Chả cá là đặc sản mà mỗi vị khách khi đến với mỗi vùng biển đều không thể bỏ qua. Nếu bạn đã đi dọc vùng biển ở đất nước Việt Nam. Và bạn đã được thưởng thức tất cả các hương vị. Thì hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ đưa bạn đến với vùng biển xứ sở Kim Chi. Hãy cùng tìm hiểu cách làm chả cá cuộn lá kim Hàn Quốc khác gì với chả cá ở Việt Nam mình nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá phi lê: 400 gr
- Mực: 200 gr
- Tôm: 200 gr
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Tỏi: 2 tép
- Mè Hàn Quốc: 8 lá
- Bột bắp: 30 gr
- Bột mì: 50 gr
- Bột tỏi: 1 muỗng cà phê
- Bột hành: 1 muỗng cà phê
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Dầu mè: 2 muỗng canh
- Rong biển: 4 lá
- Miến: 10 gr
- Phô mai que: 2 cây
- Thanh cua: 2 cây
- Dầu ăn: 100 ml
- Một số gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu…
Điều đặc biệt cần chú ý đối với ” chả cá Hàn Quốc” đó là: Việc chọn nguyên liệu CHUẨN
– Về việc chọn cá: có thể chọn loại cá để thực hiện, ví dụ như: cá basa, cá rô phi, cá ngừ, cá tráp,…. Nhưng bạn nên chọn cá tươi, phần thịt nhiều, mềm béo. Và nên chọn mua loại cá phi lê đã lóc xương sẵn để tại hơn cho việc cá chế biến.
– Chọn mựa như thế nào? Bạn nên chọn những con mực màu nâu sậm, bề mặt thân sáng óng ánh. Mắt mực thì sáng trong và nhìn thấy con ngươi. Và bạn cần chú ý: Xúc tu càng nhiều thì mực càng tươi. Và nên chọn những con săn chắc và đàn hồi cao, không bị lõm vào sau khi dùng tay ấn vào thân mực.
– Cách chọn tôm tươi: Những chú ý khi chọn tôm tươi:
- Những con có phần chân trong suốt, dính chặt với thân. Lưu ý: không mua tôm có chân chuyển màu hay lỏng lẻo.
- Tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ còn nguyên vẹn và phần đầu tôm dính chặt với thân.
- Bạn không nên mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi, không xếp gọn với nhau. Bởi vì đó là thể là tôm được bắt lâu ngày, bị ngâm hóa chất.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đối với cá phi lê ngoài chợ về, rửa sạch, dùng khăn thấm khô nước còn dính vào cá, rồi cắt nhỏ.
Còn mực và tôm mua loại đã làm sẵn về rửa sạch, để ráo. Mực cắt miếng nhỏ.
Mách nhỏ:
- Làm sao để sơ chế cá không bị tanh: Cá sau khi đã làm sạch bạn dùng 1 chút gừng đập dập rồi chà xát lên thân cá khoảng 5 phút. Tiếp đó, rửa sạch với nước.
- Sơ chế mực: Sau khi bạn làm sạch mực xong thì rửa sạch. Tiếp đó, bóp với nước cốt chanh khoảng 2 – 3 phút, rửa lại với nước nhiều lần.
- Cách rút chỉ tôm nhanh: Bạn bẻ cong đầu tôm 1 góc 45 độ. Tiếp theo, nhẹ nhàng bóp phần đầu ra rồi lấy tay kéo chậm rãi và cẩn thận để rút phần chỉ ở lưng tôm.
Hành tây: bạn lột vỏ rồi rửa sạch, cắt miếng vuông. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Cà rốt: việc đầu tiên là gọt vỏ rồi rửa sạch và băm nhỏ. Tỏi lột vỏ, rửa qua, cắt nhỏ.
Rong biển: bạn đem đi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Xay các nguyên liệu
Bạn cho tôm và mực đã sơ chế khi nãy vào máy xay thịt, xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho cá phi lê vào xay tới khi cá nhuyễn.
Sau đó, bạn cho toàn bộ phần rau củ đã được sơ chế ở trên và các nguyên liệu sau: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 30gr bột bắp, 50gr bột mì, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê bột hành, 50ml nước lọc, 1 muỗng cà phê tiêu vào, xay nhuyễn.
Bạn thêm vào đó 6 lá mè Hàn Quốc cắt nhỏ, 1 muỗng canh dầu mè, xay để hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Đem hỗn hợp vừa xay khi nãy cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Tạo hình và chiên chả cá
Đối với miến, bạn luộc trong nước sôi khoảng 5 – 7 phút, vớt ra để ráo. Tiếp theo, thêm vào 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều.
Đến phần tạo hình:
Bạn rải miếng ni lông cho phẳng rồi cán dẹt chả lên, cho thanh cua và rong biển vào 2 bên rồi cuộn tròn lại.
Tiếp tục cán cho dẹt phần chả lên miếng ni lông đó, cho 1 cây phô mai que vào giữa rồi cuộn tròn thành chả cá phô mai.
Cho 1 chút miến vừa ướp khi nãy vào 1 lá mè Hàn Quốc, cuộn lại rồi cho vào giữa miếng chả cá rồi cuộn lại như bình thường. Tiếp tục tạo hình chả theo ý thích nhé!
Chuẩn bị chảo, bật bếp cho nóng rồi cho 100ml dầu ăn đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho phần chả cá vừa cuộn ở trên vào chiên đến khi vàng đều các mặt rồi vớt ra, để ráo dầu.
Thành phẩm
Món chả cá Hàn Quốc vừa chiên xong nóng hổi với mùi thơm nức mũi. Cắn miếng chả cảm nhận bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm dẻo, vị giòn ngọt từ các nguyên liệu kết hợp trở nên hấp dẫn vô cùng.
Như vậy, chỉ với các bước thực hiện dễ dàng bạn đã có ngay cho gia đình món chả cá mới lạ, thơm ngon và dinh dưỡng rồi. Hãy thực hiện ngay cho gia đình thân yêu bạn nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!