Bánh xèo là một trong những món ăn dân dã của dân tộc ta. Bánh có nhiều nguyên liệu khác nhau tùy theo đặc trưng của từng vùng. Những chiếc bánh ăn giòn rụm, thơm ngon, ít ngấy nhất phải kể đến thời điểm xế chiều. Bánh xèo mỏng, giòn tan được cuốn cùng rau sống và chấm cùng với nước mắm chua ngọt thật là tuyệt. Và sẽ thật tuyệt vời nếu tự tay mình làm những chiếc bánh ấy để đãi gia đình, hãy cùng trổ tài khéo léo của mình với cách làm bánh xèo thơm ngon nhé!
Cách làm bánh xèo thơm ngon, đơn giản tại nhà
Với công thức làm bánh xèo đơn giản được bật mí dưới đây, bạn sẽ có được một đĩa bánh thơm ngon, giòn rụm mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức vào bếp.
Nguyên liệu làm bánh xèo
- Bột bánh xèo pha sẵn (nếu không bột này có bạn dùng bột gạo trộn với bột nghệ và cốt dừa)
- Bánh tráng
- Bia (giúp vỏ bánh giòn lâu)
- Thịt ba chỉ
- Tôm nõn/tép
- Đỗ xanh nguyên vỏ
- Hành tây, hành lá, hành khô, giá đỗ, cà rốt, ớt tươi, chanh, tỏi.
- Các loại rau sống ăn kèm
- Muối, hạt tiêu, đường
Sơ chế sẵn nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng hoặc băm nhỏ, ướp gia vị, hành khô. Còn với tôm cắt râu, lột vỏ, làm sạch và đem xào chín cùng thịt
- Hành tây, bạn bóc vỏ rồi thái hình múi cau, ngâm vào nước đá cho giòn và bớt hăng
- Giá đỗ và rau thơm bạn rửa sạch để ráo nước, hành lá xắt nhỏ
- Đỗ xanh ngâm nước khoảng chừng 1-2 tiếng, đãi sạch rồi đồ chín.
Cách làm bánh xèo giòn ngon, chuẩn vị
Bước 1: Trộn bột
- Trộn phần bột bánh xèo với một lượng nhỏ muối, một chén bia và nước. Sau đó khuấy đều tay cho đến khi có hỗn hợp lỏng và không vón cục
- Bạn cho hành lá và đỗ xanh vào cùng
- Để nguyên cho bột nghỉ trong khoảng 20 phút
- Lưu ý, bạn không nên pha bột quá đặc vì sẽ khiến vỏ bánh dày, không giòn và khó chín.
Bước 2: Đổ bột bánh
- Đợi cho chảo nóng thì cho dầu vào ( bạn nên dùng chảo chống dính), chờ dầu sôi
- Bạn đổ một thìa bột vào láng cho thật mỏng đều và đậy vung khoảng 1 phút cho chín
- Cho hỗn hợp nhân tôm thịt khi nãy đã sơ chế sẵn và đỗ giá sống lên
- Gập đôi bánh lại và chờ cho đến khi 2 mặt giòn đều
- Tiếp tục làm cho đến khi hết bột và hết phần nhân bánh
- Sau khi chiên bánh xèo, bạn đặt bánh xèo lên giấy thấm dầu hoặc vỉ nướng cho ráo dầu. Cách này vừa giúp bánh giòn lâu hơn mà ăn nhiều cũng không bị ngán.
Bước 3: Thưởng thức
- Thành phẩm của bánh sẽ có màu vàng đẹp mắt, chỉ cần gắp bánh ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng
- Khi ăn, bạn cuốn bánh xèo với bánh tráng hoặc rau xà lách, lá cải xanh, thêm chút rau sống và chấm cùng nước mắm chua ngọt sẽ tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.
Cách làm nước mắm ăn bánh xèo
Cách làm nước mắm ăn bánh xèo chuẩn vị bạn đã biết chưa? Bạn chỉ cần nắm được tỷ lệ pha chế như sau: 5 thìa nước, 2 thìa đường, 1.5 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh rồi thêm tỏi, ớt băm vào, nêm nếm vừa ăn.
Vậy là bạn đã hoàn thành được món nước chấm “thần thánh” ,” bánh cuốn “này rồi đó. Chắc chắn nó sẽ mang lại hương vị rất tuyệt khi thưởng thức đó!
Các loại rau ăn bánh xèo gồm những gì?
Một vài loại rau như: diếp cá, tía tô, ngò, rau quế, rau mầm, dưa leo, lá xoài non, rau sao nhái, rau đọt mọt non, lá trâm ổi, lá cóc, lá bằng lăng, lá mận non, …
Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công nhé !