Thịt heo là món ăn mà đa số các gia đình lựa chọn làm nguyên liệu chính cho bữa ăn. Bởi giá cả phù hợp và dễ dàng chế biến nên nó rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, thịt heo ăn mãi cũng sẽ thấy chán. Vậy nên, Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn món cực kì tốn cơm. Đó là món thịt heo ngâm nước mắm thơm ngon đậm vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt ba chỉ: 500 gr
- Nước mắm: 500 ml
- Đường vàng/cát trắng: 300 gr
- Ớt: 3 trái
- Hành tím: 4 củ
- Tỏi: 3 tép
Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc thịt
Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn đem rửa sạch rồi cắt thành từng khúc. Và tùy theo kích thước lọ thủy tinh bạn đã chuẩn bị mà bạn ước lượng cắt khúc cho phù hợp.
Đặt một cái nồi lên bếp, cho thịt vào, cho thêm một ít tiêu và 3 củ hành tím cắt lát, rồi cho nước vào luộc thịt cho vừa chín tới.
Trong quá trình luộc thịt, bạn cần lưu ý hớt bớt bọt trong nồi nhé. Khi thịt đã chín, lấy ra xả lại bằng nước sạch, để ráo.
Bước 2: Ngâm thịt
Bạn cho 300g đường vàng vào nồi cùng với 500ml nước mắm bật bếp nấu và khuấy đều tới khi nước mắm sôi. Và nên nhớ hớt bọt trong quá trình nấu. Sau đó, bạn để cho nước mắm thật nguội mới cho vào ngâm thịt.
Còn lọ thủy tinh bạn chần qua nước sôi rồi mới lau thật khô.
Sau đó, cho thịt đã luộc vào lọ thủy tinh. Thêm vào đó 1 ít tỏi, ớt rồi đổ nước mắm vào lọ, bạn nên dùng một ít que tre để chặn thịt lại không cho nổi lên trên bề mặt nước mắm, bởi dễ bị hư.
Cuối cùng, bạn để nơi thoáng mát trong khoảng 3 ngày.
Thành phẩm
Sau 3 ngày ngâm thịt, bạn gắp thịt ra và cắt thành miếng vừa ăn. Thịt ngâm nước mắm thơm ngon đậm vị có thể dùng để ăn với cơm nóng hoặc cuốn bánh tráng kèm rau sống thì đều tuyệt vời.
Thịt heo sau khi ngâm nước mắm sẽ bị săn lại, thấm vị hơi mằn mặn của nước mắm, rất ngon khi dùng với cơm nóng.
Như vậy, chỉ vọn vẹn 2 bước cơ bản bạn đã có ngay cho gia đình mình món thịt heo ngâm nước mắm vừa thơm ngon, vừa đậm vị. Chắc hẳn đây sẽ là món ” tốn cơm” và ” cháy hàng” lắm đó!