Cách làm cá viên chiên nước mắm “cực cuốn”

Cá viên chiên là món ăn vặt quá quen thuộc không chỉ với giới trẻ mà người lớn cũng phải mê. Nhưng cách làm cá viên chiên nước mắm thơm ngon, ” tốn cơm” bạn đã biết chưa? Tại đây, Bếp Trí Năng sẽ mách bạn cách làm cực đơn giản dễ làm mà còn siêu ngon khó cưỡng.

Cách làm cá viên chiên nước mắm cực bắt cơm

cách làm cá viên chiên nước mắm
Cá viên chiên nước mắm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu làm cá viên chiên nước mắm

Cách làm cá viên chiên nước mắm
Nguyên liệu làm cá viên chiên nước mắm: Internet ( hình ảnh mang tính chất minh họa )
  • Cá viên – Bò viên – Tôm viên: mỗi loại 200gr
  • Xúc xích: 200gr
  • Rau muống, hành tây, đậu bắp, tỏi, ớt
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, tương ớt, muối hột

Cách làm cá viên chiên nước mắm ngon đậm vị

Sơ chế nguyên liệu

Cách làm cá viên chiên nước mắm
Cá viên rửa sạch với nước
  • Xúc xích cắt thành khúc vừa ăn, tỉa hình hoa. 
  • Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch và băm nhỏ. 
  • Rau muống bỏ lá, ngắt lấy phần cọng non. Đậu bắp rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn. 
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. 
  • Cho rau muống và đậu bắp ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút để cho bớt nhựa, sau đó vớt ra rổ để ráo. 

Công thức pha nước mắm

Cách làm cá viên chiên nước mắm
Pha nước mắm
  • Pha nước mắm làm cá viên chiên theo công thức: 1 thìa đường + ½ thìa hạt nêm + 3 thìa nước trắng + 4 thìa nước mắm. 
  • Khuấy cho tan hỗn hợp, sau đó cho tỏi và ớt đã băm nhỏ vào.

Cách làm cá viên chiên nước mắm

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào khoảng ⅓ chảo. Khi dầu đã nóng thì cho cá viên – bò viên – tôm viên và xúc xích vào, chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra. 
  • Tiếp tục cho đậu bắp vào chiên tới khi vừa chín tới thì tắt bếp. 
  • Sử dụng chảo vừa chiên cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho cọng rau muống vào xào cho chín tới thì đổ ra đĩa. 
  • Rửa sạch chảo, cho đường vào đảo thật đều tay khoảng 2 phút để đường tan, chuyển sang màu cánh gián. 
  • Đổ phần nước mắm đã pha vào chảo. Đợi nước sôi thì cho phần cá – tôm – bò – xúc xích đã chiên vào đảo đều tay khoảng 7 – 10 phút để ngấm gia vị. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. 
  • Cho rau muống và hành tây vào xào cùng khoảng 1 – 2 phút.
  • Cuối cùng, cho đậu bắp vào đảo nhanh 30 giây rồi tắt bếp. 

Thành phẩm

Xúc món cá viên chiên nước mắm ra đĩa, và rắc một chút hạt tiêu lên bề mặt. Món ăn vặt này có thể ăn kèm cùng tương ớt, rau mùi tây hoặc cơm nóng sẽ rất tuyệt. 

Thành phẩm món cá viên chiên nước mắm thơm ngon, màu sắc

Lưu ý khi làm cá viên chiên nước mắm tại nhà

  • Chọn mua đúng các loại cá viên – tôm viên – bò viên – xúc xích được đóng gói cẩn thận, trên bao bì có ghi rõ thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng. Và đã được kiểm định chất lượng như tại các cửa hàng bán lẻ, hệ thống siêu thị.
  • Trong quá trình chiên nên để bếp ở lửa nhỏ để thành phẩm không bị cháy. 
  • Công thức pha nước mắm có thể tăng/giảm gia vị hoặc thêm/bớt các loại viên khác nhau tùy vào nhu cầu của mỗi người. 
  • Ngoài việc sử dụng các loại cá – bò – tôm viên và  xúc xích đóng gói sẵn. Bạn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo chất lượng. 
  • Nên ăn kèm món ăn này với cơm nóng, các loại rau thơm để làm tăng hương vị

Thường thì chúng ta hay đi mua cá viên đóng sẵn nhưng nếu để đảm bảo an toàn vệ sinh. Bạn có thể tham khảo cách làm cá viên chiên của Bếp Trí Năng.

