Cách làm bánh xèo thơm ngon, giòn rụm

Bánh xèo- một món ăn dân dã của dân tộc ta, với nhiều nguyên liệu khác nhau tùy theo đặc trưng của từng vùng. Những chiếc bánh ăn giòn rụm, thơm ngon nhất phải kể đến thời điểm xế chiều. Bánh xèo mỏng giòn được cuốn cùng rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt thật là tuyệt. Và thật thú vị nếu tự tay mình làm những chiếc bánh ấy để đãi gia đình, hãy cùng trổ tài khéo léo của mình với cách làm bánh xèo thơm ngon nhé!

Tham khảo thêm >>

Cách làm bánh xèo thơm ngon, đơn giản tại nhà

Cách làm bánh xèo
Bánh xèo thơm ngon giòn rụm

Với công thức làm bánh xèo đơn giản được bật mí dưới đây, bạn sẽ có được một đĩa bánh thơm ngon, giòn rụm mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức vào bếp.

Nguyên liệu làm bánh xèo

cách làm bánh xèo
Nguyên liệu làm bánh xèo
  • Bột bánh xèo pha sẵn (nếu không có bạn dùng bột gạo trộn với bột nghệ và cốt dừa)
  • Bánh tráng
  • Bia (giúp vỏ bánh giòn lâu)
  • Thịt ba chỉ
  • Tôm nõn/tép
  • Đỗ xanh nguyên vỏ
  • Hành tây, hành lá, hành khô, giá đỗ, cà rốt, ớt tươi, chanh, tỏi.
  • Các loại rau sống ăn kèm
  • Muối, hạt tiêu, đường

Sơ chế sẵn nguyên liệu

  • Thái mỏng thịt ba chỉ hoặc băm nhỏ, ướp gia vị, hành khô. Tôm cắt râu, lột vỏ, làm sạch và đem xào chín cùng thịt
  • Hành tây bóc vỏ rồi thái múi cau, ngâm vào nước đá cho giòn và bớt hăng
  • Giá đỗ, rau thơm rửa sạch để ráo nước, hành lá xắt nhỏ
  • Đỗ xanh ngâm nước 1-2 tiếng, đãi sạch rồi đồ chín.

Cách làm bánh xèo giòn ngon, chuẩn vị

Bước 1: Trộn bột 

  • Trộn phần bột bánh xèo với một thìa nhỏ muối, một chén bia và nước. Sau đó khuấy đều cho đến khi có hỗn hợp lỏng, không vón cục
  • Cho hành lá và đỗ xanh vào
  • Để bột nguyên trong khoảng 20 phút
  • Lưu ý không nên pha bột quá đặc vì sẽ khiến vỏ bánh dày, không giòn, khó chín.

Bước 2: Đổ bột bánh

Cách làm bánh xèo
Đổ bột bánh
  • Cho một thìa dầu ăn vào chảo chống dính, chờ dầu sôi
  • Đổ một thìa bột vào láng cho thật mỏng và đậy vung khoảng 1 phút cho chín
  • Cho hỗn hợp nhân tôm thịt đã sơ chế sẵn và đỗ giá sống lên
  • Gấp đôi bánh lại và chờ cho 2 mặt giòn đều
  • Tiếp tục làm cho đến khi hết bột và nhân bánh
  • Sau khi chiên bánh xèo, bạn đặt bánh lên giấy thấm dầu hoặc vỉ nướng cho thông thoáng. Cách này vừa giúp bánh giòn lâu mà ăn nhiều cũng không bị ngán.

Bước 3: Thưởng thức

Cách làm bánh xèo
Thành phẩm
  • Bánh thành phẩm có màu vàng đẹp mắt, chỉ cần gắp bánh ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng
  • Khi ăn, cuốn bánh xèo với bánh tráng hoặc rau xà lách, lá cải xanh, thêm chút rau sống và chấm nước mắm chua ngọt sẽ tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.

