Nếu bây giờ mà hỏi ăn món gì để giải nhiệt ? Bếp Trí Năng sẽ trả lời bạn: ” Đó chính là chè khúc bạch”. Chè khúc bạch là loại chè nổi tiếng bởi các viên rau câu nhiều màu sắc, núng na núng nính vô cùng bắt mắt. Nhìn sơ qua sẽ nghĩ cách làm món này khá cầu kì. Nhưng không phải đâu bạn nhé! Hãy cùng Bếp Trí Năng đi tìm hiểu cách làm chè khúc bạch núng nính ngon hơn ngoài hàng ngay nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sữa tươi: 300 ml
- Gelatin: 21 gr
- Đường: 60 gr
- Kem sữa béo: 300 ml
- Vani:10 ml
- Sốt việt quất: 15 ml
- Hoa đậu biếc: 2 gr
- Nước ấm: 45 ml
- Matcha: 3 gr
- Đường phèn: 50 gr
- Nước vài hộp: 200 ml
- Hạnh nhân: 1 ít
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu khúc bạch
Bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi, rồi cho vào 300ml sữa tươi, 21gr gelatin. Bạn ngâm chúng nở trong 30 phút, sau đó bạn khuấy đều.
Tiếp theo, bạn cho thêm vào 60gr đường cát trắng, 300ml kem sữa béo vào tô rồi tiếp tục khuấy đều.
Kế đến, bạn chia đều ra 3 tô để mix các vị. Với tô đầu tiên bạn cho vào 10ml vani. Còn tô thứ 2 cho 15ml sốt (siro) việt quất, 2gr hoa đậu biếc và 15ml nước ấm. Tô thứ 3 thì bạn cho 3gr matcha, 30ml nước ấm. Cuối cùng, bạn cho cả 3 tô vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể làm ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc bắt mắt khác nhau bằng cách cho thêm nguyên liệu tạo màu, vị vào hỗn hợp trên. Và rồi bạn mới khuấy đều trước khi đổ vào khuôn cho vào tủ lạnh.
- Ví dụ như, bột trà xanh pha với chút nước ấm cho tan đều bột rồi đổ vào hỗn hợp sữa. Với cách làm này bạn cũng có thể áp dụng với cà phê, chanh leo… hoặc lá nếp chẳng hạn.
Bước 2: Làm nước đường
Bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi và cho vào đó 800ml nước. Rồi bạn nấu cho đến khi nước sôi thì cho thêm 50gr đường phèn rồi khuấy cho đường tan hết. Tiếp theo, bạn cho thêm 200ml nước vải hộp vào nồi khuấy thêm khoảng 20 giây rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn cắt các loại khúc bạch thành những miếng vừa ăn cho vào chén. Rồi cho thêm loại trái cây mà bạn yêu thích, 1 ít hạnh nhân, cuối cùng cho nước đường và đá vào rồi thưởng thức.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm, dẻo của khúc bạch, vị chè thì ngọt thanh kết hợp với trái cây sẽ làm cho món chè thêm phần nào được hấp dẫn hơn.
Tưởng chừng món ăn này khá phức tạp do có nhiều màu sắc và nguyên liệu cầu kì. Nhưng không phức tạp một chút nào. Mùa hè oi bức mà có một cốc chè khúc bạch vừa thanh mát lại còn giải nhiệt còn gì tuyệt hơn nữa. Hãy thử thực hiện món chè này ngay bạn nhé!