Cách làm gà ủ muối vàng ươm, da giòn siêu ngon

Cách làm gà ủ muối khác với các món gà luộc, rang, chiên,… bởi nó là kết hợp giữa da giòn và thịt mềm mọng, làm món ăn trở lên hấp dẫn từ ngoài vào trong. Cách làm thì vô cùng đơn giản, nhưng quan trọng phải có bí quyết. Chần chừ gì mà không tham khảo công thức của Bếp Trí Năng ngay nào.

Các công thức làm gà ủ muối thơm ngon

Cách làm ga u muoi
Gà ủ muối thơm ngon khó cưỡng

1. Gà ủ muối da giòn

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm gà ủ muối
Chuẩn bị nguyên liệu
  • Gà ta nguyên con: 1 con khoảng 1.5 kg
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  • Hành tím: 4 – 5 củ
  • Hành tây: 1 củ vừa
  • Gừng: 2 củ vừa
  • Sả cây: 6 cây
  • Lá chanh: 7 – 10 lá
  • Ớt trái: 3 trái
  • Muối hạt: 1kg
  • Gia vị nêm nếm gia đình

Cách làm gà ủ muối vàng ươm, thơm nức mũi

Bước 1: Sơ chế gà

  • Gà mua về rửa sạch, nhặt bỏ lông măng còn sót nếu có.
  • Dùng 1 củ gừng rửa sạch, đập dập, chà xát lên thân gà, bụng gà trong 5 phút để làm sạch chất bẩn bám ngoài và mùi hôi gà.
  • Rửa sạch lại với nước đến khi không còn ngửi thấy mùi gừng trên gà.
  • Để ráo nước hoặc lấy khăn thấm khô.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát.
  • Sả bóc bỏ lớp lá già bên ngoài, cắt đôi.
  • Lá chanh, ớt rửa sạch.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt đôi, 1 nửa cắt lát, 1 nửa cắt múi cau.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt đôi.

Bước 3: Ướp gà 

  • Cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào chén, trộn đều với nhau.
  • Ướp gia vị vừa trộn lên toàn thân gà, dùng tay mát xa, xoa đều để gia vị tan, thấm đều vào thịt.
  • Nhồi vào bụng gà hành tây cắt múi cau, hành tím, ½ gừng cắt lát, ½ lá chanh, ½ sả cây.
  • Ướp gà ít nhất 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4: Ủ gà

  • Chuẩn bị nồi có đế dày, kích thước tương đương với gà.
  • Trải đều muối hạt vào đáy nồi.
  • Cho sả cây, hành tây cắt lát, lá chanh và gừng sao cho phủ kín mặt muối hạt.
  • Cho gà vào lên trên mặt các nguyên liệu.
  • Đậy nắp, bật lửa nhỏ ủ gà trong 45 phút thì dùng đũa thử gà đã chín chưa, gà chín tắt bếp ủ thêm 10 phút cho gà thơm ngon hơn là món ăn đã hoàn thành.
Dùng lửa nhỏ ủ gà để gà chín đều từ trong ra, không bị rách da

Thành phẩm

Cách làm gà ủ muối
Gà ủ muối da giòn

Món gà ủ muối này có hương thơm nức mũi, màu vàng ươm hấp dẫn, thịt gà mọng nước, đậm đà. Để món ăn ngon hơn, bạn nên chấm cùng muối hạt giã với ớt và tiêu hạt, thêm chút chanh để dậy hương thơm của thịt gà.

2. Gà ủ muối hoa tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu
Chuẩn bị nguyên liệu làm gà ủ muối hoa tiêu
  • Gà ta nguyên con: 1 – 1.5kg
  • Muối hạt: 1kg
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Rau răm: 1 nắm vừa
  • Lá chanh: 10 – 15 lá
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành tím: 5 – 7 củ
  • Sả cây: 5 – 7 cây

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu cực ngon, thấm vị

Bước 1: Sơ chế gà và nguyên liệu  

  • Gà làm sạch lông, bớp sơ với muối ăn và xả sạch, thấm khô nước.
  • Dùng nĩa hay mũi dao nhọn đâm đều lên thân gà.
  • Sả cây rửa sạch đập dập, cắt đôi.
  • Rau răm nhặt bỏ lá già, hư, rửa sạch.
  • Gừng rửa sạch, đập dập, cắt lát.
  • Lá chanh rửa sạch, cắt đôi hoặc để nguyên.

Bước 2: Ướp thịt gà

  • Ướp thịt gà trong 20 – 30 phút với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 trái ớt sừng băm nhỏ, hành tím băm nhuyễn với ½ gừng cắt lát, 1 ít muối với tiêu xay.

Bước 3: Ủ gà muối hoa tiêu 

  • Dùng nồi đế dày, cho lớp muối hạt vào đáy nồi dày khoảng 1.5 – 2 cm.
  • Trải tiếp lớp sả cây, lá chanh, gừng cắt lát cho phủ hết mặt muối hạt.
  • Cho gà vào, phủ một lớp rau răm, lá chanh lên trên, đậy kín nắp nồi lại.
  • Bật lửa lớn để muối hạt mau nóng, khi nghe tiếng muối nổ thì hạ lửa nhỏ, hấp trong 20 – 25 phút thì tắt bếp, ủ gà thêm 10 – 15 phút.
  • Trong lúc hấp và ủ gà hoa tiêu tuyệt đối không mở nắp, sẽ làm bay hương thơm của các nguyên liệu.