Cách làm nước mắm ăn bánh xèo

Cách làm bánh xèo
Nước chấm “thần thánh”

Cách làm nước mắm ăn bánh xèo chuẩn vị cũng không quá khó. Chỉ cần nắm được tỷ lệ pha như sau: 5 thìa nước, 2 thìa đường, 1.5 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh rồi thêm tỏi, ớt băm vào, nêm nếm vừa ăn.

Vậy là bạn đã hoàn thành được món nước chấm “thần thánh” này. Chắc chắn sẽ mang lại cho bạn cảm giác tuyệt vời khi thưởng thức đó!

Các loại rau ăn bánh xèo gồm những gì?

Cách làm bánh xèo
Các loại rau ăn bánh xèo

Điểm đặc biệt khiến bánh xèo được nhiều người mê mẩn đó chính là có thể ăn kèm với rất nhiều loại rau. Ở miền Trung hay miền Nam, người ta thường cuốn bánh xèo với lá rau xà lách hay lá cải xanh, chấm cùng nước mắm pha chua ngọt gia giảm theo khẩu vị của từng vùng. Còn với bánh xèo miền Tây được đổ bằng chảo lớn, bánh có kích thước khá to và ăn kèm với nhiều loại rau đặc trưng.

Có thể kể đến các loại rau lá như: diếp cá, tía tô, ngò, rau quế, rau mầm, dưa leo, lá xoài non, rau sao nhái, rau đọt mọt non, lá trâm ổi, lá cóc, lá bằng lăng, lá mận non, …

Ngoài cách làm bánh xèo phổ biến trên, bạn có thể tham khảo cách làm bánh xèo chay:

Cách làm bánh xèo chay

Cách làm bánh xèo
Bánh xèo chay

Nguyên liệu làm bánh xèo chay

  • 1 gói bột bánh xèo pha sẵn
  • Đậu xanh sạch vỏ: 100g;
  • Nấm hương: 100g;
  • Cà rốt: 1 củ; giá: 300g; đậu phụ chiên: 2 bìa,
  • Nước cốt dừa: 150ml; bột nghệ: 2 muỗng;
  • Gia vị nước mắm chay, đường, bột nêm chay, dầu ăn thực vật, đường,  hành lá, ớt, rau sống các loại (xà lách, rau thơm, cải, quả thơm).

Cách làm bánh xèo chay

– Làm nhân bánh: Đỗ xanh bỏ vỏ ngâm nước cho mềm rồi đồ chín. Nấm hương ngâm với nước nóng cho nở rồi thái lát mỏng. Đậu phụ mang chiên rồi thái mỏng. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi nhỏ, hành lá nhặt rửa sạch rồi thái khúc nhỏ. Đỗ giá và các loại rau sống nhặt rửa sạch ngâm qua nước muối vớt ra để ráo.

– Làm vỏ bánh: Bột bánh xèo hòa với nước cho thêm nước cốt dừa cho ngậy thêm hành lá cắt nhỏ khuấy đều.

– Chiên bánh: Thực hiện giống với các bước làm bánh xèo cơ bản

– Cách pha nước chấm bánh xèo chay: Bạn cho 2 thìa nước mắm chay pha thêm 5 thìa nước cùng 2 đường vào khuấy đều, thái thêm vài lát ớt.

Bạn thưởng thức bánh xèo chay khi nóng và cuốn cùng bánh tráng cùng các loại rau sống rồi chấm kèm với nước mắm chua ngọt.

Nếu bạn là hộ kinh doanh, bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm bên Bếp Trí Năng như :

Bếp chiên công nghiệp

Tủ đông công nghiệp

Các thiết bị bếp inox

Tham khảo thêm :

Cách làm cơm chiên hải sản giòn ngon hấp dẫn

Cách làm cá viên chiên nước mắm “cực cuốn”

Cách làm mực chiên xù giòn rụm ngon như ngoài hàng

Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.