Cua đồng rang là món ăn dân giã có từ xa xưa, thường được rang cùng lá chanh, lá lốt, muối ớt,… Tại bài viết này, Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món cua đồng rang muối ớt thơm lừng, cay cay, ăn rất là ” cuốn”.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cua đồng: 1 kg
- Muối hột: 1 thìa canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Ớt sừng băm nhỏ: 10 gr
- Tỏi băm: 10 gr
- Sả băm: 10 gr
Bí quyết chọn mua cua đồng tươi – ngon:
- Bạn nên chọn cua còn sống, còn đủ chân, càng thì luôn chĩa lên trên khi bạn bắt. Mai cua thì có màu sáng và bóng.
- Bạn lật ngửa con cua và dùng tay ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Còn nếu mà thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon.
- Để phân biệt cua đực và cua cái, thì bạn nên nhìn vào phần yếm cua. Nếu như yếm cua nhỏ thì là cua đực, cua sẽ có nhiều thịt hơn. Nếu như yếm cua lớn thì là con cua cái, sẽ có nhiều gạch hơn. Do vậy, tùy vào nhu cầu của món ăn để lựa chọn cua đực và cua cái nhé.
- Lưu ý: không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế cua đồng
Cua đồng sau khi mua về ngâm chúng vào nước, khoảng 10 phút thay nước 1 lần. Và thay cho đến khi nào nước hết đục thì cho thêm muối vào, ngâm thêm khoảng 10 phút nữa.
Kế đến, bạn tiến hành bóc bỏ phần mai, gỡ bỏ phần yếm dưới và phần trên cùng của thân cua. Rồi rửa sơ qua với nước lạnh một lần nữa rồi để ráo.
Mách bạn các mẹo sơ chế cua đồng hay:
- Bạn sơ chế sạch cua bằng cách ngâm chúng vào nước, khoảng 10 phút thay nước 1 lần. Và thay cho đến khi nào nước hết đục thì cho thêm muối vào, ngâm thêm khoảng 10 phút.
- Khi tách riêng phần thịt cua, bạn cần ngâm vào chút nước muối để loại bỏ những kí sinh trùng ẩn sâu trong thịt cua.
- Để cua không kẹp đau tay, bạn có thể ngâm cua qua nước lạnh trước để cua nằm im rồi mới tiến hành sơ chế.
Bước 2: Chiên cua
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Dầu nóng đã nóng thì cho phần cua vào chảo dầu chiên ở lửa vừa trong khoảng 5 – 7 phút cho cua vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
Bước 3: Làm muối ớt
Bạn cho 1 thìa canh muối hột vào chén rồi dùng chày giã nhỏ. Tiếp tục thêm vào đó chén 1 muỗng canh đường, 10gr ớt sừng băm nhỏ. Trộn đều.
Bước 4: Làm cua rang muối ớt
Bạn đặt một chiếc chảo khác lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Dầu nóng thì bạn cho 10gr tỏi, 10gr sả băm vào phi thơm.
Sau khi tỏi và sả đã được dậy mùi hơn. Bạn cho phần cua khi nãy vào chảo rồi thêm tiếp hỗn hợp muối, ớt, đường đã trộn khi nãy. Và bạn đảo thật đều khoảng 2 phút cho cua thấm gia vị.
Cuối cùng thì rắc hành lá và rau răm cắt nhỏ vào chảo, đảo sơ một lần rồi tắt bếp. Cho cua ra dĩa.
Thành phẩm
Cua đồng rang muối ớt mang màu sắc vô cùng bắt mắt, hương vị cuốn hút. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm của cua hòa quyện cùng chút cay cay của sả ớt làm kích thích vị giác bừng cháy.
Bạn hãy thử vào bếp làm món này cho gia đình nhé! Món này dùng để ăn vặt hoặc có thể làm đồ nhắm cùng với bia đều tuyệt vời đó!