Từ khi dịch bệnh hoành hành, nhà nhà giãn cách, đam mê đồ ăn vặt bị hạn chế. Nhưng cũng nhờ đó mà có những phát minh khá hay ho đã ra đời. Phải kể đến đó là trend ” món ngon làm từ cơm nguội”. Với các món ăn được áp dụng đó chính là cơm cháy chà bông mỡ hành, bánh đúc nóng, bánh phồng tôm,…. Và đặc biệt phải nhắc tới món bánh gạo cay tokbokki. Một món ăn vừa đơn giản, vừa tiết kiệm lại còn chuẩn vị. Hãy cùng Bếp Trí Năng đi tìm hiểu món ăn này ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cơm nguội: 100 gr – dùng 1-2 chén cơm
- Bột năng: 1 ít
- Bột phô mai hoặc sốt ớt Hàn Quốc: 1 ít
Các bước thực hiện
Bước 1: Nghiền nhuyễn cơm
Bạn dùng 100gr cơm nguội cho vào trong túi zip. Tiếp đó, bạn dùng chày giã nhuyễn cơm đến khi các hạt cơm nát nhuyễn ra hết, tạo thành một hỗn hợp dẻo và dính tay.
Bước 2: Trộn bột năng và nhồi mịn
Việc đầu tiên, bạn cần cho một ít bột năng ra bàn để khi nhồi cơm sẽ không bị dính.
Tiếp đến, bạn đeo bao tay vào và cho một ít bột năng ra tay hoặc dầu ăn tùy ý. Rồi bóp và nhồi đều cơm nguội đã giã nhuyễn cho đến khi tạo thành một khối thống nhất, dẻo mịn và không dính tay.
Bước 3: Chia bột và tạo hình
Sau khi bạn đã nhồi nhuyễn cơm thành một khối bột xong. Thì tiếp đó, bạn chia thành các phần to nhỏ tùy thích. Và rồi, bạn nắn tròn từng phần bột rồi lăn đều tay để tạo thành các sợi dài có độ dày khoảng nửa lóng tay.
Cuối cùng, bạn cần cắt nhỏ bột thành các khúc nhỏ khoảng nửa ngón tay hoặc cắt sao cho vừa ăn là được nha.
Bước 4: Hoàn thành
Với món bánh gạo cay tokbokki từ cơm nguội này, bạn có thể mang đi luộc cùng với nước sôi khoảng 5 – 7 phút. Rồi sau đó chấm với tương ớt. Hoặc là làm món bánh gạo xào cay hay làm lẩu tokbokki cũng đều rất ngon.
Ngoài cách đó, bạn có một cách tiện lợi hơn là mang bánh đi chiên cho vàng đều rồi rắc với bột phô mai để ăn nhé!
Nếu mà bạn không dùng hết thì cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản và ăn dần đấy!
Thành phẩm
Món bánh gạo tokbokki được làm từ cơm nguội sẽ đem đến cho bạn bất ngờ. Bởi vì độ thơm ngon, hấp dẫn không khác gì hàng “chính hãng” đâu nha.
Qua cách làm đó, bánh gạo khi đem đi chiên hay luộc cũng đều không bị nát ra mà dẻo dai, bùi bùi đúng chuẩn vị. Bạn còn chần chừ gì mà không chạy ngay xuống bếp để xem thử còn cơm nguội hay không? Và bắt tay vào làm cùng Bếp Trí Năng ngay thôi nào!