Cơm cháy chà bông là món ăn khá quen thuộc, cũng là đặc sản của mảnh đất Ninh Bình. Đột nhiên lại nhớ tới hương vị thơm ngon ấy thì phải làm sao nhỉ? Phải chuẩn bị tự vào bếp trổ tài ngay cho gia đình thôi nào. Hãy cùng Bếp Trí Năng đi tìm hiểu các cách làm ra những chiếc bánh cơm cháy chà bông thơm ngon ngay tại nhà mình cực đơn giản nhé!
Nguyên liệu:
-
Gạo nếp: 125g
-
Gạo tẻ: 125g
-
Ruốc thịt heo: 100g
-
Hành lá
-
Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, đường, muối, ớt bột.
Cách bước thực hiện làm cơm cháy chà bông ngon
Bước 1: Làm cơm cháy
Trộn đều gạo tẻ và gạo nếp cùng với nhau. Vo sạch và nhặt bỏ sạn hay trấu nếu có, rồi bạn cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt rồi nấu chín.
Bạn có thể cho thêm một muỗng canh bột nêm và một muỗng dầu ăn để làm tăng hương vị món ăn, tùy theo khẩu vị gia đình bạn nha.
Sau khi cơm đã chín thì xới cơm ra khay và dàn đều. Mách nhỏ với bạn là dùng tay quét qua dầu ăn rồi ép cơm xuống hoặc dùng li hay chai thủy tinh lăn qua cơm. Làm như thế cơm được dàn đều và ép chặt. Cho vào tủ lạnh để bảo quản qua đêm.
Sau khi cơm đã se khô và hơi hơi cứng lại, bạn cắt cơm thành những miếng nhỏ.
Đem phơi ngoài ánh nắng trực tiếp ba ngày, hoặc cho vào lò sấy ở nhiệt độ 45 độ trong 40 phút (nhớ lật đều hai mặt).
Cuối cùng bạn chuẩn bị một chảo dầu, đợi khi dầu nóng thì thả phần cơm đã sấy cho đến khi vàng đều cả hai mặt rồi bỏ vào đĩa có lót sẵn giấy ăn.
Tham khảo thiết bị lò nướng công nghiệp
Bước 2: Làm nước mắm, mỡ hành
Pha nước mắm theo công thức: 3 muỗng canh đường, pha với 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh ớt bột.
Phi hành lá sơ qua trong dầu cho đến khi hành lá chuyển sanh màu xanh đậm và có mùi thơm là được.
Bước 3: Hoàn thiện
Đặt từng miếng cơm cháy lên một chiếc mâm hoặc đĩa to. Rưới một chút nước mắm đã pha lên trên mặt miếng cơm cháy, phết thêm một lớp mỡ hành.
Cuối cùng bạn rải thêm một chút ít chà bông nữa là hoàn thành.
Mách bạn một số mẹo làm cơm cháy chà bông hay ho:
- Tỉ lệ gạo nếp gạo tẻ chuẩn để làm cơm cháy chà bông là 50:50. Giúp cho thành phẩm khi làm ra có độ giòn xốp như ở cửa hàng.
- Khi sấy cơm trong lò phải sấy thật khô và đều nhau để tránh tình trạng bị dẻo. Nếu không, khi đó miếng cơm sau khi chiên sẽ bị dai, rất khó ăn.
- Nếu không có chảo sâu lòng, các bạn nên giữ miếng cơm sao cho ngập dầu để cơm được giòn đều.
- Khi lấy cơm từ chảo ra hãy vặn lửa to nhất để dầu không bị bám nhiều vào cơm.
Cách làm cơm cháy chà bông thì cũng khá là đơn giản đấy nhỉ. Nếu khi nào nhớ tới nó bạn cũng có thể thực hiện ngay tại nhà rồi. Công thức của Bếp Trí Năng chỉ là tham khảo, mong rằng bạn sớm có công thức hay hơn để chia sẻ cùng với Bếp, chúc các bạn thành công nhé!