Mandu là một loại bánh có nguồn gốc từ xứ sở kim chi (Hàn Quốc). Tuy nhiên, vì độ thơm ngon cuốn hút của nó mà giờ đây nó đã vang danh tới cả Việt Nam. Nếu bạn đang tò mò về cách chế biến, muốn tự làm để thưởng thức cùng người thận. Hãy cùng bắt tay vào làm cùng Bếp Trí Năng ngay nhé !
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh
- Trứng: 1 quả
- Bột mì: 250gr
- Nước: 80-90ml
- Muối: 1/2 thìa cafe
- Bột năng hoặc bột bắp
Phần nhân bánh
- Thịt heo bằm 200gr
- Tôm tươi: 100gr
- Trứng gà: 1 quả
- Bí ngòi: 1 quả
- Bắp cải: 450gr
- Nấm hương 225gr
- Hành tây: củ
- Hành lá: vài cọng
- Tỏi, gừng, hành: 1 thìa cafe/loại băm nhuyễn
- Gia vị: Tiêu, muối, đường, mì chính, dầu mè, dấm, nước tương…
Cách làm bánh Mandu Hàn Quốc
Phần vỏ bánh
Bước 1:
- Lọc bột mì qua rây lọc vào một tô để loại bỏ cục vón, sau đó tạo một cái lỗ tròn nhỏ ở giữa.
- Đánh tan trứng, muối, nước rồi rót từ từ vào giữa bát bột mỳ, dùng muỗng khuấy đều lên.
- Nhồi bột bằng tay thật chặt cho đến khi thành một khối bột mịn và dẻo.
Lưu ý: Nếu bột bị khô thì bạn có thể thêm chút nước và nhồi tiếp, còn nếu bột hơi nhão thì có thể thêm chút bột nữa vào. Dùng màng bọc thực phẩm để gói bột lại ,chờ khoảng từ 30-60 phút (bột nghỉ càng lâu thì càng dễ cán mỏng).
Bước 2:
- Đặt cục bột ra mặt phẳng, chia bột làm 2-3 phần (phần chưa cán sẽ bọc nilon cho khỏi bị khô).
- Dùng cây cán bột để cán mỏng miếng bột đạt độ dày khoảng từ 3-4mm. Trong quá trình này dùng thêm bột mì để áo bột không cho bột dính cây cán.
- Cuối cùng cắt miếng bột đã được cán thành từng hình tròn nhỏ, kích thước tùy theo ý muốn và chờ gói nhân.
Phần nhân bánh
-
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo, tôm, bí ngòi, bắp cải, nấm hương, hành lá,…. Sơ chế sạch rồi băm nhỏ ra.
- Bắp cải, bí ngòi ướp với một chút muối trong khoảng 15 phút.
.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
- Các nguyên liệu đã sơ chế cho vào một chiếc tô lớn. Đập thêm trứng gà vào rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
- Thêm gia vị, hành tỏi vào cho vừa ăn. Ướp thêm khoảng 5-10 phút rồi bắt đầu tạo hình cho bánh.
Bước 3: Tạo hình bánh Mandu Hàn Quốc
- Cho nhân cho vào giữa lớp vỏ bánh.
- Gấp đôi vỏ bánh lại tạo thành hình bán nguyệt. Dán các mép bánh bằng cách tạo hình sóng cho mép bánh.
- Nên cho ướt mép vỏ bánh một chút bằng nước. Để khi gấp các mép bánh lại, chúng có thể dính chặt vào nhau.
Với cách làm mandu trên, bạn có thể mang đi chiên, hấp,… tùy ý. Để có thể thưởng thức.