Cách làm bánh gai Ninh Giang nhân đậu xanh dẻo thơm

Một trong những đặc sản khét tiếng nhất Hải Dương phải kể đến bánh gai Ninh Giang. Một món ăn quen thuộc đối với người dân Đồng bằng bắc bộ. Bởi chiếc vỏ đen sì, phần nhân thì có đậu xanh ngọt ngọt bùi bùi. Hãy cùng Bếp Trí Năng đi tìm hiểu cách làm bánh gai Ninh Giang dẻo thơm chuẩn vị ngay tại nhà nhé!

Cách làm bánh gai Ninh Giang nhân đậu xanh dẻo thơm
Bánh gai Ninh Giang

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm bánh gai Ninh Giang nhân đậu xanh dẻo thơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Bột nếp: 500gr
  • Đường: 200gr
  • Đậu xanh bỏ vỏ: 350gr
  • Sợi dừa: 50gr
  • Hạt mè: 20gr
  • Lá gai khô: 50gr
  • Tinh dầu bưởi: 1 muỗng
  • Lá chuối khô
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm bột bánh lá gai

Cách làm bánh gai Ninh Giang nhân đậu xanh dẻo thơm
Nhào bột bánh gai

Đầu tiên bạn cho 50g lá gai khô đã rửa sơ qua vào nồi để luộc lấy nước. Sau khoảng chừng 10 – 15 phút, bạn lấy lá gai ra để nguội rồi tuốt bỏ hết phần gân lá. Tiếp theo bạn cho phần lá đó vào cối giã nhuyễn.

Tiếp đến, bạn cho 500g nếp, 3 muỗng đường (tùy khẩu vị), lá gai đã giã nhuyễn và khoảng 950g nước nấu lá gai vào thau sạch để trộn.

Lưu ý: Bạn nên nhào bột mạnh tay và để cho bột nghỉ khoảng 10 phút để bột được dẻo và ngon hơn.

Bước 2: Làm nhân bánh lá gai

Cách làm bánh gai Ninh Giang nhân đậu xanh dẻo thơm
Làm nhân bánh gai

Việc đầu tiên bạn cần hấp 350g đậu xanh không vỏ khoảng 20 phút, sau đó giã nhuyễn. Kế đến, bạn cho 150g đường, sợi dừa( tùy ý ), 350g đậu xanh đã giã và 1 muỗng tinh dầu bưởi vào trộn đều lên.

Bước 3: Gói và hấp bánh

Cách làm bánh gai Ninh Giang nhân đậu xanh dẻo thơm
Gói và hấp bánh gai

Bạn sử dụng lá chuối khô đã lau sạch. Tiếp đó, cắt 2 miếng có chiều dài 30cm và chiều rộng 20cm, một miếng để thẳng một miếng để ngang.

Và rồi thấm dầu đều tay rồi lấy một lớp bột mỏng, cho nhân vào giữa và gói lại, thêm một chút mè lên bột bánh để khi ăn bánh được thơm và ngon hơn đó. Sau đó bạn đem tất cả bánh đi hấp khoảng 20 phút.

Bước 4: Thành phẩm

Những chiếc bánh lá gai chín vừa, có mùi thơm bùi của hạt vừng, mùi thơm tinh dầu bưởi, bùi bùi của đậu xanh và ngọt nhẹ của đường, sợi dừa.

Hãy thử làm ngay món bánh vừa thơm ngon, vừa mềm dẻo này ngay bạn nhé! Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.