Bánh mì bơ tỏi phô mai là một trong những món ăn vặt, ăn sáng rất được rất nhiều người yêu thích. Bởi năng lượng và độ thơm ngon mà nó mang lại vô cùng” hấp dẫn”. Hãy để Bếp Trí Năng hướng dẫn các bạn cách làm món bánh này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì số 11: 270g
- Bột mì số 8: 60g
- Đường: 55g
- Trứng: 2 quả
- Muối: 10g
- Sữa tươi: 140g
- Men: 4g
- Bơ lạt: 190g
- Whipping cream: 70g
- Nước chanh: 1 muỗng
- Tỏi băm: 60g
- Sữa đặc: 50g
- Rau parsley khô: 2 muỗng canh
- Mật ong: 2 muỗng canh
Các bước thực hiện
Trộn bột
Bạn chuẩn bị một chiếc tô thủy tinh lớn. Tiếp đó, cho hỗn hợp các nguyên liệu vào tô: 270g bột mì số 11, 60g bột mì số 8, 35g đường, 1 quả trứng, 2g muối, 140g sữa tươi, 4g men.
Nhồi bột
Chuẩn bị máy đánh bột, sau đó dùng máy đánh bột đánh đều bột theo 1 chiều ở mức thấp nhất. Nếu bạn không có máy trộn bột, bạn có thể trộn đều nguyên liệu bằng tay rồi cho ra mặt phẳng sạch bất kì nhào 5 -7 phút. Nhào bột cho đến khi bột bánh mì dẻo mịn, không dính tay là đạt yêu cầu.
Khi bột đã được nhào dẻo mịn bạn thêm 40 gr bơ lạt vào và tiếp tục nhào thêm khoảng 5 phút cho tới khi bạn thử kéo màng bột mà bột dẻo dai là được.
Bạn vo tròn khối bột mì rồi cho vào tô thủy tinh, gỗ hoặc nhựa. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ khoảng 1 giờ cho tới khi thấy bột nở gấp đôi.
Chú ý: khi ủ men dùng đồ sắt, kim loại sẽ dễ gây hư men, thay vào đó bạn nên dùng thố gỗ, thủy tinh hoặc sành, sứ để ủ men nha.
Làm hỗn hợp kem phô mai
Chuẩn bị một chiếc tô và cho ào đó hỗn hợp: 200 cream cheese , 70g whipping cream, 20g đường, 1 muỗng nước chanh. Tiếp theo, dùng máy đánh trứng đánh khoảng 5 phút cho đều hỗn hợp và mịn (nếu không có máy đánh trứng bạn có thể dùng phới để đánh đều nha).
Bạn cho hỗn hợp vừa được đánh đều vào túi bắt kem và để vào ngăn mát tủ lạnh.
Làm sốt tỏi
Bạn chuẩn bị một bát khác. Cho 150g bơ lạt đã đun chảy, 60g tỏi băm, 50g sữa đặc, 1 quả trứng gà, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh rau parsley khô (rau mùi tây khô) vào tô. Tiếp đó, trộn đều hỗn hợp cho mịn màng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Chia và vê bột
Sau khi đủ thời gian ủ bột, bột bánh mì sẽ nở gấp 2 lần. Tiếp theo lại cho bột ra mặt phẳng và nhào nhẹ lần 2 khoảng 1 phút cho vỡ bọt khí. Sau đó, bạn chia bột thành 6 phần bằng nhau và nặn thành các khối bánh hình tròn đều.
Sử dụng màng bọc thực phẩm, bọc 6 phần bột bằng nhau lại và ủ thêm 60 phút nữa. Bột bánh mì sau khi ủ sẽ nở thêm ra nhiều đó.
Nướng bánh
Bạn lót 1 lớp giấy nến ở khay bánh để tránh bị dính, cho bánh vào nồi chiên không dầu nướng bánh ở nhiệt độ 165 độ C trong 10 phút.
Khi đủ thời gian, bạn lấy bánh ra và khía bánh thành 6 cho thật đều (chừa đáy bánh không cắt rời).
Bơm sốt
Bạn lấy sốt kem ra và bơm đều vào 6 vách bánh mì đã rạch khi nãy. Sau đó quét 1 lớp sốt bơ tỏi trên bề mặt bánh (nếu bạn đam mê vị béo béo ngậy ngậy, bạn có thể nhúng mặt bánh mì vào tô sốt nha).
Nướng bánh lần 2
Bạn cho bánh mì vào khay của nồi chiên không dầu, bơm thêm 1 lớp sốt kem trên bề mặt bánh. Và cuối cùng, nướng bánh lần 2 ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút.
Thành phẩm
Khi bánh chín, bạn lấy đĩa và bày bánh ra để thưởng thức. Chiếc bánh mì phô mai bơ tỏi thơm thơm, béo béo, ngậy ngậy vị phô mai, bơ, bên ngoài giòn và bên trong mềm. Khá là thích hợp để ăn vặt hoặc dùng trong bữa sáng cùng sữa tươi cũng rất ngon và hấp dẫn.
Mẹo thực hiện thành công:
- Bạn nên trộn nguyên liệu theo đúng tỉ lệ đã cho, không tùy ý thêm hay bớt nguyên liệu. Bởi lệch đi 1 chút bánh sẽ không ra đúng hình dạng và mùi vị.
- Các dụng cụ được dùng để làm bánh, nên rửa sạch và lau khô hết nước.
- Chỉ cần nhào bột vừa phải, tránh nhào quá lâu vì dễ làm cho bánh bị dai.
- Cần đảm bảo cho bột nghỉ 2 lần (như cách mà Bếp Trí Năng đã hướng dẫn phía trên).
Cách bảo quản bánh:
Cho bánh trong hộp thực phẩm, đậy kín lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0 – 3 độ C. Dùng ngon nhất trong 3 ngày kể từ khi làm, không nên để quá lâu mới sử dụng, sẽ có thể bị đau bụng đó!
Cách làm khá là đơn giản, hãy bắt tay vào làm cho gia đình thưởng thức ngay bạn nhé. Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công nhé !