Cách làm bánh gà chiên xù giòn rụm, ngon như ngoài hàng

Bánh gà chiên xù là món ăn nhanh được nhiều người ưa thích bởi vị dai dai, giòn rụm của lớp bột chiên bên ngoài gà cùng vị ngọt tự nhiên, bổ dưỡng của thịt gà. Chỉ với vài ba bước căn bản, bạn đã có thể tự tay chế biến món ăn ngon như ngoài hàng rồi. Chưa kể đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được đảm bảo hơn đó. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm cùng Bếp Trí Năng ngay nào !

Bánh gà chiên xù

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh gà chiên xù
  • 500g lườn gà
  • 1 củ hành tây ~100g
  • 1 củ cà rốt nhỏ ~ 100g
  • 1 gói bột cà ri
  • 50g bột nếp
  • 50g bột gạo tẻ
  • 200g bột mì
  • 100g bột chiên giòn
  • 500g bột chiên xù
  • 2g bột sư tử Lion
  • Gia vị thông dụng: Muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu xay, dầu ăn, tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise

Cách thực hiện

Sơ chế

Bánh gà chiên xù
Sơ chế nguyên liệu làm bánh gà chiên xù

Lườn gà bạn có thể nhờ người bán lọc xương, xát muối hạt rồi rửa sạch, để ráo rồi xay. Để lườn gà dẻo và có độ béo ngậy, đặc biệt không bị khô, bạn nên nhớ cho thêm ít mỡ gà vào xay cùng.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch. Cả 2 băm hoặc xay nhỏ.

Ướp gà

Cho thịt gà đã xay vào tô rồi ướp cùng với 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh muối hạt.

Tiếp đến, bạn cho hành tây và cà rốt vào tô thịt, thêm vào đó đó là 50g bột nếp và 1 gói bột cà ri. Nhào đều tay cho hỗn hợp này quyện vào nhau, sau đó vo thành viên và để thấm gia vị trong 15 phút.

Hòa bột ướt

Cho hỗn hợp: 50g bột gạo tẻ, 200g bột mì, 100g bột chiên giòn, 2g bột sư tử Lion trộn chung vào 1 tô lớn. Sau đó bạn hòa nước vào tô bột, lượng nước cho vào chỉ vừa đủ để tạo thành hỗn hợp sánh dẻo, sền sệt là được. Bởi vì hỗn hợp bột nếu bị loãng quá hay đặc quá đều khiến cho bánh gà khi chiên lên không được giòn ngon.

Còn với bột chiên xù bạn cho ra tô hoặc khay riêng.

Lăn bột

Cho từng viên gà nhúng vào tô bột ướt, sau đó nhấc hết ra khay đựng bột chiên xù. Phủ bột chiên xù đều khắp viên gà đã nhúng bột, rồi dùng tay nắn cho miếng gà bẹp xuống và vẫn giữ độ tròn để rán lên được đẹp mắt.

Cứ thế tiếp tục nhúng và phủ bột cho đến khi hết số nhân thịt gà. Bạn có thể làm bánh gà với số lượng lớn, sau đó cất trong hộp kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, mỗi lần ăn cho xuống ngăn mát rã đông và mang đi chiên.

Chiên bánh gà

Chiên bánh gà

Đợi chảo nóng, cho dầu vào chảo sao cho bánh gà ngập trong dầu thì chiên sẽ nhanh và vàng đều. Bật bếp ở nhiệt độ vừa phải, đủ làm nóng dầu, dùng đũa cho vào đáy chảo, thấy hơi sủi lên ( dầu sôi ) thì cho bánh gà vào chiên.

Rán đến khi thấy các mặt của bánh gà vàng ruộm, dùng đũa ấn thử thấy lớp vỏ ngoài của bánh có độ cứng nhất định thì chuẩn bị vớt ra cho ráo dầu. Cứ thế tiếp tục rán cho đến khi hết số bánh gà.

Lưu ý, trước mỗi lần rán lượt bánh gà mới, bạn nhớ vớt bớt những cặn bột ở đáy chảo ra ngoài. Nếu không những mẻ sau bị xém nhanh mà chưa chín, đồng thời hạ bớt nhiệt độ xuống. Có như vậy thì lớp vỏ ngoài của bánh gà sẽ không bị cháy xém trong khi bên trong chưa kịp chín.

Vậy là đã hoàn thành rồi, giờ bạn chỉ cần cho tương ớt, xốt mayonnaise ra đĩa nhỏ để ăn kèm là bạn có thể thưởng thức món gà chiên xù hấp dẫn này rồi đấy.

Bếp Trí Năng mách bạn cách làm nước sốt “thần thánh” chấm gà chiên

Cách làm sốt Mayonnaise chấm ăn kèm

Sốt Mayonnaise chấm gà chiên xù ( Ảnh minh họa )

Chúng ta dùng nước sốt Mayonnaise trộn đều với tương ớt theo tỷ lệ 100 gram sốt Mayonnaise thì cho 3 muỗng tương ớt. Bạn đánh đều hỗn hợp đó lên cho đến khi có màu cam tươi. Thế là chúng ta đã chuẩn bị xong nước sốt để chấm cùng với món gà chiên xù ròi đó.

Ngoài cách làm nước sốt như phía trên bạn cũng có thể pha chế nước sốt theo 2 cách sau:

Cách 1: Cho hỗn hợp tương ớt, vắt chanh vào và cho thêm 1 thìa đường vào chén. Sau đó trộn đều lên.

Cách 2: Cho bột canh, lá ớt, hạt tiêu và vắt nước cốt chanh vào chén. Sau đó trộn đều hỗn hợp lên.

Món gà chiên xù tuyệt đỉnh nhâm nhi ngày cuối tuần thì quá tuyệt, vừa đảm bảo vệ sinh, giá cả để thực hiện cũng không đắt đỏ như mua sẵn ngoài hàng. Còn đối với các hộ kinh doanh, làm thế nào để tiết kiệm các chi phí một cách tốt nhất? Là nên tiết kiệm ở dụng cụ không nên tiết kiệm ở nguyên liệu, Bếp Trí Năng mách bạn sử dụng bếp chiên công nghiệp:

Bếp từ công nghiệp mặt lõm

Bếp chiên công nghiệp

Tủ đông công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.