Cách làm gà ủ muối khác với các món gà khác như luộc, rang, chiên,… . Bởi nó là kết hợp giữa độ giòn của da và đọ mềm mọng của thịt, làm món ăn trở lên hấp dẫn từ ngoài vào trong. Cách gà ủ muối làm thì vô cùng đơn giản, nhưng quan trọng phải có bí quyết. Vậy, bạn còn chần chừ gì mà không tham khảo công thức của Bếp Trí Năng ngay nào.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta nguyên con: lựa 1 con khoảng 1kg – 1.5 kg
- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
- Hành tím: 4 – 5 củ
- Hành tây: 1 củ vừa
- Gừng: 2 củ vừa
- Sả cây: 6 cây
- Lá chanh: 7 – 10 lá
- Ớt trái: 3 trái
- Muối hạt: 1kg
- Gia vị nêm nếm gia đình
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế gà
- Gà sau khi mua về rửa sạch, nhặt bỏ lông măng còn sót nếu có.
- Bạn dùng 1 củ gừng rửa sạch, đập dập, rồi chà xát lên thân gà, bụng gà trong 5 phút để làm sạch chất bẩn bám ngoài và mùi hôi gà.
- Rửa sạch lại với nước cho đến khi không còn ngửi thấy mùi gừng trên gà nữa.
- Để ráo nước hoặc lấy khăn thấm khô.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát.
- Còn với sả bóc bỏ lớp lá già bên ngoài, cắt đôi.
- Lá chanh, ớt thì bạn rửa sạch.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt đôi, 1 nửa cắt lát, 1 nửa cắt thành hình múi cau.
- Hành tím bạn đem bóc vỏ, rửa sạch, cắt đôi.
Bước 3: Ướp gà
- Cho các gia vị: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào chén, trộn đều với nhau.
- Bạn ướp các gia vị vừa trộn lên toàn bộ thân gà, dùng tay mát xa, xoa đều để gia vị tan, thấm đều vào thịt.
- Nhồi vào bụng gà hành tây cắt thành hình múi cau, hành tím, ½ gừng cắt lát, ½ lá chanh, ½ sả cây.
- Bạn ướp thịt gà trong khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4: Ủ gà
- Chuẩn bị nồi có đế dày, kích thước tương đương với kích thức của gà.
- Tiếp đó, bạn rải đều muối hạt vào đáy nồi.
- Cho sả cây, hành tây cắt lát, lá chanh và gừng sao cho phủ kín hết phần mặt muối hạt.
- Cho gà vào lên trên mặt tất cả các nguyên liệu.
Đậy nắp và bật lửa nhỏ ủ gà trong 45 phút thì bạn dùng đũa thử gà đã chín chưa, gà chín tắt bếp ủ thêm 10 phút cho gà thơm ngon hơn là món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm
Món gà ủ muối này có hương thơm vô cùng nức mũi, màu vàng ươm hấp dẫn, thịt gà mọng nước, đậm đà. Để món ăn ngon hơn, bạn nên chấm cùng muối hạt giã với ớt và tiêu hạt, thêm chút chanh để dậy hương thơm của thịt gà.
Ngoài ra, Bếp Trí Năng mách bạn thêm: Đối với các hộ kinh doanh, việc lựa chọn tủ công nghiệp sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hơn đó !
Tủ đông công nghiệp