Cách làm bánh sắn cốt dừa nướng thơm thơm, bùi bùi

Sắn là thực phẩm vô cùng quen thuộc với người dân Việt. Ngoài làm bột sắn dây, hay là luộc ăn trực tiếp thì sắn còn được biến tấu thành món bánh. Đặc biệt phải được nhắc đến đó chính là bánh sắn cốt dừa. Hãy cùng Bếp Trí Năng đi tìm hiểu ngay cách làm bánh sắn cốt dừa bằng lò nướng thơm ngon ngay nhé!

Cách làm bánh sắn cốt dừa nướng thơm thơm, bùi bùi
Bánh sắn cốt dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Sắn 1 kg
  • Dừa nạo 100 gr
  • Nước cốt dừa 400 ml
  • Sữa đặc 50 ml
  • Mè trắng 50 gr
  • Bột năng 50 gr
  • Đường 100 gr
  • Muối 1 ít

Để món ăn được ngon, cách làm rất quan trọng, nhưng bước chọn nguyên liệu cũng quan trọng không kém. Vậy chọn nguyên liệu như nào thì CHUẨN:

Chọn sắn dây

  • Chọn củ thon dài, phần thân to, cầm cảm giác nặng tay.
  • Dùng móng tay cạo nhẹ phần ngoài vỏ, nếu lớp vỏ phía trong màu hồng thì CHỌN, còn nếu màu trắng thì BỎ QUA, bởi màu hồng sẽ ít độc tố hơn.
  • Sắn không nên để lâu, nó sẽ bị sượng, khô và không còn ngon nữa.

Nước cốt dừa: Nên mua tại cửa hàng tạp hoá hoặc siêu thị.

Các bước thực hiện

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sắn sau khi mua về, nên dùng dao cắt bỏ phần đầu và đuôi – vì phần này thường chứa độc tố.

Tiếp đó, bạn cắt thành khúc, và cạo sạch vỏ. Ngâm sắn với nước muối để ra hết nhựa, cũng như thải được độc tố. Trong quá trình ngâm, nên ngâm từ 4 – 8 tiếng và thay nước 1 – 2 lần.

Sau khi ngâm xong, rửa lại thật sạch với nước. Rồi bổ đôi ra để chín nhanh hơn và mềm hơn. Tiếp đó, mang sắn đi hấp, khi hấp nên cho 1 chút muối ăn. Hấp khoảng 20 – 25 phút, sắn đã thật mềm thì tắt bếp.

Nên giã, bóp hoặc xay nhuyễn sắn.

Củ sắn chế biến không đúng cách sẽ còn độc tố, dưới đây là 1 số TIP loại bỏ độc tố:

  • Nên sơ chế sắn 1 ngày trước khi làm bánh, bởi độc tố thường ở 2 đầu và ngoài vỏ.
  • Ngâm sắn sẽ thải nhựa, không bị thâm đen, còn bớt độc tố, nhưng nên thay nước ngâm thường xuyên.

Bước 2: Trộn bột

Trộn đều : phần bột sắn đã nhuyễn với 50gr bột năng, 400ml nước cốt dừa, 100gr dừa nạo, 100gr đường, 50gr mè trắng đã rang, 50ml sữa đặc.

Dùng tay nhào bột, nếu bột khô thì cho thêm nước, nhào đến khi nguyên liệu hoà quyện vào nhau. Không dính tay cũng không rời rạc.

Nặn bánh: chia thành các phần bằng nhau để nặn. Nặn thành hình tròn và ấn vào lòng bàn tay để bánh thành hình tròn dẹp, trông sẽ lạ mắt hơn, cũng dễ chín hơn, khi nướng sẽ không bị vỡ bánh.

Bước 3: Nướng bánh

Dùng chổi quét 1 lớp dầu ăn nên bề mặt bánh, để khi nướng bánh không bị khô và nứt vỡ.

Làm nóng lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Sau đó, cho bánh vào nướng khoảng 20 – 25 phút và lật lại bánh nướng thêm khoảng 20 phút nữa, nếu muốn bánh vàng giòn hơn nữa, có thể nướng thêm 5 phút.

Thành phẩm

Bánh sắn nước cốt dừa vàng giòn, đẹp mắt. Vị thơm của sắn hoà quyện với nước cốt dừa béo ngậy, khi ăn bạn sẽ thấy độ dẻo dẻo, dai dai, ngọt vừa phải, thơm nức mũi.

Với những ngày cuối tuần rảnh rỗi, đây là món ăn vặt hợp lý cho cả nhà đó. Một chiếc bánh sắn cốt dừa thơm ngon béo ngậy sẽ làm gia đình bạn phải thích mê. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào bếp ngay nào. Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công nhé!

Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.