Cách làm bánh đa kê đậu xanh thơm ngậy ngon khó cưỡng

Để tiếp nối chuỗi hành trình tìm hiểu món ăn dân tộc Việt Nam. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ gửi đến bạn món bánh đa kê – một món quà quê nổi tiếng ở miền Bắc. Hãy cùng đón chờ cách làm bánh đa kê đậu xanh bùi bùi, giòn ngon ngay bạn nhé!

Bánh đa kê

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm bánh đa kê đậu xanh thơm ngậy ngon khó cưỡng
Nguyên liệu
  • Đậu xanh: 250gr
  • Hạt kê nếp: 500gr
  • Bánh đa sống: 5 chiếc
  • Dừa khô: 1 trái
  • Gia vị: Muối, đường

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với đậu xanh bạn cho vào bát nước ngâm khoảng chừng 4 tiếng. Để giúp cho đậu xanh mềm, khi nấu đậu xanh sẽ nhanh chín hơn. Và sau khi ngâm đậu xanh xong bạn sẽ đem đậu xanh đi vo sạch và để cho ráo.

Hạt kê nếp, bạn bỏ vào nước vôi trong rồi ngâm khoảng 2 tiếng. Sau 2 tiếng ngâm bạn bỏ hạt kê ra vo lại thật sạch với nước khoảng 2-3 lần là được.

Dừa khô bạn nạo lấy phần cơm của quả dừa bỏ riêng ra chiếc chén.

Bước 2: Hấp đậu xanh

Bạn bỏ phần đậu xanh đã được vo sạch khi nãy vào dụng cụ hấp. Sau đó bạn bỏ vào nồi rồi tiến hành hấp đậu xanh thời gian hấp đậu xanh khoảng 20-25 phút là đậu xanh sẽ chín mềm.

Sau khi đậu xanh đã được chín mềm bạn cho đậu xanh vào cối và dùng chày giã nhuyễn đậu xanh, rồi lấy ra đĩa.

Bước 3: Nấu cháo hạt kê

Bạn bỏ hạt kê vào nồi, tiếp đó thêm khoảng 1,8 lít nước sau đó bắc nồi lên bếp, rồi đun trên lửa lớn để nồi hạt kê sôi lên sau đó vặn nhỏ lửa, khuấy đều tay. Tiếp theo, bạn thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối và nấu hạt kê trong khoảng 45 phút là hạt kê chín mềm. Cuối cùng bạn tắt bếp múc hạt kê ra 1 chiếc tô.

Bước 4: Nướng bánh đa

Bạn chuẩn bị 1 chiếc bếp than, rồi đốt cho than cháy đỏ sau đó bạn bỏ bánh đa lên vỉ nướng và nướng cho bánh đa chín vàng đều 2 mặt.

Nếu như nhà bạn không có bếp than thì bạn có thể nướng bánh đa trực tiếp  trên bếp ga, hoặc đưa vào lò nướng đều được.

Hoàn thành

Bạn lấy 1 miếng bánh đa sau đó phết lên bên trên bề mặt bánh đa 1 lớp cháo kê, tiếp đó là lớp đậu xanhđường trắng cuối cùng là dừa nạo. Rồi cho đến khi ăn đặt thêm 1 miếng bánh đa nữa lên trên. Như vậy là bạn đã hoàn thành món bánh đa kê đậu xanh thơm ngon rồi.

Bánh đa kê là một món ăn khoái khẩu của trẻ con và cả người lớn. Hương vị của nó chỉ ăn một lần là nhớ mãi. Bạn còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay nào.

Để lại một bình luận