Cách làm thịt kho dừa ăn cực tốn cơm

Thịt kho dừa là món ăn không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Theo thời buổi hiện đại, món thịt này dần dần bị lãng quên, nó không còn xuất hiện thường xuyên ở bữa cơm gia đình nữa. Vậy nên, hôm nay Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món thịt kho dừa truyền thống này ăn cùng với cơm sẽ cực kì ngon.

Nguyên liệu

  1.  Thịt ba chỉ: 500g
  2.  Dừa: 1 trái (lấy hết cùi và nước)
  3. Hành tím: 2 củ
  4. Ớt sừng: 1 trái (tùy độ ăn cay)
  5. Đường, muối, tiêu, hạt nêm,…

Chọn nguyên liệu

Mẹo chọn thịt kho ngon

  • Thịt kho bạn nên chọn thịt ba chỉ, vì loại thịt này khi kho sẽ cho miếng thịt mềm béo ăn rất ngon.
  • Bạn nên chọn miếng thịt có da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt. Màu thịt tươi hồng, sớ thịt săn, ngửi không có mùi hôi.
  • Có thể mua thịt ba chỉ tại các siêu thị như Winmart, Co.op Food,… thì thịt ba chỉ sẽ rất đẹp và ngon.

Mẹo chọn cùi dừa ngon

  • Cùi dừa bạn lựa loại vừa phải không quá già sẽ rất cứng ăn không ngon, nếu quá non thì khi kho dễ bị bể.
  • Để chọn được cùi dừa vừa bạn có thể dùng móng tay bấm vào cùi dừa. Nếu thấy khô, cứng khó bấm thì là loại cùi già, nếu bấm thấy mềm là cùi dừa non. Còn nếu bấm thấy vừa phải là cùi dừa ngon.

Dụng cụ thực hiện

Nên ưu tiên chọn loại nồi làm từ đất thì món thịt kho dừa cho ra sẽ thơm ngon đúng vị hơn. Còn nếu không bạn có thể cho vào nồi inox nấu.

Quý khách có thể tham khảo thêm loại bếp kho hầm thực phẩm tại đây:

Cách chế biến Thịt kho dừa

Sơ chế thịt heo

Thịt heo mua về bạn cần cạo sạch lớp lông bên ngoài, hoặc khi mua bạn nhờ người bán cạo giúp. Sau đó rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa ăn.

Lưu ý: Nên cắt miếng thịt vuông thì thịt bên trong sẽ ngọt và đậm vị hơn thái mỏng

2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Cùi dừa bạn nên cắt bỏ lớp vàng ở bên ngoài sau đó rửa sạch. Tiếp tục bạn cắt cùi dừa thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Hành củ lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Ớt trái cũng rửa sạch và băm nhỏ.

3. Ướp và kho thịt

Bạn chuẩn bị một cái tô lớn sau đó cho phần thịt, hành tím băm, ớt băm và cùi dừa vào. Sau đó thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, đảo đều rồi ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Sau 30 phút, bạn bắc lên bếp một cái nồi đất đợi nồi nóng rồi cho vào 1 muỗng canh đường vàng, 2 muỗng canh dầu ăn dùng đũa đảo đều để đường tan ra tạo màu cho món ăn. Tiếp tục cho phần hành băm nhỏ còn lại vào luôn và phi thơm.

Tiếp theo cho phần thịt và dừa vào nồi xào cho thịt săn lại khoảng 5 phút. Sau đó bạn cho phần nước dừa vào nồi, đậy nắp lại đợi cho đến khi sôi trở lại và hạ nhỏ lửa để cho thịt và dừa thấm gia vị. Bạn cứ giữ lửa vừa khoảng 20 phút rồi tắt bếp.

4. Thành phẩm

Món thịt kho dừa với thịt đậm đà gia vị hòa quyện cùng miếng dừa thơm béo chắc chắn sẽ rất tốn cơm. Bạn có thể nấu món này để đổi vị cho bữa ăn gia đình mình thêm hấp dẫn.

Trên đây là bài hướng dẫn thực hiện món thịt kho nước dừa đậm đà tốn cơm. Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.