Cách làm nộm sứa thơm ngon, giòn sần sật

Sứa là nguyên liệu có mặt trong khá nhiều món ngon và nổi tiếng. Nhưng hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến món nộm sứa. Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu cách làm nộm sứa sao cho chuẩn vị, thơm ngon, sứa được giòn sần sật nhé!

Cách làm nộm sứa thơm ngon, giòn sần sật
Nộm sứa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm nộm sứa thơm ngon, giòn sần sật
Nguyên liệu
  • Sứa: 500 gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Dưa leo: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau thơm: 150 gr (rau kinh giới/rau húng bạc hà)
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt đỏ: 3 trái
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Đậu phộng rang: 2 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh

Các nguyên liệu để thực hiện món này cần phải chuẩn – ngon – tươi. Vì thế, các bạn nên mua ở những cửa hàng hay siêu thị uy tín nhé!

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Việc đầu tiên, bạn gọt vỏ cà rốt và xoài xanh, sau đó bào sợi.

Dưa chuột thì bạn để vỏ, rửa sạch rồi cũng bào sợi.

Còn rau thơm, nhặt bỏ phần úa hỏng, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt đỏ bỏ cuống, rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Riêng đối với ớt sừng, bạn đem đi cắt sợi để cho vào trộn chung với gỏi.

Đối với hành tây, bạn đem lột vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Kế tiếp, bạn cho vào ngâm trong 1 thau nước đá khoảng 5 – 7 phút để hành bớt mùi hăng. Sau đó, vớt hành ra để ráo nước.

Mách bạn cách cắt hành tây không cay mắt:

  • Cắt hành tây ở một nơi thoáng gió như dưới máy hút mùi hoặc cửa sổ.
  • Bạn nên dùng một con dao sắc để cắt thật dứt khoát hành tây.
  • Hành tây nên được ướp lạnh trong ngăn đá từ 10 – 15 phút trước khi cắt.
  • Hoặc bạn có thể ngâm hành tây trong nước trước khi cắt.
  • Một cách khác, bạn ngậm một miếng bánh mì.

Bước 2: Sơ chế sứa

Cách làm nộm sứa thơm ngon, giòn sần sật
Sơ chế sứa

Bạn mua sứa đóng gói, bạn đem rửa sứa nhiều lần với nước cho hết mặn. Kế đến, bạn cho sứa vào chần qua nước sôi khoảng 1 – 2 phút. Sau đó, bạn vớt sứa ra và cho vào thau nước đá để ngâm trong khoảng 5 – 7 phút rồi vớt ra để ráo.

Mách nhỏ:

  • Bạn không nên chần sứa quá lâu trong nước sôi vì sẽ khiến sứa teo lại mất ngon.
  • Sau khi chần sơ qua xong, ngâm sứa vào nước đá lạnh sẽ giúp sứa giòn ngon hơn.

Bước 3: Làm nước trộn

Cách làm nộm sứa thơm ngon, giòn sần sật
Làm nước trộn

Bạn cho vào chén hỗn hợp gia vị sau: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh cùng tỏi và ớt băm. Rồi bạn khuấy đều để hòa tan các gia vị.

Mách bạn mẹo để gỏi khô không bị ra nhiều nước:
Hỗn hợp đã pha khi nãy bạn bật bếp đem đi đun trên lửa nhỏ cho đến khi sánh lại là được. Với cách làm này sẽ giúp cho món gỏi của bạn không ra quá nhiều nước trong quá trình trộn, gỏi khô và ngon hơn.

Bước 4: Trộn nộm

Bạn chuẩn bị 1 cái thau lớn sạch, cho sứa và hành tây vào thau. Rồi cho thêm 2 muỗng canh nước trộn gỏi rồi đảo đều.

Kế đến, bạn cho tất cả rau củ đã sơ chế sẵn (cà rốt, dưa leo, xoài xanh, ớt sừng, rau thơm) vào. Sau đó bạn đổ phần nước mắm trộn gỏi còn lại vào và trộn cho thật đều để tất cả ngấm gia vị.

Nêm nếm lại gia vị để cho hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Sau cùng, bạn cho món nộm ra đĩa rồi rắc đậu phộng rang lên trên. Vậy là đã hoàn thành món ăn rồi.

Thành phẩm

Nộm sứa cùng với hành tây được người dùng yêu thích bởi hương vị thơm ngon và tươi mát. Vị chua chua ngọt ngọt kết hợp phần thịt sứa sần sật, giòn thơm cùng nước trộn tạo nên vị hoàn hảo.

Như vậy, cách làm món nộm sứa giòn ngon không quá khó, chỉ cần bạn làm theo các bước và một số mẹo của Bếp Trí Năng thì sẽ thành công. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.