bánh cuốn pha sẵn 200gr
  • Thịt heo xay: 200 gr
  • Nấm mèo khô: 50 gr
  • Hành tím: 10 củ
  • Giá: 1 ít
  • Dưa leo: 2 quả
  • Các loại rau thơm: 1 ít
  • Nem chua/chả lụa: 1 ít
  • Ớt: 2 quả
  • Dầu ăn: 110 ml
  • Giấm ăn: 1 muỗng canh
  • Cốt chanh: 1/2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Các loại gia vị : 1 ít (Đường/muối/hạt nêm/bột ngọt)

Các bước thực hiện

Bước 1: Pha bột

Cách làm bánh cuốn mềm, ngon, đơn giản ngay tại nhà

Bạn sử dụng 1/2 gói bột bánh cuốn pha sẵn vào tô. Rồi thêm 500ml nước và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Tiếp đó, bạn đảo đều cho tan bột rồi để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Mách bạn:

  • Bạn nên rây bột bánh cuốn pha sẵn qua rây lọc để hỗn hợp bánh được mịn, không bị vón cục cũng như loại bỏ các tạp chất trong bột.
  • Để bột nghỉ ít nhất 30 phút để những hạt bột li ti ngậm đủ nước, giúp bột được nở đều hơn, bánh sẽ mượt, dẻo và dai ngon hơn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Cách làm bánh cuốn mềm, ngon, đơn giản ngay tại nhà
Sơ chế nguyên liệu

Hành tím bóc vỏ, cắt lát. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Dưa leo bạn rửa sạch, cắt vát nhỏ. Giá bạn trụng qua nước sôi khoảng tầm 2 phút rồi vớt ra để ráo.

Nấm mèo bạn ngâm với nước ấm khoảng 30 phút để cho nấm nở ra, rồi rửa sạch lại nấm với nước lạnh rồi để ráo. Tiếp đến, bạn cắt nhỏ và băm nhuyễn cho nấm mèo.

Nếu mua bạn mua thịt heo chưa xay, để khử mùi hôi của thịt heo, bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút. Tiếp đến, bạn rửa lại với vài lần nước rồi lấy khăn lau khô. Sau đó, cắt miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1 lóng tay rồi cho vào máy xay thịt, xay nhuyễn.

Bước 3: Xào nhân

Cách làm bánh cuốn mềm, ngon, đơn giản ngay tại nhà
Xào nhân

Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi khi chảo nóng bạn thêm 100ml dầu ăn. Rồi khi dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm, thấy hành chuyển vàng bạn vớt hành ra để ráo dầu.

Bạn bắc 1 cái chảo khác lên bếp mở lửa vừa, cũng đợi chảo nóng rồi thêm 1 muỗng canh dầu ăn vừa phi hành. Tiếp đó, bạn thêm 1 muỗng canh hành phi rồi cho thịt xay, nấm mèo vào xào.

Bạn nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào. Rồi xào khoảng chừng 4 – 5 phút cho đến khi thịt chín, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Pha nước mắm 

Cách làm bánh cuốn mềm, ngon, đơn giản ngay tại nhà
Pha nước chấm

Bạn bắc nồi lên bếp rồi mở lửa vừa. Tiếp đến, cho 3 muỗng canh đường vào nồi nấu cho tan chảy và chuyển qua màu vàng nhẹ, cho từ từ nước dừa tươi vào. Rồi thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dấm ăn.

Sau đó, bạn tắt bếp và bắc nồi xuống để nguội vắt thêm 1/2 muỗng canh cốt chanh và ớt cắt nhỏ. Cuối cùng, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình, nước mắm chan bánh cuốn phải hơi lạt, ngọt dịu, vị chua nhẹ.

Mách nhỏ:

  • Bạn thắng nước đường sao cho đúng màu vàng nhạt, nếu để thành màu cánh gián, nước đường sẽ có mùi như nước màu không đúng vị nữa.
  • Khi cho nước dừa vào, bạn nên nhớ chỉ cho vào từ từ tránh bị phỏng tay do hơi nóng của đường nha.

Bước 5: Làm bánh cuốn

Cách làm bánh cuốn mềm, ngon, đơn giản ngay tại nhà

Bạn bắc chảo chống dính lên bếp mở lửa vừa, thêm 200ml nước nấu sôi thì đổ nước ra. Khi chảo đã ráo nước thì quét 1 lớp dầu ăn, đổ một vá bột vào chảo, lắc nhẹ để bột dàn mỏng đều, đậy nắp lại.

Chỉ sau khoảng 30 giây thì bánh đã chín, bạn đổ bánh ra mâm hoặc thớt sạch (nên quét dầu trước) rồi nhanh tay đổ bột vào chảo để làm mẻ bánh thứ 2.

Trên chiếc bánh đã được trải ra khi nãy, bạn múc một muỗng canh nhân thịt lên, dàn đều thịt và cuốn lại, lặp lại cho tới khi hết bột.

Mách nhỏ:

  • Bạn đun nước trước trong chảo rồi mới đổ nước ra, điều đó giúp tạo độ nóng đầm cho chảo, để bánh được mượt.
  • Trong quá trình làm bánh, bạn nhớ đậy nắp lại để tránh bột bị khô nhé.

Thành phẩm

Những chiếc bánh cuốn bắt mắt, hấp dẫn, với mùi thơm thoang thoảng. Vỏ bánh thì mỏng mướt, dai nhẹ kết hợp với nhân thịt, nấm mèo được nêm nếm vừa phải.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt thơm, và độ giòn sừng sựt của nấm. Chấm cùng với chút nước mắm cay cay khiến món ăn thêm khó cưỡng.

Đây sẽ là món ăn hấp dẫn dùng để chiêu đãi bạn bè, gia đình và người thân đó! Hãy thử làm ngay bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận