Cách làm bánh rán mặn giòn ngon chuẩn Hà Nội

Chắc hẳn tuổi thơ ai cũng có hình ảnh ngóng mẹ đi chợ về. Đặc biệt là hay mong chờ món bánh rán mẹ mua. Bánh rán thì có 2 kiểu: bánh rán mặn và bánh rán ngọt. Và ngày hôm nay, Bếp Trí năng sẽ đưa bạn tới Hà Nội để thưởng thức món bánh rán mặn nổi tiếng ở nơi đây. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu cách làm bánh rán mặn bằng bột mì ngay nhé!

Cách làm bánh rán mặn giòn ngon chuẩn Hà Nội
Bánh rán mặn Hà Nội

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm bánh rán mặn giòn ngon chuẩn Hà Nội
Nguyên liệu
  • Bột mì: 500gr
  • Ngò rí: 2 cây
  • Hành lá: 2 cây
  • Nấm mèo: 15gr
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Một số gia vị thông dụng: dầu ăn, muối mắm, hạt nêm, tiêu, nước tương, đường….

Các bước thực hiện

Cách làm bánh rán mặn giòn ngon chuẩn Hà Nội
Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành lá và ngò rí: bạn nhặt bỏ những phần lá hỏng rồi rửa sạch. 

Nấm mèo: bạn nhặt sạch, rồi đem ngâm vào tô nước cho nở mềm rồi rửa sạch, vắt khô nước.

Tiếp theo bạn thái nhỏ nấm mèo, hành lá và ngò rí.

Đối với thịt băm bạn ướp cùng với các gia vị và nguyên liệu đã sơ chế khi nãy. Gồm có 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu. Và 1 muỗng cà phê hành tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành lá.

Lưu ý: Nấm mèo được ngâm đúng cách là khi bạn ngâm trong nước lạnh trong thời gian từ 15 – 20 phút. Bạn tránh ngâm nấm mèo quá lâu nó có thể bị biến chất, khi ăn sẽ làm tăng nguy cơ bị ngộ độc.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Bạn cho hỗn hợp 500g bột mì, 1 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối vào tô. Và cuối cùng bạn cho từ từ vào tô 150ml nước ấm. Có thể tăng giảm lượng nước tùy theo độ nhão của bột. Kế tiếp, dùng tay nhồi bột từ 5 đến 10 phút sau đó để bột nghỉ trong vòng 90 phút.

Mách bạn : Trong quá trình nhồi bột bánh, để bột không bị dính thì bạn hãy rắc một ít bột mì xuống bàn.

Bước 3: Gói bánh

Bạn dùng dao để chia bột thành nhiều phần nhỏ bằng nhau rồi vo cho thành hình tròn. Sau đó bạn sử dụng cây lăn bột để cán mỏng. Kế tiếp, cho một ít nhân vào giữa rồi nặn bánh thành hình tròn và hơi dẹp, sao cho bột vỏ sàn đều và kín hết nhân.

Bước 4: Rán bánh

Đặt chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng rồi bạn cho một ít dầu ăn vào, đợi dầu bắt đầu sôi thì bạn cho bánh vào chiên áp chảo.

Lưu ý: Bạn chỉ nên để lửa vừa hoặc là nhỏ và rán cho đến khi bánh vàng đều cả hai mặt thì vớt ra đợi cho bánh nguội là có thể thưởng thức rồi.

Thành phẩm

Bánh rán mặn với lớp vỏ ngoài thì giòn tan và phần nhân đậm đà nóng hổi quả là một món ăn vặt hấp dẫn thích hợp để dùng vào những ngày mưa.

Còn chần chừ gì mà chưa thử làm ngay nhỉ? Bếp Trí Năng chúc bạn thành công nhé!

Để lại một bình luận