Cách làm bánh gật gù – đặc sản Quảng Ninh

Bánh “gật gù” – món ăn độc lạ bắt nguồn từ Tiên Yên, Quảng Ninh. Cái tên món bánh không biết từ đâu xuất hiện. Dân gian gọi như thế bởi: bánh có hình dài, cầm lên không thẳng được mà gập thân xuống nên được gọi là gật gù. Còn nó đặc sắc và thú vị như nào? Thì bạn hãy cùng Bếp Trí Năng đi tìm hiểu cách làm bánh gật gù, chuẩn vị Quảng Ninh ngay nhé!

Cách làm bánh gật gù - đặc sản Quảng Ninh
Bánh gật gù

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm bánh gật gù - đặc sản Quảng Ninh
Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Gạo tẻ
  • Cơm nguội
  • Nước mắm
  • Thịt băm
  • Mỡ gà
  • Hành khô
  • Ớt

Các nguyên liệu các bạn gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình. Bởi món ăn này từ những người dân Tiên Yên sáng tạo lên. Mỗi gia đình có một khẩu vị riêng.

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm bánh gật gù

  • Gạo tẻ, bạn ngâm nước lạnh để qua đêm, rồi chờ ráo nước rồi mới đem xay thành bột. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ngâm quá lâu.
  • Tiếp đến, bạn cho gạo đã ngâm vào cối xay thành bột nước. Người dân Tiên Yên thường xay và nghiền gạo bằng cối đá để hạt gạo được xay ra nhuyễn, mịn màng và giữ nguyên hương vị. Và đặc biệt lưu ý, khi xay nhớ thả thêm cơm nguội, xay đến khi hỗn hợp có dạng sệt là được.
  • Đổ hỗn hợp gạo và cơm nguội đã xay vào khuôn, đóng vung và chờ bánh chín. Bánh gật gù có cách đổ khuôn giống bánh cuốn nhưng bạn cần đổ dày hơn.
  • Sau đó, bạn dùng que tre để lấy bánh ra khỏi khuôn sau khi chín.
  • Đặt bánh lên mâm, cuộn tròn bánh và cắt thành các đoạn dài từ 15-20cm là đã hoàn thành rồi.

Bước 2: Làm nước chấm bánh gật gù

Cách làm bánh gật gù - đặc sản Quảng Ninh
Làm nước chấm

Linh hồn của món ăn phụ thuộc rất nhiều vào gia vị, và một số món đặc biệt dựa vào nước chấm. Bởi thế, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước chấm bánh gật gù chuẩn vị Tiên Yên.

Các bước thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, bạn cho mỡ gà lên bếp và đun chảy.
  • Hành khô, bạn bóc vỏ rồi thái mỏng sau đó cho vào mỡ gà nóng già phi thơm.
  • Tiếp theo, bạn cho thêm thịt băm vào xào chín.
  • Sau đó thêm một chút nước mắm đun sôi nhẹ thì tắt bếp, có thể cho ớt thái lát, hạt tiêu nếu thích.

Ngoài cách ăn bánh chấm cùng nước chấm ” thần thánh” đó, các bạn cũng có thể ăn kèm cùng món như khâu nhục hay chả mực cũng đều rất ngon nhé!

Thật ra, bánh gật gù đặc sắc ở cái tên, độ mềm dẻo và thơm mùi gạo. Còn nếu để ngon và hoàn thiện nhất bạn cần làm nước chấm ngon và ăn kèm những món phù hợp với nó. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn hãy thử thực hiện món độc lạ này cho gia đình ngay nhé! Bếp Trí Năng chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận