Đến với mảnh đất Hải Phòng chúng ta không còn quá xa lạ với những món đặc sản được làm từ hải sản. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bún nem cua bể vàng ươm, giòn rụm nhé!
Nội dung chính bài viết
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt heo xay: 200 gr
- Cua lột sẵn: 150 gr
- Tôm tươi lột vỏ: 150 gr
- Bún miến tàu: 100 gr
- Bánh tráng gạo: 1 ít
- Cà rốt: 1 củ
- Củ sắn: 1 củ
- Nấm mèo cắt sợi: 50 gr
- Trứng gà :1 quả
- Chanh: 1/2 quả
- Hành lá: 1 ít
- Ớt băm: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 ít
- Giấm ăn: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Một số gia vị khác
Các bước thực hiện
Bước 1 :Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt và củ sắn sau khi mua về bạn gọt bỏ vỏ rồi rửa qua với nước sạch, để ráo. Sau đó, cà rốt bạn cắt thành từng sợi dài khoảng 1 ngón tay, còn củ sắn bạn băm nhỏ. Hành lá thì bạn nhặt lá hỏng và cắt rễ bỏ đi rồi rửa sạch với nước và cắt nhuyễn.
Bún tàu thì bạn ngâm với nước khoảng chừng 5 – 7 phút để sợi bún mềm ra. Kế đó, bạn vớt để ráo rồi cắt nhuyễn. Nấm mèo thì cắt sợi ngâm với nước ấm khoảng chừng 5 phút cho mềm.
Tôm sau khi mua về bạn cắt bỏ đầu đuôi, lột vỏ bỏ, rửa qua với nước cho sạch rồi mang đi băm nhỏ. Cua lột thì bạn rửa qua với nước, để cho ráo rồi băm nhỏ.
Bước 2: Ướp nhân nem
Bạn cho hỗn hợp nguyên liệu cà rốt, củ sắn, thịt cua, tôm, bún miến, nấm mèo và hành lá đã băm nhỏ khi nãy vào tô.
Tiếp đó, tiến hành nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu mè, 1 lòng đỏ trứng gà. Rồi bạn trộn đều lên để hòa tan gia vị.
Sau đó, ướp hỗn hợp nguyên liệu trong khoảng 15 phút để ngấm vị.
Bước 3: Gói bánh
Bạn sử dụng 1 chiếc thau để tiến hành pha nước nhúng bánh tráng. Rồi cho vào thau 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm ăn, 2 chén nước lọc rồi khuấy cho đều tay để các gia vị tan ra.
Việc đầu tiên bạn dùng bánh tráng gạo rồi thấm qua với nước nhúng đã pha. Sau đó mới trải ra trên bề mặt phẳng rồi cho 1 muỗng canh nhân vào và gói lại theo hình dạng tùy ý.
Bước 4: Chiên bánh
Nem sau khi được gói xong thì để khoảng chừng 15 phút cho lớp bánh tráng ráo lại. Rồi mới tiến hành chiên để không bị bể và tăng độ giòn.
Bạn đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng cho vào 1 ít dầu ăn. Bạn đợi khoảng chừng 2 – 3 phút cho dầu nóng lên thì cho nem vào rán lần lượt. Và cho đến khi vàng đều thì vớt ra để lên giấy thấm dầu.
Lưu ý: trước khi ăn bạn có thể chiên nem thêm 1 lần nữa để nem nóng và giòn ngon hơn rất nhiều đó!
Bước 5: Pha nước mắm ăn kèm
Hỗn hợp gia vị: 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước sôi, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 trái chanh hòa tan, bạn cho vào tô. Rồi khuấy đều.
Bạn cho thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm rồi khuấy đều tay. Nếu mà bạn muốn ăn chua thì có thể thêm 1 ít chanh và đồ chua ngâm vào.
Thành phẩm
Bún nem cua bể Hải Phòng thành phẩm thơm ngon với lớp vỏ vàng giòn rụm. Bên ngoài giòn ngon bọc lấy phần nhân thịt tôm đầy đặn, đậm đà bên trong. Củ sắn, cà rốt giòn giòn vẫn giữ được độ ngọt ngon tự nhiên của nó.
Như vậy, bún nem cua bể chấm với nước mắm đậm đà hoàn thiện, bạn có thể ăn kèm bún hoặc cuốn với bánh tráng, kèm thêm chút rau sống đều ngon nhé! Hãy thử làm ngay thôi nào! Bếp Trí Năng chúc bạn thành công!