Cách làm cơm chiên hải sản giòn ngon hấp dẫn

Món cơm chiên là một món ăn rất quen thuộc với nhiều loại khác nhau như cơm chiên gà, cơm chiên trứng,…. Đặc biệt phải nhắc đến đó là cơm chiên hải sản. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của hải sản, vị bùi bùi của rau củ làm món ăn trở lên vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng. Hãy cùng Bếp Trí Năng khám phá ngay cách làm cơm chiên hải sản vô cùng đơn giản này nhé !

Cách làm cơm chiên hải sản ngon – giòn –  tơi – đơn giản

Cách làm cơm chiên hải sản truyền thống

Cách làm cơm chiên hải sản
Cơm chiên hải sản

Nguyên liệu làm cơm chiên hải sản

Cách làm cơm chiên hải sản
Chuẩn bị nguyên liệu (Ảnh: Internet)
  • Cơm nguội 500 gr(1 tô)
  • Tôm tươi 200 gr
  • Tôm khô 20 gr
  • Râu mực 100 gr
  • Trứng gà 2 quả
  • Cà rốt 1/2 củ
  • Hành lá 4 nhánh
  • Hành tím 4 củ
  • Tỏi 4 tép
  • Tiêu xanh 1 ít(nếu thích)
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 2.5 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/bột ngọt/hạt nêm/tiêu)

Cách chọn mua tôm khô tươi ngon

  • Nên chọn tôm bên ngoài có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
  • Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.
  • Nên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín. Đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm tôm khô tại nhà vô cùng đơn giản.

Cách chế biến Cơm chiên hải sản

Sơ chế hải sản

Cách làm cơm chiên hải sản
Sơ chế hải sản
  • Rửa sạch tôm khô rồi ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho tôm khô nở và mềm thì vớt ra để ráo nước.
  • Râu mực làm sạch và rửa sạch lại với nước, cắt hạt lựu. Tôm tươi rửa sạch, lột bỏ vỏ và đầu, sau đó cắt hạt lựu.
Lưu ý: Bạn nên thái các nguyên liệu cho nhỏ đều nhau thì nguyên liệu sẽ chín đều không bị quá chín hay còn sống ăn không ngon.

Ướp hải sản

Cách làm cơm chiên hải sản
Ướp hải sản
  • Ướp hải sản với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn đảo đều và để khoảng 5 phút cho hải sản thấm gia vị.
  • Cơm nguội bạn nêm với 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê đường. Bạn dùng muỗng đảo đều.
Lưu ý: Bạn có thể mang bao tay ni lông vào để trộn cơm đề cơm không bị vón cục và đảo đều các gia vị nêm nhé! Hạt cơm tơi rời khi chiên sẽ được chín giòn đều, món ăn sẽ hấp dẫn hơn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cách làm cơm chiên hải sản
Sơ chế các nguyên liệu khác

Gọt vỏ cà rốt, cắt hạt lựu. Với hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Xào các nguyên liệu

  • Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn phi thơm tỏi băm.
  • Tiếp đó thêm hải sản vào xào khoảng 5 phút cho hải sản chín, thêm 1/2 muỗng canh nước mắm vào và đảo đều. Nêm nêm gia vị lại cho vừa ăn.
  • Thêm cà rốt vào đảo thêm 2 phút rồi cho tôm khô vào xào, đảo đều, tắt bếp. Và rây qua rây để hỗn hợp ráo nước, nước sốt hải sản để lại chiên cơm.

Chiên cơm

Cách làm cơm chiên hải sản
Chiên cơm
  • Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1.5 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn phi thơm hành tím băm.
  • Tiếp đó thêm cơm vào chiên trên lửa lớn, thêm nước sốt hải sản vào, chiên khoảng 5 phút cho hạt cơm ráo, khô lại, lâu lâu bạn đảo đều.
  • Khi hạt cơm đã ráo bạn đập thêm 2 quả trứng, đảo đều tay để trứng áo 1 lớp đều trên hạt cơm.
  • Nêm gia vị thêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, thêm hỗn hợp hải sản vào đảo đều thêm 2 phút.
  • Cuối cùng thêm tiêu xanh, hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

Thành phẩm

Cách làm cơm chiên hải sản
Thành phẩm

Cho cơm chiên ra dĩa, rắc thêm chút tiêu, bày trí ngò rí và hành lá lên trên cho đẹp mắt!

