Cách làm bánh Mandu thơm ngon ngất ngây

Bánh Mandu Hàn Quốc giòn tan chuẩn vị

Mandu (Hangul: 만두) là một món bánh gối của người Triều Tiên, tương tự món gyoza của người Nhật Bản. Khi được nướng hoặc chiên, món này được gọi là gunmandu (군만두). Mandu thường được dùng với nước chấm pha từ xì dầu và dấm. Mandu thường được ăn kèm với kim chi, và một nước chấm làm từ nước tương, dấm và ớt.Cách làm Mandu vô cùng đơn giản, dễ làm. Hãy cùng bắt tay vào làm cùng Bếp Trí Năng ngay nhé !

Cách làm bánh xếp mandu nhân kim chi Hàn Quốc giòn rụm, thơm ngon
Bánh xếp Mandu Hàn Quốc

Nguyên liệu

Phần vỏ bánh 

  • Trứng: 1 quả
  • Bột mì: 250gr
  • Nước: 80-90ml
  • Muối: 1/2 thìa cafe
  • Bột năng hoặc bột bắp để làm bột áo

Phần nhân bánh

  • Thịt heo bằm 200gr
  • Tôm tươi: 100gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bí ngòi: 1 quả
  • Bắp cải: 450gr
  • Nấm hương 225gr
  • Hành tây: củ
  • Hành lá: vài cọng
  • Tỏi băm, gừng băm, hành băm: 1 thìa cafe/loại
  • Gia vị: Tiêu, muối, đường, mì chính, dầu mè, dấm, nước tương…

Cách làm bánh Mandu Hàn Quốc

Phần vỏ bánh 

Bước 1: 

  • Rây bột mì qua rây lọc vào một tô lớn để loại bỏ tạp chất, sau đó tạo một cái giếng ở giữa.
  • Đánh tan trứng, muối, nước với nhau rồi rót từ từ vào bát bột mỳ, dùng muỗng khuấy đều lên.
  • Nhồi bột bằng tay cho đến khi thành một khối bột mịn, dẻo.
bột bánh mandu
Khối bột mịn dẻo

Lưu ý: Nếu thấy khối bột khô thì bạn có thêm chút nước và nhồi tiếp, còn nếu bột hơi nhão thì có thể thêm chút bột mỳ nhé. Dùng màng bọc thực phẩm gói bột lại , để bột nghỉ 30-60 phút (bột nghỉ càng lâu thì càng dễ cán mỏng).

Bước 2: 

  • Rây bột áo ra mặt phẳng, chia bột làm 2-3 phần cho dễ cán (phần chưa cán sẽ bọc nilon cho khỏi bị khô).
  • Dùng cây cán bột cán mỏng miếng bột dày khoảng 3-4mm. Trong quá trình này dùng thêm bột mì để áo bột không cho bột dính cây cán.
  • Cuối cùng cắt miếng bột đã cán thành từng hình tròn nhỏ, kích thước theo ý muốn và chờ đợi để gói nhân.
vỏ bánh Mandu Hàn Quốc
Cán thành hình tròn nhỏ

Phần nhân bánh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tất cả các nguyên liệu: thịt heo, tôm, bí ngòi, bắp cải, nấm hương, hành lá,…. Đem sơ chế sạch rồi băm nhỏ ra.
  • Riêng bắp cải, bí ngòi đem ướp với một chút muối trong khoảng 15 phút. Để cho bắp cải và bí ngòi ra nhiều nước.
Cách làm bánh mandu Hàn Quốc đơn giản nhất
Chuẩn bị và trộn nguyên liệu

Bước 2: Trộn nguyên liệu

  • Sau 15 phút ướp bắp cải và bí ngòi. Cho tất cả nguyên liệu vừa sơ chế vào một chiếc tô lớn. Đập thêm trứng gà vào và trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
  • Thêm mắm muối, gia vị, hành tỏi cho vừa ăn. Ướp thêm khoảng 5-10 phút rồi bắt đầu công đoạn tạo hình bánh.

Bước 3: Tạo hình bánh Mandu Hàn Quốc 

Cách làm bánh xếp mandu nhân kim chi Hàn Quốc giòn rụm, thơm ngon
Tạo hình bánh Mandu Hàn Quốc
  • Dùng thìa múc nhân cho vào giữa lớp vỏ hoành thánh.
  • Gập đôi vỏ bánh lại thành hình bán nguyệt. Dán các mép bánh lại bằng cách tạo hình sóng cho mép bánh.
  • Trong quá trình gấp mép bạn nên làm ướt mép vỏ bánh bằng nước. Để khi dán các mép bánh lại, chúng có thể dính vào nhau.
  • Tiếp tục làm hai bước như thế cho đến khi hết phần vỏ và phần nhân bánh. Bắt đầu chuyển sang công đoạn chiên bánh.

Cách chiên bánh xếp Mandu giòn ngon

Bạn đang muốn thưởng thức lớp vỏ giòn rụm vàng óng ? Chắc chắn phải ưu tiên ngay bánh xếp Mandu chiên giòn nhé. Thông thường, bạn hãy hấp bánh Mandu trước rồi bắt đầu chiên giòn thì chắc chắn độ giòn ngon đảm bảo sẽ trọn điểm 10 như ngoài hàng luôn.

