Cách làm ruốc tôm sạch tại nhà

Món Ruốc là món ăn phải làm khá cầu kỳ, tốn nhiều công sức nhưng đổi lại là hương vị thơm ngon đặc biệt. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn các bạn các làm ruốc tôm để ăn cùng cơm nóng hoặc xôi cực kì ngon.

1. Làm ruốc tôm bằng tôm tươi – ngon

Cách làm ruốc tôm sạch tại nhà
Ruốc tôm

Cách này thường sử dụng đối với người muốn làm ruốc tôm đậm vị nhất.

Nguyên liệu, cách làm ruốc tôm bằng tôm tươi

  • Tôm tươi: 500g
  • Tôm: 500g
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Rượu trắng: 100ml
  • Hạt tiêu, đường, bột nêm: 1/2 muỗng cafe
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Lưu ý: Có thể nêm nếm gia vị tùy thêm theo sở thích và khẩu vị mỗi người

Các bước thực hiện

Sơ chế tôm

Tôm mua về rửa sạch. Sau đó, để cho tôm ráo nước. Sau đó sơ chế theo 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Luộc tôm rồi mới giã nhuyễn tôm
  • Cho tôm vào nồi nhỏ, không cho nước vào nồi và đun trên bếp để tôm ra nước mà không mất vị ngọt. Thi thoảng, bạn dùng đũa đảo để tôm chín đều.
  • Canh thời gian từ khoảng chừng 5-8 phút, khi thấy tôm chín hồng thì vớt ra đĩa.
  • Bóc vỏ tôm, bỏ đầu tôm và rút chỉ ở lưng, chỉ giữ lại thịt và gạch để xào chung.
  • Dùng cối giã thịt tôm cho nhuyễn và thật mịn.
Cách 2: Rang tôm với gia vị rồi mới bắt đầu giã/xay nhuyễn
Xay hoặc giã nhuyễn tôm
  • Trước hết, bạn bóc vỏ tôm, bỏ đầu tôm và chỉ đen trên lưng. Ngâm với tôm với rượu trắng trong khoảng 3 phút cho bớt tanh.
  • Cho dầu ăn vào chảo, đun và đợi dầu nóng. Sau đó, bạn cho tôm và gia vị vào rang cho đến khi tôm chín rồi lấy ra để nguội.
  • Cho tôm vào cối giã hoặc có thể dùng máy xay sinh tố xay thịt tôm thật mịn.

Rang ruốc tôm

Đợi cho chảo nóng và cho 3 thìa dầu ăn, sau đó phi tỏi thơm cùng thịt tôm đã xay vào rồi đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thêm gạch tôm (nếu có) vào xào chung để ruốc ngon hơn.

Bạn cứ xào đến lúc thịt tôm khô là được.

Thành phẩm

Thành phẩm món ruốc tôm có màu vàng cam của tôm, vị ngọt của thịt tôm. Tôm đã giàu dinh dưỡng từ trước giờ ruốc tôm còn nhiều dinh dưỡng hơn. Và món này cũng có thể làm món ăn dặm cho bé.

2. Làm ruốc tôm bằng tôm khô mua sẵn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm khô: 500g
  • Đường: 1 thìa
  • Nước mắm: 2 thìa

Các bước chế biến

Sơ chế nguyên liệu

Việc đầu tiên, bạn cần rửa sạch tôm khô rồi ngâm với nước ấm cho thịt mềm và giảm vị mặn.

Sau đó, bạn vớt tôm ra rồi để ráo. Chia tôm thành từng phần rồi cho vào cối giã cho mịn hoặc cho vào máy xay nếu bạn không có thời gian.

Rang tôm

Rang tôm

Chuẩn bị 1 rá tre hoặc rá bằng sắt, dùng tay cầm một phần tôm khô chà mạnh và mặt rá để tôm bông ra, tạo thành dạng sợi. Sau đó, bạn cho một chút dầu lên chảo nóng rồi rang tôm cho đều tay là được.

Thành phẩm

Món ruốc tôm được làm từ tôm khô có hình sợi bông mịn, vị dậm đà thơm ngon và màu vàng đặc trưng. Bạn có thể sử dụng trực tiếp hoặc ăn kèm với cơm, bánh bèo cũng rất ngon.

Một số mẹo bảo quản ruốc tôm lâu

  • Sau khi làm ruốc tôm xong bạn để cho ruốc nguội hẳn mới cho vào lọ khô, sạch đậy nắp kín.
  • Ruốc để ở nhiệt độ thường thì khoảng tầm nửa tháng, muốn bảo quản lâu hơn thì để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tháng.
  • Khi nào ăn bạn mới mở hộp, tránh để cho ruốc tiếp xúc nhiều với không khí. Lấy ruốc phải dùng thìa hoặc đũa khô và sạch, không được để ruốc tiếp xúc với nước sẽ làm hỏng ruốc và nhanh mốc.

Trên đây là bài viết tham khảo về 2 cách làm ruốc tôm thơm ngon tại nhà. Hi vọng mang lại lợi ích cho bạn đọc tham khảo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.