Cách làm nộm hoa chuối truyền thống, đơn giản ngay tại nhà

Nộm hoa chuối là một trong những món ăn dân giã từ thời xa xưa. Xuất phát từ sự đơn giản, dễ thực hiện, nguyên liệu sẵn có, cùng với những bắp hoa chuối ngay ngoài vườn. Bạn có thể xuống bếp để làm một món ăn đơn giản, thanh mát giữa ngày hè oi ả. Hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu ngay nhé!

Cách làm nộm hoa chuối truyền thống, đơn giản ngay tại nhà
Nộm hoa chuối

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hoa chuối tây 1 cái
  • Giá đỗ 100 gr
  • Cà rốt 1 củ
  • Lạc rang giã thô 100 gr
  • Tỏi 1 củ
  • Ớt 2 trái
  • Rau mùi và húng bạc hà 20 gr
  • Một số gia vị :muối/ mắm/ đường/ giấm ăn….

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế hoa chuối:

Cách làm nộm hoa chuối truyền thống, đơn giản ngay tại nhà
Sơ chế hoa chuối
  • Bạn chuẩn bị chiếc thau nước sạch vừa đủ hòa một chút muối và giấm ăn vào.
  • Kế đến, bạn thái bông chuối thật mỏng thành từng lát ngâm vào chậu nước đã pha sẵn. Các thao tác này bạn cần thực hiện thật nhanh chóng. Bởi vì cách làm này sẽ giúp cho hoa chuối luôn trắng và giòn. Còn nếu mà nếu bỏ qua bước này hoa chuối sẽ bị thâm đen và không giòn sẽ khiến cho món ăn trở nên kém bắt mắt.
  • Sau đó, bạn vớt hoa chuối ra khi hoa chuối đã ra hết nhựa. Cuối cùng, bạn rửa lại với nước rồi vớt ra giá vẩy cho thật ráo nước.
  • Bạn cũng có thể nếm thử xem sợi hoa chuối có vị đắng hay không. Và nhìn xem chúng có bị thâm hay không. Nếu mà bị thâm là do bạn ngâm chưa đủ thời gian hoặc bạn cho ít muối quá.

Cà rốt bạn đem đi rửa cho hết đất cát, nạo vỏ rồi bào thành từng sợi mỏng và nhỏ, dài.

Giá đỗ bạn phải rửa thật sạch, nhặt hết vỏ xanh của chúng trong quá trình rửa.

Rau mùi và húng bạc hà, bạn nhặt lấy cọng non, rửa sạch, vẩy ráo rồi đem thái nhỏ.

Tỏi và ớt thì bạn đem đi rửa qua rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Nộm hoa chuối

Bạn cho hoa chuối, cà rốt bào sợi và 100g giá đỗ vào tô rồi thêm nước cốt chanh vào trộn đều lên. Kế tiếp, cho thêm gia vị: đường, muối, nước mắm, giấm ăn đến lúc vừa với khẩu vị của bạn.

Sau khi trộn xong bạn cho phần tỏi đã băm nhỏ vào và đợi cho hoa chuối ngấm gia vị khoảng 10 – 15 phút thì ăn được. Sau cùng bạn rắc thêm 100g lạc rang giã thô lên trên để lạc không bị dính nước đễ bị ỉu.

Thành phẩm

Sau vài bước cơ bản trên, thành phẩm của bạn chính là một đĩa nộm hoa chuối giòn giòn chua chua cho cả gia đình.

Món ăn vừa dễ thực hiện, vừa thanh mát cho những ngày hè. Không những các thành viên trong gia đình đều có thể ăn được mà nó còn là món ăn gây nghiện trên bàn nhậu của các ông chồng đó nhé. Hi vọng với những thông tin trên của Bếp Trí Năng sẽ giúp bạn hoàn thiện món nộm hoa chuối kiểu truyền thống ngon nhất.

Để lại một bình luận