Đi dọc đất nước Việt Nam có vô vàn những món ăn ngon, nổi tiếng của mỗi vùng miền. Và khi đặt chân tới vùng sông nước miền Tây bạn không thể bỏ lỡ món bánh ú. Một loại bánh nổi tiếng được thực khách ưa thích bởi lớp vỏ bánh dẻo mềm quyện cùng phần nhân bánh bùi ngậy. Hãy cùng Bếp Trí Năng đi tìm hiểu cách làm món bánh ú chuẩn công thức của miền Tây ngay bạn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nếp trắng: 1 kg
- Đậu xanh cà vỏ: 300 gr
- Thịt ba chỉ: 400 gr
- Hành tím: 1 củ
- Trứng vịt luộc: 2 quả
- Nước cốt dừa: 300 gr
- Lá dứa :10 nhánh
- Một số gia vị cơ bản: Muối, đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm
Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm nếp với nước lá dứa
Lá dứa sau khi mua về, bạn rửa sạch, rồi cắt khúc vừa phải. Sau đó bạn cho hết lá dứa vào máy xay sinh tố rồi cho 1 chén nước bằng bát ăn cơm và xay nhuyễn.
Kế đến, bạn lọc hỗn hợp lá dứa đó qua rây để chắt lấy phần nước cốt.
Tiếp đến, bạn vo sạch 1kg gạo nếp rồi cho ra thau và trộn đều cùng nước cốt lá dứa cùng 1 lít nước lọc. Sau đó, bạn ngâm nếp với nước cốt lá dứa trong khoảng 8 tiếng rồi vớt ra rổ để ráo.
Bước 2: Vo sạch và ngâm đậu xanh
Bạn đãi thật sạch đậu xanh để loại bỏ tạp chất, rồi ngâm nước 2 – 3 giờ cho đậu nở mềm rồi vớt tô.
Bước 3: Sơ chế và ướp thịt
Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn mang đi rửa sạch rồi cắt thịt thành những khối vừa dày khoảng 1 lóng tay.
Hành tím thì bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn.
Kế đến, bạn ướp thịt cùng với các gia vị. Gồm có 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm. Và cùng với phần hành tím đã băm nhuyễn rồi trộn đều.
Bước 4: Xào nếp
Bạn bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp. Sau đó cho 300gr nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối vào và khuấy đều.
Kế đến, bạn cho hết nếp đã ngâm vào hỗn hợp lá dứa trên và xào với lửa vừa khoảng 7 – 10 phút. Cứ xào cho đến khi nước cốt dừa hòa quyện vào nếp và tạo thành hỗn hợp sền sệt, kết dính là được nhé!
Mách nhỏ:
- Nếu bạn muốn bánh có thêm một chút vị bùi ngon. Thì ở bước này bạn cho thêm đậu phộng hoặc đậu đen đã được ngâm nở hoặc luộc sơ qua vào để xào cùng nếp nhé!
- Bạn cần lưu ý, không nên xào nếp quá kỹ để tránh bánh bị nhão sau khi luộc.
- Ngoài ra, nếu bạn muốn vỏ bánh có màu trông xanh hơn, bạn có thể thêm 1 chút nước cốt lá dứa vào cùng.
Bước 5: Gói bánh
Sau khi mua lá chuối về, bạn rửa sạch và cắt chúng thành những hình vuông. Sau đó, bạn xếp lá lớn ở dưới, lá nhỏ bên trên. Nhưng sóng lá thường xéo so với những lá lớn.
Bạn đặt bàn tay phải ấn vào giữa chiếc lá chuối, tay trái gấp đôi tấm lá lên. Tiếp đó, giữ và xoay khéo léo để tạo thành hình phễu.
Trước khi bắt đầu vào gói bánh, bạn cắt 2 quả trứng vịt luộc thành các miếng múi cau nhỏ.
Kế đến, bạn cho nhân vào phễu lá. Lần lượt nhân bánh: 2 muỗng canh nếp, 1 muỗng canh đậu xanh. Rồi bạn dàn đều và nén cho chắc 2 lớp đậu và nếp này lại với nhau nhé.
Sau đó bạn cho vào giữa 1 miếng thịt ba chỉ, 1 miếng trứng vịt. Rồi bạn tiếp tục phủ lên trên lần lượt 1 muỗng canh đậu xanh, 2 muỗng nếp như phần trên. Và đặc biệt lưu ý: dàn chặt để nhân bánh thật chắc khi hấp chín phần nhân sẽ không bị rời.
Để đến công đoạn gói bánh, bạn lấy lá phía trên miệng phễu gập hai bên xuống cho đều rồi đặt bánh xuống bàn, đè bánh lên cạnh lá còn lại. Rồi bạn gói các lá thừa bên ngoài lên trên. Chiếc bánh sau khi gói xong có hình khối tam giác cân.
Cuối cùng, bạn dùng dây nilon gói từ phần đáy bánh gói lên bên trên. Và vòng dây theo các cạnh của tam giác rồi cột lại cho chắc chắn. Với những chiếc bánh còn lại bạn gói các bánh còn lại tương tự đến khi hết nguyên liệu nhé!
Bước 6: Luộc bánh
Bạn bắc một nồi nước lớn lên trên bếp và đun sôi khoảng chừng 7 – 10 phút. Khi nước đã sôi bạn thả hết bánh vào và luộc đến khi chín mềm trong khoảng 4 tiếng với lửa lớn.
Bạn nên chú ý thường xuyên châm nước sao cho lúc nào nước cũng ngập bánh cho bánh chín đều.
Mách bạn:
- Có thể cột bánh thành từng chùm trước khi thả vào nồi luộc để khi bánh chín, bạn có thể lấy ra dễ dàng hơn nhé!
- Khi bánh chín bạn vớt ra rồi rửa qua với nước để bánh mau nguội và tránh tình trạng cháy lá.
Thành phẩm
Những chiếc bánh ú mặn thơm lừng, đẹp mắt với màu lá dứa xanh nhẹ nhàng. Cắn một miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hương vị tuyệt vời. Từ bên ngoài vỏ bánh thì dẻo mềm cùng phần nhân đậu xanh bùi bùi, thịt ba chỉ và trứng vịt béo ngậy cực hấp dẫn.
Bánh ú với công thức đơn giản như này làm tại nhà này sẽ khiến bạn và gia đình cảm thấy thích mê. Và ngon không kém gì bánh mua ngoài hàng. Món bánh này dùng trong bữa sáng hay bữa xế ăn lót dạ trong ngày đều rất tuyệt đấy!