Cách làm bánh mì thịt xiên nướng Lạng Sơn ” cực cuốn “

Đi dọc đất nước Việt Nam, đi qua 63 tỉnh thành, mỗi nơi đều có vẻ đẹp riêng biệt và món ăn đặc sản. Ngày hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ làm chuyến ” food tour”  tới Lạng Sơn. Và nhắc đến Lạng Sơn có rất nhiều đặc sản như phở chua, khâu nhục, bánh cuốn trứng,…. Đặc sắc nhất, và được giới trẻ hiện đang săn lùng nhiều nhất đó chính là bánh mì Lạng Sơn. Bánh mì thịt xiên nướng Lạng Sơn thì khác gì so với những nơi khác? Hãy cùng Bếp Trí Năng đi tìm hiểu cách làm món này ngay nhé!

Bánh mì thịt xiên nướng Lạng Sơn

Làm thịt nướng

1. Nguyên liệu làm thịt nướng

  • Thịt heo: 1kg ( bạn nên dùng thịt sấn vai là ngon nhất)
  • Sả: 40gr
  • Tỏi, hành ta bóc vỏ: 30gr
  • Dầu hào: 2 thìa canh
  • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
  • Sữa đặc: 1 thìa canh
  • Mật ong: 1 thìa canh
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Dầu mè: 1 thìa canh
  • Mật mía: 1 thìa canh
  • Nước hàng cốt dừa: 2 thìa cà phê
  • Gói vị hương 3gr: 1 gói
  • Hạt nêm: 2 thìa cà phê
  • Mì chính: 2 thìa cà phê
  • Bột mắc kén: 1 thìa cà phê
  • Hoa hiên: 1/2 thìa cà phê – nguyên liệu này có thể bỏ qua.

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Ướp thịt

  • Thịt bạn thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Sả bạn xay nhỏ hoặc băm thật nhỏ xong cho ra khăn Xô vắt lấy nước cốt sả.
  • Hành, tỏi bạn xay nhỏ và toàn bộ gia vị đã chuẩn bị khi nãy. Bạn trộn cho nhuyễn vào nước sả. Kế tiếp cho thịt vào hỗn hợp gia vị dùng bao tay bóp đều thịt cho ngấm để ngăn mát tủ tầm 1 ngày .
  • Ngâm que thịt xiên ngập nước 2 tiếng xong vớt ra để ráo rồi xiên thịt.

Bước 2:  Nướng thịt

  • Sử dụng than hoa, mồi cho đỏ hồng rồi tiến hành nướng 2 lần. Bạn nên nhớ nướng 2 lửa nhé đừng nướng 1 lần chín luôn.
  • Trong khi nướng thịt nhớ lật qua lại rồi dùng 1 chiếc chổi con nhúng vào phần nước mà ướp thịt còn sót lại để quét lên mặt thịt.
  • Quét nước sốt vào luôn lần 1.
  • Lần 1 nướng se mặt rồi bỏ ra (nướng tầm 3 phút )
  • Lần 2 nướng lại cho vàng xém là xong

Làm sốt quét mặt nướng bánh mì

1. Nguyên liệu 

  • Nước mỡ lợn/gà/dầu: 50g
  • Bơ tươi đun chảy: 20g
  • Dầu hào: 50g
  • Mật ong: 30g

2. Nướng bánh mì

  • Đặt lò bánh lấy bánh non lửa để làm ( nhớ phải chọn bánh non lửa ) thì khi nướng mới ngon
  • Nướng trên than hoa: Phết mỡ xoay bánh, phết dầu hào xoay bánh phết mỡ xoay bánh phết dầu hào. Tổng cộng 3 lần phết mỡ, 3 lần phết dầu
  • hào. Nướng trong 2 phút là giòn

Làm nước chấm

1. Nguyên liệu 

  • Ớt quả nhỏ: 0.2 lạng
  • Ớt sừng: 2 lạng
  • Cà chua: 500gr ( sử dụng phần thịt cà chua đã được bóc vỏ và bỏ hạt)
  • Nước: 300ml
  • Rượu trắng: 30ml
  • Tỏi: 70g
  • Muối: 20g
  • Dấm: 30ml

