Đậu phụ là nguyên liệu bình dân. Có rất nhiều món ngon được làm từ đậu ăn cùng cơm nóng như đậu sốt cà chua, đậu rim thịt, đậu nhồi thịt,…. Đó là những món rất quen thuộc hàng ngày. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn món đậu phụ thối ngon, lạ miệng. Hãy cùng tìm hiểu xem cách làm đậu phụ thối chiên giòn Đài Loan khác gì với đậu phụ chiên giòn Việt Nam nhé!
Đậu phụ thối là gì?
Đó là một loại đậu phụ thông thường để lên men khá nặng mùi. Nhưng nó lại là một món ăn nhẹ đặc sản, bình dân. Và thường được bày bán ở các chợ đêm hoặc ngoài lề đường tại Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc.
Đậu phụ thối thường có mùi khá khó chịu. Nghe mùi có vẻ giống như mùi vớ thối, phân bón mục rữa hay mùi thịt bị thối. Tuy nhiên khi ăn, hương vị của nó lại vô cùng thơm ngon, béo ngậy. Và do đó chúng được khá nhiều người ưa chuộng và tìm mua.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu phụ: 1 kg
- Rượu 40 độ: 200 ml
- Muối: 100 gr
- Nước đun sôi để nguội: 1 lít
- Dầu ăn: 10 ml
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và lên men đậu
Đậu phụ sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp đó, cắt thành nhiều miếng vuông nhỏ.
Rồi bạn xếp đậu phụ tách rời nhau lên cái mẹt hoặc cái khay sạch. Bạn cũng có thể lót ở phía dưới đậu một ít rơm sạch hoặc khăn giấy để tạo thêm độ ẩm không khí bên trong nha.
Sau đó, bạn dùng bao nilon hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín mẹt đậu lại.
Sau cùng, dùng thêm một vật dụng tùy ý như 1 cái mẹt nữa, một tấm bạt, một tấm chiếu nhỏ để đậy lại để che bớt ánh sáng. Rồi sau đó bạn để trong bóng râm, không có ánh sáng và kín gió có nhiệt độ từ 35 – 37 độ C. Và cứ để im như vậy trong 5 ngày cho đậu lên men mốc.
Bước 2: Ủ đậu
Khi mà đậu đã mọc những sợi mốc rồi thì bạn lấy 50 gr muối rắc đều lên bề mặt đậu. Rồi bạn xếp đậu vào lọ thủy tinh.
Kế tiếp, bạn hòa rượu cùng 50 gr muối vào nước sôi để nguội sau đó rót nhẹ vào lọ thủy tinh cho ngập mặt đậu. Cuối cùng, tiếp tục ủ ở nơi thoáng mát trong vòng 10 ngày nữa là có thể ăn được rồi.
Bước 3: Chiên đậu
Sau khoảng chừng 10 ngày ủ đậu xong, bạn lấy đậu ra để cho ráo nước. Tiếp đến cho chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho đậu phụ thối vào chiên đến khi vàng đều hai mặt là được nhé.
Mách bạn cách chiên đậu ngon, vàng đều và không bị nát:
- Thật ra khi chiên đậu bạn sử dụng mỡ sẽ ngon hơn là chiên bằng dầu.
- Bạn không nên dùng chảo hay dầu đã qua sử dụng. Tuy rằng, việc đó tiết kiệm được hơn nhưng có thể nó sẽ làm mất mùi vị của đậu.
- Và bạn nên dùng chảo chống dính để đậu không bị dính vào chảo, dễ gây nát đậu.
- Cho dầu hoặc mỡ ngập 1/3 – 1/2 miếng đậu hũ. Lưu ý: hãy để dầu nóng rồi mới cho đậu vào, đảo liên tục và để lửa nhỏ đều.
Thành phẩm
Đậu hũ thối sau khi chiên xong, bên ngoài giòn rụm, bên trong thì mềm mịn. Mà chấm cùng với muối ớt bột, tương ớt, tương đen và ăn kèm với cải muối hoặc là kim chi thì tuyệt vời lắm đó.
Bạn cũng có thể dùng đậu phụ thối với loại sốt được pha chế đặc biệt được làm từ nước tương đun lên với tương ớt rồi pha thêm ít giấm. Và cũng có thể cho thêm ớt nếu muốn ăn cay, thật là hấp dẫn.
Như vậy, chỉ với 3 bước cơ bản bạn đã có thể thưởng thức ẩm thực Đài Loan rồi đó. Hãy thử bắt tay vào bếp làm món đậu phụ thối chiên giòn cho cả nhà ngay nhé! Bếp Trí Năng chúc bạn thành công!