Cách làm cơm lam đặc sản Tây Bắc thơm ngon, dẻo bùi

Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn món cơm lam – đặc sản của vùng Tây Bắc. Thế, cơm lam khác gì với những loại cơm khác? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu cách làm cơm lam vừa thơm vừa dẻo ngay tại nhà nhé!

Cách làm cơm lam đặc sản Tây Bắc thơm ngon, dẻo bùi
Cơm Lam – đặc sản Tây Bắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 1 kg
  • Gừng nhỏ: 1 củ
  • Nước dừa tươi: 200 ml
  • Đậu phộng: 200 gr
  • Mè trắng: 100 gr
  • Muối tinh: 2 muỗng canh
  • Tre: 7 ống

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp sau khi mua về bạn đem đãi sạch những hạt lép và rửa dưới vòi nước để loại bỏ đi những sạn hay cát có trong gạo. Sau đó, bạn ngâm gạo nếp trong nước từ 4 – 6 tiếng để hạt gạo nếp nở mềm. Sau khi gạo đã được ngâm nở mềm, bạn vớt gạo ra rửa sạch lại với nước, rồi để ráo.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi bạn đem đi giã nhuyễn. Sau đó đem gừng nhuyễn trộn chung với gạo đã ngâm.

Lá chuối sau khi mua về đem đi rửa sạch bụi bẩn. Kế đến, dùng khăn sạch lau cho khô. Rồi dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ hoặc miếng vuông tùy ý.

Tre mua về thì bạn đem chặt thành từng khúc dài tầm 30cm, sau đó cắt phạt đi 2 đầu rồi đem rửa sạch.

Bước 2: Cho gạo vào ống tre

Cách làm cơm lam đặc sản Tây Bắc thơm ngon, dẻo bùi
Cho gạo vào ống tre

Bạn cuộn các miếng lá chuối lại sau đó nhét vào trong ống tre đã sơ chế sao cho lá chuối bịt kín một đầu ống lại.

Sau đó, bạn xúc phần gạo đã trộn với gừng giã nhuyễn ở bên trên cho vào ống tre. Tiếp tục cho thêm phần nước dừa tươi vào ngập trong ống tre.

Những chiếc ống tre còn lại bạn thực hiện tương tự.

Mách nhỏ: 

Để gạo khi chín nở ra đầy vừa miệng của ống tre, thì khi cho gạo vào ống thì bạn không nên cho ngập phần ống mà cần cách miệng ống ra một ít nhé!

Bước 3: Nấu cơm lam

Cách làm cơm lam đặc sản Tây Bắc thơm ngon, dẻo bùi
Nấu cơm lam

Bạn đốt cháy phần rơm hoặc than củi đã chuẩn bị, kế đó cho các ống tre vào nướng chín.

Lưu ý:
Trong quá trình nướng, bạn cần thường xuyên xoay tròn các ống tre để cơm được chín đều hơn. Và các ống nứa có thể bị cháy đen quá sẽ dễ khét bên trong, không ngon.

Khi mà bạn thấy có hơi nước bốc lên từ miệng ống tre và ngửi thấy mùi thơm của cơm tức là lúc đó cơm lam đã chín.

Khi cơm chín, lấy các ống tre ra, để nguội sau đó dùng dao tách bỏ lớp vỏ ngoài của ống tre. Và nên chừa lại một lớp lạt giang mỏng ở bên trong để lúc ăn mới đem bóc phần vỏ đó đi.

Bước 4: Làm muối vừng

Đậu phộng sau khi mua về, bạn đem nhặt bỏ những hạt hư, lép.

Bạn bắc chảo lên bếp, và đợi cho chảo nóng thì cho đậu phộng vào rang 5 – 10 phút cho đến khi hạt đậu chín vàng đều hai mặt là được.

Sau khi rang đậu xong, bạn vớt đậu ra sau đó dùng tay để loại bỏ phần vỏ của đậu phộng.

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho phần muối tinh vào đảo đều tay, sau đó cho ra một cái chén nhỏ.

Tiếp tục bạn đặt chảo lên bếp để rang mè, rang trên chảo với lửa nhỏ, đảo đều tay trong 2 – 3 phút hoặc khi hạt mè có màu nâu, bóng. Và đôi khi nghe thấy tiếng nổ tanh tách hoặc một vài hạt nảy lên là được.

Sau đó, bạn cho muối, mè rang cùng phần đậu phộng vào cối và giã nhuyễn để làm muối vừng. Tùy vào sở thích bạn mà có thể giã thật nhuyễn hoặc giã sơ để đậu phộng không quá nát đều được hết.

Bước 5: Hoàn thành

Khi ăn bạn dùng dao chặt nhỏ ống tre ra, rồi tách lấy phần cơm bên trong chấm cùng với chén muối vừng và thưởng thức ngay thôi!

Thành phẩm

Món cơm lam vùng núi rừng Tây Bắc với mùi thơm lừng của gạo, hạt cơm ngọt, dẻo bùi bùi kết hợp với lớp muối vừng mặn mặn cực kì đơn giản, không cầu kì mà vô cùng ngon miệng.

Bạn cũng có thể ăn cơm lam cùng với các món như gà nướng hay thịt heo nướng cũng đều vô cùng hấp dẫn và cuốn đũa đó! Hãy thử bắt tay vào làm ngay nhé! Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.