Cách làm bánh khọt Vũng Tàu thơm ngon, giòn rụm

Là một tín đồ của các món ăn dân dã của đất nước Việt Nam. Bạn không thể bỏ qua món bánh khọt nổi tiếng ở Vũng Tàu. Món ăn này không những giòn ngon mà con dễ thực hiện. Cách thực hiện dễ dàng ra sao thì hãy cùng Bếp Trí Năng đi tìm hiểu ngay nhé!

Cách làm bánh khọt Vũng Tàu thơm ngon, giòn rụm
Bánh khọt Vũng Tàu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm bánh khọt Vũng Tàu thơm ngon, giòn rụm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Tôm: 300 gr
  • Thịt nạc băm: 100 gr
  • Mực: 200 gr
  • Bột gạo: 250 gr
  • Cơm: 70 gr
  • Nước cốt dừa: 200 ml
  • Bột chiên giòn: 50 gr
  • Nấm mèo: 10 gr
  • Hành tím: 6 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành lá: 10 gr
  • Bột nghệ: 10 gr
  • Nước dừa: 200 ml
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Trứng gà: 1 quả
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Rau ăn kèm: 100 gr (Các loại rau ăn kèm quen thuộc: cải bẹ xanh/ rau thơm/ húng quế/ diếp cá/ xà lách)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm bánh khọt Vũng Tàu thơm ngon, giòn rụm
Sơ chế các nguyên liệu
  • Hành tím và tỏi: bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Hành lá: rửa sạch, cắt nhỏ và để riêng phần đầu và cuối của hành lá.
  • Các loại rau sống: ngâm nước muối rồi rửa sạch và để ráo nước.
  • Tôm: cắt bỏ phần đầu, vỏ, và rút phần chỉ đen. Nếu tôm quá to, bạn nên cắt nhỏ phần tôm đó ra, lưu ý nên tìm mua tôm nhỏ cho vừa ăn. Sau khi sơ chế xong bạn ướp tôm với nửa muỗng muối, 1/3 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu hành và 1 muỗng hành tím.
  • Nấm mèo: bạn ngâm trong nước đến khi nấm nở mềm ra, rửa nấm lại bằng nước ấm. Sau đó, bạn băm nhỏ phần nấm mèo đó ra và cho vào chén đựng.
  • Mực: Bạn rửa mực bằng nước sạch, loại bỏ phần túi mực và rút bỏ phần xương sống của chúng, rửa lại một lần nữa. Sau đó, bạn dùng dao cắt mực theo khoanh đều nhau và cho vào chén đựng.
  • Thịt: bạn rửa qua nước muối rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, ướp thịt băm nhuyễn với 3/4 muỗng muối, 1/4 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hành tím, nấm mèo, ít tiêu và sau đó trộn đều lên.
  • Cơm: bạn cho vào máy xay sinh tố với 1 ít nước. Sau khi đã xay xong, rây phần cơm cặn bỏ đi, chỉ giữ lại phần cơm mịn để làm bánh.

Bước 2: Pha bột bánh khọt

Cách làm bánh khọt Vũng Tàu thơm ngon, giòn rụm
Pha bột bánh khọt

Bạn tiến hành đổ 250 gram bột gạo vào nồi lớn sau đó cho lần lượt cơm xay nhuyễn, 50 gram bột chiên giòn, 500 ml nước, 10 gram bột nghệ và 100 ml nước cốt dừa. Rồi bạn khuấy đều lên và cho bột bánh nghỉ trong 1 tiếng.

Trước khi chuẩn bị đổ bánh, nêm cho bột 1 muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt và cho thêm 1 quả trứng gà vào bột. Khuấy cho thật đều lên, bột sẽ béo vị dễ ăn và khi nướng bánh, bánh sẽ giòn hơn.

Bước 3: Xào nhân

Cách làm bánh khọt Vũng Tàu thơm ngon, giòn rụm
Xào nhân

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi, sau đó cho tôm vào.

Còn phần thịt băm và mực, các bạn cũng tiến hành xào tương tự như cách xào tôm khi nãy.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Cách làm bánh khọt Vũng Tàu thơm ngon, giòn rụm
Nấu nước cốt dừa

Bạn cho 100 ml nước cốt dừa vào nồi đã chuẩn bị trước, tiếp đến cho thêm 1 muỗng cà phê bột năng, sau đó khuấy đều cho bột năng tan ra.

Bạn cho nồi chưa có nước cốt dừa lên bếp, các bạn bật lửa nhỏ đun cho đến khi thấy nước dừa hơi nóng, sánh lại thì cho thêm vào một ít muối và tắt bếp đi.

Bước 5: Làm nước chấm cho bánh khọt

Cách làm bánh khọt Vũng Tàu thơm ngon, giòn rụm
Làm nước chấm

Đầu tiên bạn cần băm nhỏ 2 – 3 tép tỏi rồi cắt nhỏ 2 trái ớt hiểm.

Tiếp theo, các bạn cho 100 ml nước nắm, 100 gram đường vào 200 ml nước dừa vào tô. Sau đó, đổ tô hỗn hợp này lên bếp bắt đầu đun và khuấy đều cho đến khi thấy tan hết đường rồi tắt bếp.

Cuối cùng, cho thêm 30 ml giấm ăn vào phần nước chấm, bạn chờ cho nước chấm thật nguội rồi cho tỏi và ớt vào.

Bước 6: Đổ bánh khọt

Cách làm bánh khọt Vũng Tàu thơm ngon, giòn rụm
Đổ bánh vào khuôn

Đầu tiên, bạn bắc khuôn bánh khọt lên bếp, bật lửa lớn cho khuôn bánh nóng lên. Sau đó, bạn hạ nhỏ lửa và cho một ít dầu ăn vào từng khuôn tròn nhỏ đó. Tráng dầu dần cho dầu đều lên thành khuôn bánh, để khi nướng bánh, bánh sẽ không bị dính.

Tiếp đến bạn đổ bột vào khuôn 3 lần:

Với lần thứ nhất: Sau khi dầu nóng, bạn đổ bột vào khoản 1/3 khuôn.

Lần thứ 2: Khi thấy bột lần 1 đổ chín, rưới ở rìa khuôn thêm 1 ít dầu ăn và sau đó cho thêm 1 ít bột vào.

Lần thứ 3: Khi thấy lớp bột đổ lần thứ 2 chín, bạn cho vào khuôn 1 ít nước cốt dừa, tiếp tục cho hành lá, tỏi băm và thêm 1 ít bột. Sau khi thêm bột bạn cho phần nhân chuẩn bị khi nãy vào bánh.

Đun ở lửa nhỏ. Khi bạn thấy đáy bánh đã chuyển vàng, bạn dùng muỗng lật ngược bánh lại cho bột thật chín. Sau đó vớt bánh ra. Tiếp tục lặp lại cho đến khi hết phần bột và phần nhân.

Thành phẩm

Bánh khọt sẽ ngon hơn khi ăn nóng. Và sẽ càng ngon hơn nếu dùng bánh với 1 ít rau sống và nước mắm chua ngọt.

Thành phẩm chiếc bánh khọt bên trong xốp mềm, phần vỏ bên ngoài giòn nhẹ, béo. Phần nhân đậm vị, ngọt. Nước nắm kèm chua chua, ngọt ngọt hài hòa, vị thơm béo từ nước dừa.

Như vậy, để thực hiện món bánh khọt qua khá nhiều công đoạn, những mỗi công đoạn đều rất dễ thực hiện. Hãy cùng thử ngay nhé! Bếp Trí Năng chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.