Hạt cơm chiên chín tơi rời, không quá khô, kết hợp cùng rau củ, thịt tôm ngọt, râu mực giòn giòn, thật hấp dẫn.

Ngoài cơm chiên hải sản truyền thống, Bếp Trí Năng mách bạn thêm một công thức làm cơm chiên kim chi hải sản Hàn Quốc cực kì thơm ngon.

Cơm chiên kim chi hải sản Hàn Quốc

Cách làm cơm chiên kim chi hải sản
Cơm chiên kim chi hải sản

Nguyên liệu làm Cơm chiên kim chi hải sản Hàn Quốc

  • Cơm nguội 300 gr
  • Tôm tươi 6 con(loại to)
  • Sò điệp 6 con(loại to)
  • Vẹm 6 con
  • Tỏi 1/2 củ
  • Kim chi 150 gr(cắt nhỏ)
  • Bột khoai tây 1 muỗng cà phê
  • Hành tây 1/4 củ
  • Hành lá 1 cây
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Tương ớt Hàn Quốc 2 muỗng canh
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Dầu mè 1 muỗng cà phê
  • Mè rang 1/2 muỗng cà phê
  • Bột wasabi 1 muỗng canh
  • Muối/tiêu 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

  • Nên mua sò điệp, vẹm ngon tại những cơ sở uy tín bán hải sản tươi sống.
  • Nhận biết những con sò tươi, vẹm ngon bằng cách ngửi mùi, sò tươi có mùi hơi mặn mặn hương vị biển, còn những con sò ươn ngửi sẽ bốc mùi rất hôi.
  • Nên chọn mua những con vỏ vẫn khép chặt nhưng không hoàn toàn kín.

Cách chế biến Cơm chiên kim chi hải sản Hàn Quốc

Sơ chế hải sản

Tôm tươi lấy chỉ đen, rửa sạch, để ráo. Sò điệp tách vỏ lấy ruột. Vẹm bạn luộc qua nước sôi để vỏ mở.

Cho tôm tươi, sò điệp vào tô, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê bột khoai tây rồi trộn đều lên.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá, hành tây, tỏi bóc vỏ, lá hư, sau đó đem cắt nhỏ.

Xào tôm, nghêu

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng. Cho tôm tươi, sò điệp vào, chiên săn vàng các mặt xong vớt ra để riêng.

Cho phần vẹm đã luộc xếp chung vào dĩa.

Chiên cơm

Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào một chiếc nồi khác trên bếp, cho hành lá, hành tây, tỏi vào phi thơm vàng.

Cho kim chi vào, xào đều tay trong 1 – 2 phút. Cho cơm nguội vào, đảo đều sao cho kim chi áo quanh cơm. Thêm một ít nước lọc giúp món ăn không quá khô.

Cho 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc vào, trộn đều. Cho tiếp 1 muỗng canh nước tương vào giúp món ăn đậm đà hơn. Nếm thử xem cơm chiên đã vừa ăn chưa và điều chỉnh cho hợp khẩu vị.

Cho hải sản vào cơm, xào thêm 1 – 2 phút. Cuối cùng, rưới 1 muỗng cà phê dầu mè và rắc 1/2 muỗng cà phê mè rang vào, trộn đều xong tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Cho vào một muỗng canh bột wasabi và 1/2 muỗng canh nước rồi khuấy đều hỗn hợp lên. Bạn vo tròn viên wasabi lại rồi cho nước tương vào là đã hoàn thành phần nước chấm.

Món cơm chiên kim chi hải sản khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn và ngon miệng, hải sản tươi và ngọt kết hợp cùng cơm chiên mềm và đậm đà hương vị. Hãy cho món ăn ra dĩa và thưởng thức ngay đi nào, món ăn này ăn nóng thì ngon mê say.

Nếu bạn là hộ kinh doanh, nhà hàng, hãy tham khảo các sản phẩm tại Bếp Trí Năng. Bề ngoài và công năng sẽ làm bạn hài lòng đó.

Tủ nấu cơm công nghiệp

Bếp Á công nghiệp

Thiết bị inox nhà bếp

Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.