Món cơm chiên là một món ăn rất quen thuộc với nhiều kiểu cơm chiên khác nhau như cơm chiên gà, cơm chiên trứng,…. Đặc biệt, chúng ta phải nhắc đến đó là cơm chiên hải sản. Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt ngọt của hải sản và vị bùi bùi của rau củ làm món ăn trở lên vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng. Hãy cùng Bếp Trí Năng khám phá ngay cách làm món cơm chiên hải sản vô cùng đơn giản này ngay nhé !
Cách làm cơm chiên hải sản ngon – giòn – tơi – đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cơm nguội 500 gr(1 tô)
- Tôm tươi 200 gr
- Tôm khô 20 gr
- Râu mực 100 gr
- Trứng gà 2 quả
- Cà rốt 1/2 củ
- Hành lá 4 nhánh
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 4 tép
- Tiêu xanh 1 ít(nếu thích)
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2.5 muỗng canh
- Gia vị thông dụng :Đường/bột ngọt/hạt nêm/tiêu… mỗi gia vị một ít.
Cách bước thực hiện
Sơ chế hải sản
- Tôm khô bạn rửa sạch rồi ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho tôm khô nở và mềm thì vớt ra để ráo nước.
- Bạn làm sạch râu mực và rửa sạch lại với nước rồi cắt hạt lựu. Tôm tươi rửa sạch, lột bỏ vỏ và đầu, rút chỉ lưng, sau đó cắt hạt lựu.
Lưu ý: Bạn nên thái các nguyên liệu cho nhỏ đều nhau thì nguyên liệu sẽ chín đều không bị quá chín hay còn sống ăn không ngon mà nó còn đẹp mắt nữa.
Ướp hải sản
- Ướp hải sản cùng với các gia vị: 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn đảo thật đều và để khoảng chừng 5 phút cho hải sản thấm gia vị.
- Cơm nguội bạn nêm nếm cùng với 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê đường. Bạn dùng muỗng đảo đều.
Lưu ý: Bạn có thể mang bao tay ni lông dùng để trộn cơm đề cơm tơi hơn, không bị vón cục và đảo đều các gia vị nêm nhé! Hạt cơm khi đã tơi rời khi chiên sẽ được chín giòn đều, món ăn sẽ hấp dẫn hơn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt hạt lựu. Với hành lá bạn đem rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa qua, băm nhỏ.
Xào các nguyên liệu
- Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn phi thơm tỏi băm.
- Tiếp đó bạn thêm hải sản vào rồi xào khoảng 5 phút cho hải sản chín, thêm 1/2 muỗng canh nước mắm vào và đảo đều. Nêm nêm gia vị lại cho vừa ăn là được.
- Thêm cà rốt vào và đảo thêm khoảng 2 phút rồi cho tôm khô vào xào, đảo đều, tắt bếp. Và rây qua rây để hỗn hợpđược ráo nước hơn, nước sốt hải sản để lại chiên cơm.
Chiên cơm
- Bạn bắc chảo lên bếp và mở lửa vừa, thêm khoảng 1.5 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn phi thơm hành tím băm.
- Tiếp đó bạn thêm cơm vào rồi chiên trên lửa lớn, thêm nước sốt hải sản vào, chiên khoảng 5 phút cho hạt cơm ráo, khô lại, lâu lâu bạn đảo đều.
- Khi hạt cơm đã ráo bạn đập thêm 2 quả trứng, đảo đều tay để trứng bọc 1 lớp áo đều trên hạt cơm.
- Nêm nếm thêm gia vị :1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, thêm hỗn hợp hải sản vào đảo đều thêm 2 phút.
- Cuối cùng bạn cần thêm tiêu xanh, hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
Thành phẩm
Cho cơm chiên ra dĩa, rắc thêm chút tiêu, bày trí ngò rí và hành lá lên trên cho cơm rang đẹp mắt!
Hạt cơm chiên chín tơi rời, nhưng không quá khô, khi kết hợp cùng rau củ, thịt tôm ngọt, râu mực giòn giòn, thật hấp dẫn.
Nếu bạn là hộ kinh doanh, nhà hàng hay khách sạn, hãy tham khảo các sản phẩm tại Bếp Trí Năng. Bề ngoài và công năng sẽ làm bạn hài lòng đó.
Bếp Trí Năng chúc các bạn làm món cơm chiên hải sản thành công!