Cách làm thịt chua Phú Thọ đơn giản tại nhà

Thịt chua hay còn được gọi là thịt lợn chua, đây là món ăn truyền thống của dân tộc người Mường ở Phú Thọ. Hương vị thì hiện nay chỗ nào cũng có thể làm được. Nhưng nguồn gốc của nó, và mùi vị chuẩn – ngon nhất vẫn chính là thịt chua Phú Thọ. Sau đây, hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu về cách làm thịt chua Phú Thọ ngay tại nhà mà cực kì đơn giản.

Cách làm thịt chua Phú Thọ đơn giản tại nhà
Thịt chua Phú Thọ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm thịt chua Phú Thọ đơn giản tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Thịt heo (mông, ba chỉ hoặc nạc vai): 800gr
  • Thính gạo( hoặc ngô, đậu xanh): 200gr
  • Lá ổi: 36 lá
  • Lá sung: 20 lá
  • Đinh lăng: 20 lá
  • Một số gia vị cơ bản: Muối, tiêu, bột ngọt

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm thịt chua Phú Thọ đơn giản tại nhà
Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo bạn rửa sơ qua cùng với nước muối loãng rồi xả sạch với nước, đem để ráo nước.

Sau đó, bạn đem nướng tái bề mặt bên ngoài thịt heo trên than hồng. Phần bên trong cần giữ cho thịt sống để cho khâu ủ chua thịt heo sẽ tự chín và tạo ra hương vị đặc trưng của món ăn này. Còn phần da lợn nướng kỹ hơn, bạn có thể khò qua lửa, để loại bỏ những chất bẩn, lớp lông trên bề mặt. Điều đó vừa giúp da săn, giòn hơn và khi ăn không bị dai.

Thịt sau khi thui xong đem đi thái mỏng thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Thường là thái chỉ sẽ làm cho món ăn vừa đẹp mắt lại dễ thấm đều gia vị hơn.

Lá ổi, lá sung và lá đinh lăng, bạn rửa sạch rồi để ráo khô nước.

Bước 2: Trộn thịt

Bạn trộn thịt với gia vị theo tỷ lệ sau: 1,5 thìa hạt nêm và 2/3 thìa tiêu bột. Kế tiếp, ướp khoảng 5 – 10 phút để thịt thấm hết gia vị.

Sau khi thấy thịt đã ngấm đều gia vị, bạn cho thính vào trộn thật đều sao cho thính phủ đều khắp bề mặt miếng thịt.

Bước 3: Ủ thịt chua chuẩn vị Phú Thọ

Bạn chuẩn bị một hũ đựng bằng nhựa hoặc bằng thủy tinh sạch để ủ thịt.

Xếp một lớp khoảng tầm 8 lá ổi, lá sung, và đinh lăng xuống dưới hũ nhựa rồi cho thịt đã tẩm vào. Tiếp đó, nén thịt thật chặt, đảm bảo bên trong không còn khoảng không khí nào. Trên cùng thì bạn phủ thêm một lớp khoảng 8 lá các loại nữa rồi dùng thanh tre ngắn vừa miệng để nén thịt lại.

Sau đó, úp ngược hũ vào một cái khay đã cho một ít nước để tiến hành ủ chua thịt. Và bạn thay nước đều đặn mỗi ngày 1 lần. Nếu mà trời nắng thì sau khoảng 3 – 4 ngày đã có thể ăn được. Còn nếu mà trời se se lạnh thì phải ủ lâu hơn khoảng 5 – 7 ngày thì thịt mới chín. Và chúng ta cũng không ủ quá thời gian này vì thịt sẽ quá chín, có vị rất chua. Bạn cần lưu ý khi thay nước cần cẩn thận không để nước ngấm vào sẽ làm hư thịt.

Sau khoảng thời gian đã ủ ở trên thì bạn đã có món thịt chua để dùng rồi.

Thịt heo sau khi đã được ủ đủ chín, bạn chỉ việc khui ra và lấy thịt ra đĩa là đã có thể thưởng thức ngon lành rồi. Món thịt chua thường được ăn kèm cùng với lá đinh lăng, lá ổi, và lá sung.

Làm thế nào để bảo quản món thịt chua?

Để bảo quản món thịt chua được lâu, bạn nên bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh để hãm sự lên men làm thịt quá chua.

Thịt chua sau khi mở nắp hũ bạn chỉ nên tiêu thụ trong 2 – 3 ngày. Do đó, bạn nên chia phần thịt ủ trong nhiều hũ nhỏ vừa, để chỉ đủ dùng cho một bữa thì tốt nhất.

Hạn sử dụng của món ăn này khoảng chừng từ 15 – 30 ngày. Còn nếu mà quá 30 ngày thì thịt sẽ không còn ngon và không an toàn vệ sinh thực phẩm nữa.

Vì vậy, trong quá trình làm món thịt chua khá đơn giản, nhưng để ăn được lâu bạn nên chú ý cách bảo quản, để tránh bị hỏng bạn nhé! Bếp Trí Năng chúc bạn thực hiện món thịt chua Phú Thọ thành công!

Để lại một bình luận