Khoai mì là một trong các món ăn dân dã của người dân Việt. Bởi vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho chúng ta. Hôm nay, hãy để Bếp Trí Năng hướng dẫn các bạn cách để chế biến món bánh khoai mì chiên thơm ngon. Cách làm thì hết sức đơn giản, nên các bạn hãy cùng vào bếp nhé!
Nguyên liệu
Cách làm bánh khoai mì chiên giòn
Bước 1: Sơ chế khoai mì
Bạn cần chuẩn bị sẵn một thau nước muối pha loãng với một lượng muối khoảng 1 muỗng canh muối bôt, khuấy đều và để muối tan hết ra.
Khoai mì tươi thì bạn cắt khúc rồi sau đó rạch một đường dọc trên thân củ khoai. Bắt đầu lột vỏ khoai từ đường rạch đó. Tiếp theo đến cho khoai vào ngâm trong dung dịch nước muối loãng khoảng 2 giờ. Hoặc để qua đêm giúp khoai không đắng và chắc thịt hơn.
Lưu ý: Lột vỏ khoai đến đâu thì cho vào thau nước muối đến đó nhé. Làm như vậy giúp khoai sẽ không bị thâm và sạch hơn.
Sau khi ngâm xong, bạn tiếp tục rửa qua sắn với nước sạch nhiều lần cho đến khi nước rửa không còn vẩn đục là khoai đã sạch. Sau đó bạn hãy để ráo sắn trước khi luộc nhé.
Bước 2: Luộc khoai và cắt khúc khoai mì
Cho khoai mì vào trong nồi nấu và đổ nước vào ngập khoai mì, cho thêm một chút muối (khoảng 1 muỗng cà phê muối) để sắn chắc hơn và có vị đậm đà hơn rồi luộc khoai. Khi khoai chín, bạn vớt khoai ra rổ chờ ráo nước.
Khi khoai đã nguội bớt, bạn dùng tay tách khoai mì ra và tách bỏ sợi chỉ ở giữa đi. Dùng dao cắt thành từng thanh vừa ăn.
Bước 3: Chiên và ngào khoai mì
Trước khi chiên và ngào khoai bạn cần chuẩn bị chút gừng băm. Bạn cạo sạch vỏ gừng tươi và băm nhánh gừng nhuyễn vừa phải để cho chung vào hỗn hợp đường áo ngoài khoai chiên.
Để chiên khoai, bạn đặt chảo lên trên bếp, chờ chảo nóng rồi cho dầu ăn vào. Bạn cho lần lượt từng thanh củ khoai mì vào chảo và trở đều tay đến khi miếng khoai chín đều vàng giòn thì vớt ra. Cứ tiếp tục chiên cho đến hết số khoai còn lại và để vào một cái rây để ráo dầu.
Lưu ý: Vì sắn đã được luộc chín rồi nên bạn cứ chiên ở lửa to cho nhanh vàng.
Bạn dùng thêm một cái chảo khác để ngào củ sắn. Bạn cho đường vào chảo 120-150gr đường, 100ml nước và phần gừng đã băm vào cùng. Đun hỗn hợp khoai mì khoảng 5 phút để nước đường cạn sệt lại thì cho củ sắn đã chiên vào. Bạn cần đảo đều tay cho đến khi thấy lớp đường áo bên ngoài không còn thấm nước và khô thành màu trắng là có thể tắt bếp rồi.
Thành phẩm
Những miếng khoai mì vàng giòn với lớp đường áo bên ngoài rất mỏng làm món ngon thêm đậm vị mà không hề ngọt gắt hay dễ ngán. Khi cắn vào bạn từng miếng sắn bùi như tan ngay trong miệng lại thêm vị cay cay của gừng nữa. Thú vị quá đúng không nào?