2. Các bước thực hiện

  • Tỏi rửa sạch, tráng bằng nước sôi để nguội. Cho tỏi với rượu và dấm xay nhuyễn đổ ra một bát riêng
  • Ớt chín, rửa sạch, bỏ cuống, bỏ bớt hạt nếu thích. Cho ớt và cà chua và nước vào nồi hấp cách thuỷ chừng 15 dến 20p (hoặc cho vào lò vi song quay mức High trong 10 phút). Bỏ ra cho thêm muối cho vào máy xay nhuyễn.
  • Trộn hỗn hợp tỏi và ớt, cho vào nồi đun sôi nhẹ sau đó để nguội

Làm nước đường pha vào nước chấm ớt

1. Nguyên liệu 

  • Đường cát: 1kg
  • Nước lọc: 700ml
  • Chanh: 1/2 quả

2. Các bước thực hiện

  • Cho đường và nước vào 1 chiếc nồi. Bật bếp đun lửa to, không khuấy để cho đường tự tan.
  • Đun từ 20-25 phút, kiểm tra xem đã được chưa bằng cách lấy 1 bát nước, nhỏ từng giọt nước đường vào bát (nếu đường tan ngay là chưa được). Nếu đường thành giọt lâu tan, lấy chút nước sôi đun tiếp. Nếu nhỏ xuống chừng 2s đường tan từ từ là được.
  • Vắt nửa quả chanh bỏ hạt để giúp đường đỡ bị gắt và giữ lâu hơn
  • Bảo quản ngăn mát 1 tuần
  • Khi bán : cho 1 muỗng canh sốt ớt + 1 thìa cà phê dầu hào + 1 thìa cà phê syrup đường + cắt quất tuỳ ý khách + rắc mùi tàu và quậy đều.

Làm sốt chấm xì dầu

1. Nguyên liệu

  • Nước lọc: 1L
  • Tỏi, hành ta bóc vỏ: 30gr
  • Tương cà: 3 muỗng canh
  • Rượu mai quế lộ: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 3 muỗng canh
  • Xì dầu: 3 muỗng canh
  • Mật mía: 3 muỗng canh
  • Mì chính: 1 muỗng canh
  • Sữa đặc: 1 muỗng canh
  • Hạt tiêu: 2 muỗng canh
  • Dầu điều đỏ: 50ml
  • Bột năng

2. Cách làm

Hành, tỏi bóc vỏ xay nhuyễn rồi cho vào dầu điều phi thơm vàng. Đổ tất cả gia vị vào đun sôi. Hoà bột năng cho vào đặc hay loãng tuỳ thích.

Làm dưa chuột muối

1. Nguyên liệu 

  • Dưa chuột: 2kg
  • Giấm: 200g
  • Đường: 150g
  • Muối: 40g

2. Các bước thực hiện

  • Dưa chuột rửa sạch thái mỏng xong cho muối vào đảo đều ngâm chừng 10 phút cho cọng đồ chua dịu xuống là đem xả nước, vớt ra cho luôn vào ngâm nước đá lạnh 15 phút lại vớt ra để ráo
  • Trong thời gian chờ ráo nước mình dùng đường, dấm đun lên quậy đều khi đường tan hết tắt và để nguội thì tưới lên đồ chua và dùng tay trộn đều .
  • Sau khi ngâm giấm đường mình cho vào hộp nhựa có nắp đậy bảo quản tủ mát được 3-4 ngày vẫn ngon và giòn bình thường.

Thưởng thức

  • Bạn mix tất cả các thành phẩm ở trên rồi bạn bày trí ra đĩa
  • Cuối cùng là cắt bánh cho thịt xiên vào khay sốt ớt, sốt xì dầu, dưa chuột muối.

Như vậy, cách làm món bánh mì Lạng Sơn tuy nhiều công đoạn nhưng cách thực hiện cũng khá là đơn giản và dễ làm. Còn chần chừ gì mà không vào ngay bếp thử thực hiện món ăn hấp dẫn này ngay nào? Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận