Cách làm cơm rang thập cẩm thơm ngon, đơn giản tại nhà

Cơm rang là một món ăn truyền thống, phổ biến và tồn tại lâu đời tại Việt Nam. Để tự tay làm ra món cơm rang thập cẩm thì quả thực không đơn giản bởi công đoạn chế biến cầu kì phức tạp. Hôm nay, các bạn hãy cùng vào bếp với Trí Năng để nấu món cơm rang thập cẩm nhé!

Cách làm cơm rang thập cẩm
Cơm rang thập cẩm

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm cơm rang thập cẩm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Cơm: 1 tô to
  • Trứng gà ta: 6 quả
  • Lạp xưởng: 1 cây
  • Đậu que: 200gr
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 3 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

2. Cách chọn nguyên liệu TƯƠI – NGON

Cách chọn mua trứng ngon – mới

Cách làm cơm rang thập cẩm
Trứng
  • Ưu tiên chọn mua những quả trứng có vỏ đều màu, không xuất hiện vết nứt và hay đốm đen.
  • Ngoài ra khi đi mua trứng bạn nên dùng tay để sờ lên trên bề mặt vỏ trứng. Nếu bạn cảm thấy bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng tươi, ngược lại là trứng đã để lâu không còn tươi nữa.
  • Một cách khác, bạn có thể cầm quả trứng lên rồi lắc nhẹ gần sát mép tai để lắng nghe. Nếu bạn có nghe tiếng động thì quả trứng đó để lâu ngày, ngược lại thì là trứng tươi mới thu hoạch.
  • Không mua những quả trứng có vỏ xuất hiện các đốm đen vì trứng này đã để lâu đang được ấp dở và không thể sử dụng để chiên cơm.

Cách chọn mua cà rốt tươi

Cách làm cơm rang thập cẩm
Cà rốt
  • Củ cà rốt tươi sẽ có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và khá là cứng.
  • Nên ưu tiên chọn những củ có màu cam đậm, sáng hơn, phần cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân. Bởi vì đây là những quả giàu chất dinh dưỡng và mới được thu hoạch.
  • Không nên chọn mua những củ cà rốt có kích cỡ quá to. Phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ đã già, có khá nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua đậu que ( hay còn gọi là đậu cô ve) tươi ngon

Cách làm cơm rang thập cẩm
Đậu cô ve
  • Khi mua đậu cô ve bạn nên chọn mua những quả có cuống màu xanh, nhìn còn mới, có hình dáng thuôn dài, bằng phẳng không lòi lõm.
  • Tránh mua những quả đậu nào mà nổi nhiều u vì hạt đậu bên trong to và đậu đã già. Vì khi chế biến sẽ không còn ngon và ngọt nữa,
  • Ngoài ra bạn cũng không nên chọn mua những đậu cô ve có bề ngoài quá đẹp mắt như bóng nhẵn, ít lông tơ, không bị sâu. Vì rất có thể những quả này đã bị phun rất nhiều thuốc trừ sâu, nếu ăn nhầm những quả này thì ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
  • Để đảm bảo an toàn và an tâm khi chế biến cho gia đình bạn nên mua đậu que ở các siêu thị và các cửa hàng bán nông sản sạch uy tín trên toàn quốc nhé!

Cách chọn mua lạp xưởng tươi – thơm – ngon

Cách làm cơm rang thập cẩm
Lạp xưởng tươi
  • Lạp xưởng ngon sẽ có màu hồng sạm đậm hoặc nâu sậm. Khi ăn có vị ngọt tự nhiên hòa lẫn với một chút béo béo ngậy ngậy từ mỡ heo.
  • Ngoài ra khi mua ngoài hàng bạn nên mua lạp xưởng có vỏ ngoài khô ráo. Cảm nhận không có chất dính bám bên ngoài. Bên cạnh đó, để kiểm tra kĩ bạn nên dùng tay bóp thử. Nếu là lạp xưởng tươi thì sẽ cảm nhận được thịt lạp xưởng mềm mịn và có độ đàn hồi khá là tốt.
  • Tránh mua lạp xưởng không có bao bì và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh những lạp xưởng quá hạn sử dụng và có chất dính trên thân lạp xưởng hoặc chảy nước trong bao bì.
  • Bạn cũng có thể tự tay trổ tài làm lạp xưởng tại nhà với các bước được hướng dẫn chi tiết, dễ thành công từ Bếp Trí Năng.

3. Cách làm Cơm rang thập cẩm

Tham khảo bếp công nghiệp cho rang cơm:

>> Bếp Á công nghiệp

>> Bếp từ công nghiệp

Sơ chế các nguyên liệu

Cách làm cơm rang thập cẩm
Sơ chế các nguyên liệu

Đối với cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

Với đậu que thì bạn cắt bỏ đầu, tước xơ, rửa sạch và cắt hạt lựu nhỏ vừa ăn.

Tỏi thì lột vỏ, rửa sơ qua và băm nhỏ.

Với lạp xưởng bạn rửa sạch, lột lớp vỏ bọc bên ngoài và cắt thành hình hạt lựu.

Đánh trứng

Trứng bạn đập vào chén nhỏ sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào cùng nhau. Tiếp theo, dùng đũa đánh đều tay cho lòng đỏ và trắng tan ra và các gia vị hòa vào nhau.

Xào các nguyên liệu

Cách làm cơm rang thập cẩm
Xào các nguyên liệu

Bạn bắc chảo lên, cho 1 muỗng canh dầu ăn, vào chảo đợi đến khi dầu nóng. Cạn cho tỏi băm vào, phi đến khi tỏi thơm bạn cho lần lượt cà rốt, đậu que, lạp xưởng đã cắt hạt lựu vào.

Đảo đều tay với lửa vừa khoảng chừng 3 phút. Cho đến khi các nguyên liệu vừa chín tới.

Chiên cơm

Sau khi các nguyên liệu đã được xào chín tới bạn cho cơm nguội vào. Dùng sạn tơi nhuyễn cơm ra sau đó cho trứng đã đánh tan. Và cho cùng 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh nước tương vào chảo.

Tiếp đó bạn dùng vá sạn trộn thật đều tay với lửa vừa khoảng chừng 6 phút. Cho đến khi cơm bông tơi, bạn tách hạt thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Mẹo nhỏ:

  • Muốn hạt cơm được khô, tơi rời rạc bạn nên để cơm trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm.
  • Ngoài ra để cơm khô, rời, ngon hơn thì bạn nên tránh sử dụng cơm nóng mới cắm để chiên nhé!

Thành phẩm

Cơm rang thập cẩm sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của trứng. Khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được vị thơm ngon của lạp xưởng hòa cùng vị bùi bùi của đậu cô ve.

Cơm rang thì không quá khô, vừa ăn và hấp dẫn. Cùng vào bếp và thực ngay món cơm rang thập cẩm này cho cả nhà cùng thưởng thức vào mỗi buổi sáng nào !

Hy vọng với các bước làm chi tiết ở trên. Có thể phần nào giúp bạn thực hiện thành công món cơm chiên thập cẩm siêu ngon, đơn giản cho bữa ăn sáng hằng ngày.

Để lại một bình luận