Thành phẩm 

Cách làm gà ủ muối
Gà ủ muối hoa tiêu thơm ngon

Với công thức gà ủ muối hoa tiêu này khi hoàn thành sẽ được món gà thơm ngon, thấm vị như ngoài hàng bán. Thịt gà vừa miệng, tuy nhiên để ngon hơn bạn nên chấm cùng muối tiêu chanh ớt, hoặc muối tiêu sả lá chanh.

 

3. Gà ủ muối sả

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm gà ủ muối sả
Nguyên liệu làm gà ủ muối sả
  • Gà ta nguyên con: 1 – 1.5kg
  • Muối hạt: 1kg
  • Củ hành tím: 5 – 7 củ
  • Tỏi: 1 củ vừa
  • Sả cây: 4 – 5 cây
  • Lá chanh: 10 lá
  • Ớt trái: 5 – 7 trái (tùy độ ăn cay)
  • Dụng cụ: máy xay, thớt, dao, nồi, giấy bạc…

Cách làm gà ủ muối sả thơm ngon, hấp dẫn 

Bước 1: Sơ chế gà, nguyên liệu 

  • Gà dùng 1 ít muối hạt chà lên thân trong 3 – 5 phút, không chà vào phần thịt bên trong sẽ làm nát thịt.
  • Rửa kỹ lại với nước, dùng khăn thấm khô.
  • Sả bỏ lớp vỏ già bên ngoài, cắt nhỏ phần gốc để riêng, phần lá bên dưới cắt khúc 5 – 7 cm.
  • Tỏi, hành tím làm sạch, cắt nhỏ.
  • Lá chanh rửa sạch, để khô, thái sợi.

Bước 2: Ướp thịt gà muối sả 

  • Cho các nguyên liệu và gia vị vào máy xay sinh tố xay nhuyễn: hành tím, tỏi, gốc sả, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối.
  • Dùng hỗn hợp vừa xay ướp đều lên gà cả bên trong bụng, lần bên ngoài trong 15 – 30 phút.

Bước 3: Ủ gà muối sả nguyên con 

  • Trải đều muối hạt vào nồi đế dày, xếp phần lá sả lên mặt muối.
  • Cho gà vào nồi, lưu ý không để thịt gà chạm vào muối hạt bên dưới.
  • Lấy giấy bạc bọc kín miệng nồi, khoét một lỗ nhỏ ở giữa để xả hơi nước khi hấp.
  • Bật lửa nhỏ hấp gà trong 30 – 45 phút, mở nắp dùng đũa xiên vào gà, nếu có nước chảy ra là gà chưa chín, hấp thêm 5 – 10 phút tới khi gà chín.

Thành phẩm

Cách làm gà ủ muối sả
Thành phẩm gà ủ muối sả hấp dẫn

Món gà ủ muối sả có hương thơm nồng của sả, gà bên ngoài khô ráo, thớ thịt bên trong nóng mềm, đậm đà gia vị. Món ăn này nên ăn liền khi còn nóng, ăn cùng với nước chấm muối ớt xanh thêm một ít lá chanh sợi là thơm ngon vô cùng, vị ngọt, cay, mặn có đủ.

Cách chọn mua gà ngon

  • Đối với gà sống: Tùy theo sở thích bạn có thể chọn gà trống hoặc gà mái. Thường gà trống có thịt chắc, dai và ngon hơn. Ngoài ra, bạn nên chọn con gà có mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ và phần mào nhìn đỏ tươi. Mỏ gà nhìn bén nhọn và không có dấu hiệu bị chảy nhớt. Chân gà thon nhỏ, thẳng, da sáng có màu vàng.
  • Đối với gà làm sẵn: Bạn nên chọn con gà ta có lớp da vàng nhạt, mỏng và có thể hơi vàng đậm ở một số bộ phận như lưng, cánh và ức. Đồng thời, trên da không xuất hiện vết bầm hay tụ máu.

Cách sơ chế gà sạch nhanh, không hôi

  • Để gà không bị hôi, làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, bạn có thể dùng nhiều cách tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên, đầu tiên, bạn cần đảm bảo lông đã được loại bỏ hoàn toàn trên mình gà, nhất là phần lông tơ và tuyến nhờn ở phần đuôi gà.
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng giấm và muối theo tỉ lệ 2:1, chà lên mình gà và rửa lại nước sạch, hoặc dùng chanh hay gừng cũng có tác dụng tương tự.

Ngoài ra, Bếp Trí Năng mách bạn thêm: Đối với các hộ kinh doanh, việc lựa chọn tủ công nghiệp sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hơn đó !

Tủ hấp công nghiệp

Tủ đông công nghiệp

Thiết bị bếp inox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.