Ngô chiên là món ăn vặt đứng trong top đầu hiện nay. Không chỉ với trẻ con mà người lớn cũng phải mê vì mùi vị thơm thơm bùi bùi của nó. Là một món ăn vặt quen thuộc nhưng không phải ai cũng dễ dàng thực hiện thành công. Làm sao ngô chiên giòn tan không nhũn mà cũng không ỉu ? Hãy để Bếp Trí Năng chia sẻ với bạn công thức bất bại này ngay nhé !
Các cách làm ngô chiên đơn giản tại nhà
1.1. Nguyên liệu làm ngô chiên bơ
Cách làm ngô chiên bơ vô cùng đơn giản với các nguyên liệu:
- 4 bắp ngô ngọt
- Bột làm nhân bánh (bột lion)
- Bột bắp
- Bột năng
- Bột chiên giòn
- Bơ vàng: 3 thìa
- Trứng gà: 1 quả
- Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn
1.2.Các bước thực hiện
1.2.1. Bước 1: Sơ chế ngô
- Ngô mà mua sẵn ở bên ngoài nếu được tách hạt sẵn, bạn chỉ cần khui nắp hộp rồi đổ ngô ra một cái rổ và rửa sạch để cho ráo nước.
- Còn nếu mà dùng ngô tươi, khi mua ngô về dùng tay tách hạt để hạt còn nguyên. Bạn không nên dùng dao để bào bởi nó sẽ làm vỡ hạt và thành phẩm không đẹp.
- Sau khi tách xong hạt ngô rửa sạch hạt ngô với nước rồi để ráo.
1.2.2. Bước 2: Luộc chín ngô
- Bạn bật bếp và cho nồi nước lên bếp.
- Cho lượng nước vừa đủ để luộc hạt ngô và cho thêm chút đường và chút muối.
- Khi nước sôi bạn đổ hết ngô vào luộc, luộc cho đến khi ngô chín rồi đổ ra rổ đem xả với nước lạnh để hạt ngô mọng và giữ được độ giòn, để ráo nước.
1.2.3. Bước 3: Trộn bột chiên ngô
- Bạn lấy các gia vị: 2 muỗng cà phê bột lion, 2 muỗng cà phê bột ngô, 2 muỗng cà phê bột chiên giòn, 2 muỗng cà phê bột năng, tất cả trộn đều với nhau để làm hỗn hợp bột áo hạt ngô.
- Đập trứng vào một cái bát con nhỏ, tách lấy lòng trắng rồi đánh tan.
Hạt ngô bạn để cho ráo, cho vào một cái tô lớn, đổ lòng trắng trứng vào trộn đều. Lòng trắng trứng sẽ giúp bột bám được vào ngô để khi chiên giòn hơn. - Đổ ngô vào một cái rổ có lỗ nhỏ để phần lòng trắng dư thừa sẽ chảy ra ngoài. Bởi vì nếu để quá nhiều trứng sẽ khiến ngô bị ướt.
Tiếp theo, bạn cho ngô vào bát lớn, đổ bột vào trộn cho bột bám đều hạt ngô để các hạt ngô không dính nhau. Sau đó bạn cho ngô vào rổ có lỗ nhỏ rây cho rơi hết bột dư ra bên ngoài, chỉ còn hạt ngô và một lớp bột mỏng, đều. - Lưu ý, trong khi trộn ngô với hỗn hợp bột chiên, bạn phải trộn thật đều tay để bột áo một lớp vỏ mỏng, đều quanh hạt ngô. Có như vậy thì khi chiên ngô mới có mới có lớp vỏ giòn rụm, màu vàng bắt mắt.
1.2.4. Bước 4: Cách làm ngô chiên bơ
- Bật bếp và bắc chảo lòng sâu lên bếp, đợi chảo nóng, cho dầu vào chảo. Khi dầu nóng bạn vặn lửa nhỏ rồi cho ngô vào chiên. Đợi một chút để ngô dính bột rồi sử dụng đũa đảo đều.
- Tiếp tục chiên cho đến khi lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, bạn cắt một lát bơ cho vào chảo, đảo vài lần để bơ tan. Đến khi ngô đã thấm đều bơ rồi vớt ra.
- Vớt ngô vào rây lọc cho ráo dầu, sau đó cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu để ngô được khô ráo dầu, khi ăn không có cảm giác ngấy.
Còn nếu như bạn muốn chiên với số lượng lớn? Hãy tham khảo sản phẩm của Bếp Trí Năng bạn nhé! Chúc các bạn thành công!