Bước 1: Vì để bảo quản bánh trong thời gian dài nên cần phải bỏ trong tủ lạnh. Do đó, trước khi chiên, bạn nên lấy bánh Mandu ra ngoài rã đông tự nhiên như những thực phẩm khác. Hoặc đặt bánh trong lò vi sống ở chế độ microwave.

Bước 2: Cho lượng dầu vừa đủ vào chảo và khi thấy dầu sôi nhẹ. Lưu ý để lửa nhỏ khi chiên bánh nhằm tránh tình trạng bánh vàng bên ngoài chưa chín bên trong.

Bước 3: Khi thấy bánh chuyển sang màu nâu vàng. Hãy gắp ra để vào đĩa để sẵn giấy thấm dầu và pha sẵn một ít nước tương rồi cùng cả nhà thưởng thức.

cách làm bánh mandu
Thành phẩm sau khi chiên rán
Lưu ý:
  • Nếu bánh Mandu sau công đoạn tạo hình mà chưa chiên ngay, bạn có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh trong vài ngày, thậm chí cả tuần, khi nào cần dùng đến thì đem ra chiên. Nhưng khi chiên nhớ để nhiệt độ thấp hơn chế độ chiên thông thường để bánh giòn nhất nha.
  • Bánh Mandu chiên đạt chuẩn sẽ có màu vàng rụm đẹp mắt, có độ giòn tan của vỏ bánh, khi ăn kêu răng rắc nghe rất vui tai và có độ thơm ngậy của lớp nhân tôm, thịt, rau bên trong. Ăn kèm Mandu với nước chấm riêng và rau sống sẽ ngon hơn rất nhiều.

Để chiên với số lượng lớn Mandu, Bếp Trí Năng mách bạn tham khảo :

Bếp chiên công nghiệp 

Bếp chiên nhúng đơn ( bếp chiên nhúng đôi )

Cách hấp bánh xếp Mandu mềm dẻo

Hấp là cách thức mang đến hương vị ngọt của bánh xếp Hàn Quốc một cách chuẩn nhất. Nhưng lại phải cần dùng đến rất nhiều dụng cụ. Tuy nhiên các bước làm lại vô cùng giản đơn. Chỉ mất tầm 15 phút cho mỗi lần chế biến món bánh xếp Mandu Hàn Quốc này.

Bước 1: Để có thể hấp được bánh, cần chuẩn bị nguyên liệu và các dụng cụ liên quan.

Bước 2:

  • Đặt nồi hấp lên bếp và bắt đầu bỏ bánh lần lượt vào khuôn. Vì vỏ bánh khá mềm và mỏng nên bạn cần phải sắp xếp gọn gàng cho vừa khuôn và có khoảng cách nhỏ mỗi bánh là được nhé.
  • Đồng thời, nhằm để tránh trường hợp bánh bị dính, hoặc bị ngấm hơi nước nhiều. Bạn hãy nhớ dùng giấy lót dưới đế nồi. Nếu bạn không thích dùng giấy, vẫn có thể thay thế bằng lá chuối cắt nhỏ. Không những loại bỏ việc dính bánh vào nồi. Mà còn giúp bánh có thêm mùi thơm từ lá chuối.

Bước 3: Hấp bánh trong khoảng thời gian 15 phút và trong thời gian chờ đợi bạn vẫn có thể làm việc khác.

Bước 4: Để kiểm tra xem bánh có chín hay chưa, bạn hãy mở nắp nồi hấp và kiểm tra xem nhé. Bánh xếp Mandu vì có lớp vỏ khá mỏng nên rất dễ nhận dạng, thấy luôn cả nhân bên trong.

Cách làm Bánh Xếp (Mandu) truyền thống Hàn Quốc - AmBeauty

Lưu ý khi hấp bánh Mandu

  • Sau khi đã hoàn thành xong bước hấp bánh xếp Mandu. Bạn có thể pha thêm nước tương để ăn cùng. Nhờ lớp vỏ bánh thơm mềm hoà quyện cùng chút vị mặn của nước tương.
  • Thêm vào đó là lớp nhân đặc trưng của bánh xếp Hàn Quốc. Hứa hẹn sẽ mang lại cho gia đình bạn hương vị khó quên. Đồng thời bánh Mandu hấp cũng không có bao nhiêu calo. Nên những bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng thì hãy ưu tiên bánh Mandu hấp trước nhé!

 Để hấp số lượng lớn Mandu, bạn có thể xem thêm các sản phẩm tủ hấp của Bếp Trí Năng :

>> Tủ hấp bánh công nghiệp

Pha nước chấm bánh 

Trong lúc đợi bánh chín, hãy cho vào tô nhỏ 20ml nước lọc cùng lượng nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: nước tương, giấm và đường. Sau đó, khuấy cho đến khi tan hoàn toàn và hòa quyện với nhau.

Bước 5: Làm nước chấm

Trên đây là công thức làm Mandu, bạn thấy dễ dàng chứ? Hương vị thơm ngon, dễ thưởng thức lại đơn giản trong khâu chế biến. Còn chần chừ gì nữa mà không lăn vào bếp để tự tay làm cho gia đình bình món bánh siêu ngon từ sứ sở kim chi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.