Tự làm cá viên chiên an toàn vệ sinh tại nhà

Cách làm cá viên chiên
Cá viên chiên an toàn vệ sinh tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá tươi (phi lê cá)
  • Trứng gà
  • Bột chiên giòn
  • Bột bắp
  • Dưa chuột
  • Ớt tươi
  • Hành hoa
  • Rau ngò mùi
  • Hành tím, tỏi
  • Các loại gia vị: đường kính, mỳ chính, hạt tiêu xay, muối hột, tương ớt, sốt mayonnaise.
  • Các loại máy móc nên sử dụng: máy tách xương cá, máy xay chả cá.

Chi tiết cách làm cá viên chiên 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá tươi mua về bạn đem rửa sạch, bỏ ruột và đầu sau đó lọc xương, chỉ lấy phần phi lê.
  • Hành tím, tỏi tươi bạn bóc vỏ sau đó đập dập rồi đem thái nhỏ.
  • Rau ngò mùi, hành hoa bạn nhặt bỏ rễ, rửa sạch sau đó thái nhỏ.
  • Tiếp đó, bạn đem rửa sạch và thái phần thịt cá thành những miếng nhỏ và ướp với các loại gia vị gồm: hạt nêm, nước mắm, mỳ chính, hành tím và tỏi băm. 
  • Bạn trộn đều để các loại gia vị ngấm đều vào thịt cá sau đó để nguyên 15 phút thì bọc kỹ và cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản trong vòng 1 tiếng.
  • Dưa chuột bạn rửa sạch, gọt qua vỏ sau đó đem thái thành những lát mỏng.
  • Bạn lấy một bát lớn, đập trứng gà vào và thêm bột chiên giòn cùng 1 xíu muối sau đó đánh thật đều cho tới khi thu được hỗn hợp nhuyễn mịn.

Bước 2: Xay chả cá

  • Thịt cá sau khi đã để trong ngăn mát tủ lạnh đủ thời gian, bạn lấy ra và cho vào máy xay để tiến hành xay nhuyễn.
  • Trong quá trình xay, bạn thêm lần lượt bột ngô và hỗn hợp trứng gà vào xay cùng.
  • Bạn có thể sử dụng máy xay chả cá mini loại 0.5kg/mẻ, 1kg/mẻ hoặc 2kg/mẻ, tùy thuộc vào năng suất cá viên bạn muốn làm.

Bước 3: Tạo viên chả cá

  • Hỗn hợp chả cá sau khi đã được xay nhuyễn, bạn cho ra bát sau đó thêm vào hành hoa, rau mùi ngò băm nhỏ rồi trộn đều.
  • Bạn cho một xíu dầu ăn ra tay, sau đó đeo găng vào rồi viên chả thành những viên nhỏ. Bạn tiến hành viên chả cá cho tới khi hết hỗn hợp nguyên liệu là được. 

Bước 4: Bảo quản cá viên 

Đây là phương pháp bảo quản phổ biến và có hiệu quả lâu dài nhất hiện nay. Tủ sẽ đóng đông cá và khi sử dụng, bạn chỉ cần giã đông một chút là được. Nếu bạn có ý định kinh doanh cá viên chiên lâu dài hay muốn tích trữ số lượng lớn. Việc đầu tư một chiếc tủ đông tốt là điều hoàn toàn cần thiết.

Cách bảo quản

Khi dùng tủ đông để bảo quản, cá viên chiên có thể giữ được độ tươi ngon lên đến 1 – 6 tháng. Thời gian dao động lớn như vậy do phụ thuộc vào nhiệt độ bạn đặt. Nếu nhiệt độ để ở mức thấp nhất và bạn hạn chế mở tủ trong quá trình sử dụng thì thời gian giữ được độ tươi ngon của cá viên chiên sẽ lâu hơn. Mà vẫn giữ được hương vị vốn có của thực phẩm.

Tuy nhiên, sau khi lấy cá viên chiên từ tủ đông ra. Bạn nên biết cách rã đông đúng cách để không làm mất chất dinh dưỡng. Không nên ngâm cá vào nước mà có thể để ra ngoài trước một vài tiếng để cá giã đông từ từ nhé.

Thiết bị bảo quản tốt cho hộ kinh doanh

Đối với các hộ kinh doanh nhỏ nên sử dụng tủ đông chuyên dụng, để chả cá được bảo quản một cách tốt nhất.

Một chiếc tủ rất thiết thực cho các hộ kinh doanh mà Bếp Trí Năng muốn bật mí cho bạn đó chính là tủ đông công nghiệp với thiết kế bắt mắt và công năng vượt trội.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà, vừa thơm ngon, vừa an toàn, sạch sẽ cho mọi người cùng nhau thưởng thức. Bếp Trí Năng chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.