Cách làm bánh tai Phú Thọ mềm mềm, dai dai, ăn là nghiền

Để tiếp nối hành trình ẩm thực dọc đất nước Việt Nam. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ ghé thăm mảnh đất Phú Thọ để tìm hiểu cách làm món bánh tai đặc sản nơi đây. Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu ngay nhé!

Bánh tai Phú Thọ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm bánh tai Phú Thọ mềm mềm, dai dai, ăn là nghiền
Nguyên liệu
  • Gạo tẻ: 300 gr
  • Thịt heo: 400 gr
  • Hành tím: 5 củ
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Một số gia vị thông dụng

Các bước thực hiện

Bước 1: Vo gạo

Gạo tẻ bạn đem sàng để loại bỏ hết các hạt sạn hay những vỏ trấu còn sót lại. Sau đó bạn đem đi vo gạo với nước 2 – 3 lần cho sạch rồi cho ra rổ để ráo.

Bước 2: Sơ chế nhân bánh

Thịt heo thì bạn chà xát với 1 chút muối cho sạch hết chất bẩn. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch rồi thấm cho ráo thịt và cắt thành những miếng nhỏ xong băm nhuyễn.

Hành tím bạn bóc bỏ vỏ, rửa qua với nước rồi băm nhỏ.

Bước 3: Xào nhân bánh

Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, khi chao nóng thì thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm.

Khi mà hành tím đã được phi thơm bạn thêm phần thịt heo băm vào xào. Kế tiếp, bạn nêm thêm 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

Sau đó, bạn đảo đều thêm 3 – 4 phút cho chín thịt săn lại rồi nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa khẩu vị gia đình và tắt bếp.

Bước 4: Xay gạo và trộn bột bánh

Gạo tẻ sau khi đã để cho khô ráo nước, bạn mang gạo đem đi xay nhuyễn thành bột mịn.

Kế đó bạn cho bột gạo ra mặt phẳng, rồi tạo 1 lỗ lõm ở giữa rồi thêm 100ml nước sôi vào. Rồi bạn vun gạo ở xung quanh vào giữa rồi dùng tay nhào bột cho tới khi bột tạo thành một khối mịn.

Tiếp theo, bạn thêm vào đó 1 muỗng canh dầu ăn, tiếp tục nhào cho tới khi bột dẻo lại thành khối và không dính tay là được.

Mách nhỏ:

  • Bột nhào khi nhào cùng với nước sôi nên bạn nhớ vun bột cho thấm hết vào nước xong mới nhồi để tránh bị bỏng tay.
  • Nếu thấy bột bị khô thì bạn thêm vô một chút nước. Còn nếu mà bột bị nhão quá thì thêm vào 1 ít bột khô nhé!

Bước 5: Bọc nhân và tạo hình bánh

Trước tiên bạn lấy khoảng 1 muỗng canh bột rồi vo tròn lại. Xong ấn dẹp ra sao cho miếng bột trải phẳng bằng gần lòng bàn tay.

Tiếp đó, bạn cho 1 muỗng canh nhân thịt xào khi nãy vào giữa miếng bột rồi gấp đôi bột lại và gấp chặt mép bột lại tạo hình gần giống cái tai.

Và cứ thao tác tương như vậy cho tới khi hết bột và nhân bánh nhé!

Bước 6: Hấp bánh

Cách làm bánh tai Phú Thọ mềm mềm, dai dai, ăn là nghiền
Hấp bánh

Bạn bắc nồi lên bếp, thêm vào đó 1 nồi nước nấu sôi. Khi nước nóng bạn nhẹ nhàng xếp bánh vào xử lý rồi cho vào nồi, đậy nắp lại. Và khoảng chừng 20 – 25 phút trên lửa vừa đến khi thấy bánh hơi trong lại là được.

Thành phẩm

Bánh tai sau khi hấp xong bạn để nguội bớt rồi xếp ra đĩa. Có thể ăn kèm với một ít hành tím phi kèm theo nước mắm chua ngọt để tăng hương vị món ăn.

Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự mềm dẻo dai từ vỏ bánh, nhân thịt đậm vừa ăn rất ngon. Tuy món bánh dân dã nhưng khi ăn rồi thì chắc chắn bạn sẽ thích mê ngay.

Như vậy, cách làm bánh tại Phú Thọ khá là đơn giản. Hãy cùng thử thực hiện ngay bạn nhé!

Để lại một bình luận