Bánh xu xê hay còn được gọi là bánh phu thê – là một loại bánh truyền thống của Việt nam trong mỗi dịp quan trọng. Đặc biệt là dịp cưới hỏi. Bánh xu xê nổi tiếng bởi chiếc vỏ dai dai giòn giòn, màu sắc đẹp trong suốt nhìn thấu nhân bên trong. Cách làm món này khá đơn giản nhưng cũng cần 1 chút tỉ mỉ trong khâu nhào bột và xào nhân. Nhưng đổi ngược lại các bạn sẽ có những chiếc bánh thật hấp dẫn, ngon miệng và đẹp mắt. Còn chần chừ gì mà không cùng Bếp Trí Năng khám phá cách làm bánh xu xê ngay nhé!
Cách làm bánh xu xê chuẩn hương vị truyền thống
Bánh xu xê làm bằng bột gì? Nguyên liệu làm bánh xu xê (phu thê)
Khi ăn, bánh xu xê có độ dai giòn sần sật, độ dai giòn đó chính là nhờ loại bột rất quen thuộc trong nhiều công thức bánh của người Việt Nam – bột năng. Bên cạnh bột năng, nguyên liệu cần dùng làm bánh xu xê còn có đậu xanh, dừa, hạt vừng. Để tạo màu đa dạng cho bánh, người ta có thể dùng gấc chín làm màu đỏ, hạt dành dành để làm màu vàng hay lá dứa để làm màu xanh.
Trong công thức làm bánh xu xê mà Bếp Trí Năng chia sẻ tới bạn hôm nay sẽ có những nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu làm vỏ bánh xu xê
- 250 gam bột năng
- 450ml nước
- 50 gam đường
- 1 nắm lá dứa
- Gấc chín
- Bột dành dành
- 1 quả dừa non
- 1/4 thìa cafe muối
- Hạt mè rang chín
Nguyên liệu làm nhân bánh xu xê
- 150 gam đậu xanh không vỏ
- 1/4 thìa cafe muối
- Vani
- 50 gam đường
- 1 thìa dầu ăn
Chi tiết cách làm bánh xu xê giòn ngon tại nhà
Cách làm bánh xu xê màu đỏ, màu vàng, màu xanh đều có thể áp dụng công thức sau đây bạn nhé! Bạn chỉ cần thay đổi nguyên liệu màu thôi.
Bước 1: Nấu nhân bánh phu thê
- Việc đầu tiên, bạn cần ngâm đậu xanh khoảng 3 đến 5 tiếng cho nở mềm. Nếu có thể thì bạn nên ngâm đậu xanh qua đêm để tiết kiệm thời gian chờ đợi. Sau khi ngâm xong, bạn rửa đậu thật sạch rồi cho vào nồi hấp chín.
- Tiếp theo, bạn cho đường, vani cùng với 1/4 thìa cafe muối và 1 thìa dầu ăn vào đậu xanh và dùng đũa đánh thật nhuyễn. Bạn nên đánh nhuyễn ngay lúc đậu còn nóng cho dễ nhé. Nếu không thì bạn có thể cho vào máy xay sinh tố để say nhuyễn cũng được.
- Sau khi đậu đã được nhuyễn, bạn vo đậu thành các viên tròn nhỏ rồi đậy kín lại để đậu không bị khô. Vậy là phần nhân bánh đã xong rồi đó.
Bước 2: Tạo màu cho bánh xu xê
- Để tạo sắc đỏ cho bánh, bạn sử dụng gấc chín. Bạn cho một chút nước vào gấc rồi bạn tán nhuyễn phần thịt gấc, loại bỏ vỏ và cho vào rây lọc để thu được nước cốt.
- Lá dứa, bạn đem đi rửa sạch, cắt khúc và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cũng cho qua rây lọc để thu được nước màu xanh.
- Để lấy màu vàng, bạn sử dụng nước lọc hòa tan với bột dành dành là được.
Bước 3: Cách làm vỏ bánh xu xê
- Bạn cho tất cả nguyên liệu: nước lọc, đường, dừa non thái sợi, bột năng và chút muối vào bát to rồi trộn lên cho đều.
- Sau đó, bạn chia bột này làm 3 phần để làm bánh 3 màu bánh xu xê khác nhau. Sau đó, bạn cho nước cốt lá dứa, nước dành dành, nước gấc để tạo thành 3 loại bột màu đỏ, vàng và xanh.
- Tiếp đến, bạn cho từng loại bột lên nấu với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy lên cho thật đều, và đến khi bột nóng già thì tắt bếp.
Bước 4: Hấp bánh
- Bạn cần chuẩn bị khuôn bánh, quét lên khuôn 1 lớp dầu mỏng để tránh bánh bị dính vào khuôn. Sau đó, bạn múc bột bánh vào khuôn và cho viên nhân đậu xanh khi nãy đã làm vào giữa rồi lại múc thêm bột bánh đổ lên trên sao cho bao kín phần nhân bánh.
- Làm tương tự cho đến khi hết nhân, hết bột của các màu.
- Sau đó, bạn xếp các khuôn bánh này vào nồi hấp và bạn đem đi hấp trong khoảng chừng 30 phút. Đến khi, bạn thấy bánh trong, nhìn thấy phần nhân thì tắt bếp và chờ cho bánh nguội.
Bước 5: Cách làm bánh xu xê gói lá chuối
Bạn có thể gói bánh xu xê vào lá chuối hoặc trải màng bọc thực phẩm ra và cho bánh vào, rắc lên bên trên chút vừng rang và tiến hành gói cho kín lại. Nếu bạn gói bằng màng bọc thực phẩm thì bạn nên chú ý bọc cho bánh căng tròn lên cho đẹp mắt nhé. Vậy là món bánh xu xê nhiều màu sắc đã được hoàn thành rồi đấy.
Đây là một món bánh truyền thống cực kỳ thơm ngon, được các bà các mẹ xưa cho đến các em bé ngày nay vẫn luôn ưa thích và đặc biệt là luôn có trong các lễ ăn hỏi từ xưa đến nay. Thưởng thức bánh xu xê nhân đậu xanh dừa thơm mát cùng với chén trà nóng hổi vào bữa xế chiều. Thì cho dù là các bậc tứ thân phụ mẫu hay các bạn trẻ nhỏ trong gia đình đều tấm tắc khen hết lời tài khéo tay, đảm đang của các mẹ đấy nhé.