Matcha đá xay là thức uống đặc trưng của mùa hè. Nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt đắng đặc trưng từ bột matcha và vị béo ngậy của kem sữa. Sự kết hợp hài hòa đó tạo nên cốc matcha đá xay thơm ngon khó cưỡng. Vậy, bạn hãy cùng Bếp Trí Năng đi tìm hiểu cách làm ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột trà xanh: 2 muỗng cà phê
- Sữa tươi không đường: 118 ml
- Đường: 2 muỗng canh
- Tinh chất vani: 1/4 muỗng cà phê
- Kem trà xanh: 1 cái (hoặc có thể dùng hương vani)
- Kem topping: 1 ít
- Nước đá đông lạnh: 1 ít
Với các nguyên liệu trên bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng tạp hóa hoặc các siêu thị,…
Chọn bột trà xanh:
- Bạn nên mua bột trà xanh Nhật Bản để thức uống đậm vị trà xanh và thơm ngon hơn.
- Nên lựa chọn sản phẩm được đóng gói trong bao bì có thương hiệu và nhãn mác rõ ràng.
- Ngoài ra, bạn cũng đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm, tránh mua những gói bột bị hết hạn, bị rách hoặc bị ẩm mốc.
Chọn kem trà xanh:
- Kem trà xanh ngon và chuẩn vị sẽ có mùi thơm, có vị ngọt và đắng nhẹ đặc trưng từ lá trà xanh. Ngoài ra, kem trà xanh ngon sẽ có trạng thái dẻo mềm khi ăn và không bị dăm đá.
- Ngược lại, nếu mà kem trà xanh bị pha phẩm màu khi ăn vào chỉ cảm nhận được vị ngọt của đường sữa.
- Nên mua kem ở các cửa hàng bán kem có thương hiệu uy tín.
Các bước thực hiện
Bước 1: Xay hỗn hợp nguyên liệu
Bạn chuẩn bị hỗn hợp 118ml sữa tươi không đường, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột trà xanh, 1/4 muỗng cà phê tinh chất vani, 1 viên kem trà xanh, 1 ít nước đá đông lạnh (khoảng 1 chén cơm). Cho hỗn hợp đó vào máy xay sinh tố.
Tiếp đến, bạn xay hỗn hợp đó khoảng 3 – 5 phút đến khi hòa quyện và nhuyễn mịn hoàn toàn.
Bước 2: Cho phần kem vào
Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp matcha vừa xay ra ly, sau đó xịt lên trên mặt 1 ít kem xịt ( hay còn gọi là kem topping ).
Bước 3: Hoàn thành
Cuối cùng, để hoàn thiện món matcha đá xay, bạn rắc lên mặt 1 ít bột matcha rây mịn.
Thành phẩm
Matcha đá xay có sắc xanh của mùa hè rất bắt mắt. Khi uống vào cảm nhận đầu tiên sẽ là vị béo ngậy từ lớp kem tươi trên cùng, tiếp đến là vị ngọt thơm và một chút đắng nhẹ từ bột matcha, chắc chắn bạn sẽ cực kỳ thích.
Mẹo đánh kem topping hay
- Việc đầu tiên, bạn cho Topping cream vào tô, sau đó đặt tô kem và que đánh vào ngăn đá tủ lạnh. Và cho đến khi kem đạt trạng thái đông đá khoảng 50%.
- Kế tiếp, bạn dùng máy đánh kem với tốc độ nhỏ nhất trong 30 giây. Và nên lưu ý là phải theo một chiều từ tâm tô ra thành tô rồi thực hiện ngược lại từ ngoài vào trong.
- Sau 30 giây, bạn từ từ tăng dần tốc độ dần lên mức cao nhất và tiếp tục đánh khoảng chừng 3 – 5 phút là kem sẽ đặc lại, đánh thêm một chút nữa thì kem sẽ bóng mịn và bông cứng.
Như vậy, chỉ với các bước thực hiện và một số mẹo hay ho bạn đã có thể hoàn thành món matcha đá xay thơm ngon, béo ngậy cho ngày hè oi bức rồi. Hãy thử thực hiện ngay thức uống này bạn nhé! Bếp Trí Năng chúc bạn thực hiện thành công!