Cách làm tôm hấp nước dừa ngọt mát chuẩn ngoài hàng

Có 3 cách hấp tôm đơn giản và quen thuộc đối với mọi người đó chính là hấp bia, hấp sả và hấp nước cốt dừa. Hấp bia và hấp sả rất thơm ngon nhưng lại không hợp khẩu vị của trẻ nhỏ. Tôm hấp nước dừa mới là chân ái của gia đình bạn, không những trẻ nhỏ mà người lớn cũng không thể cưỡng nổi vị thơm thơm ngọt ngọt của nó. Bếp Trí Năng sẽ mách bạn cách để làm món tôm hấp nước dừa thơm ngon nhất.

Cách làm tôm hấp nước dừa chuẩn nhà hàng

1. Công thức cách làm tôm hấp nước dừa ngọt nước

Cách làm tôm hấp nước dừa
Tôm hấp nước dừa thơm ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm tôm hấp nước dừa

Nguyên liệu:

  • Nửa kg tôm tươi
  • 1 trái dừa xiêm
  • 200gr rau sống các loại tuỳ thích (xà lách, dưa leo,..)
  • 2 củ hành tím

Mẹo chọn tôm chuẩn vị:

Cách làm tôm hấp nước dừa
Bí quyết chọn tôm tươi
  • Tôm tươi là khi chân tôm trong suốt, dính chặt vào thân.
  • Thân tôm tươi sẽ hơi cong nhẹ, thịt săn chắc, không bị to và trương nước.
  • Đuôi tôm nếu còn tươi thì sẽ xếp gọn lại với nhau.
  • Nếu đuôi tôm xòe hoặc lỏng lẻo, mất vây đuôi thì chứng tỏ tôm đã chết lâu, không tươi nữa.
  • Nếu là tôm sú tươi thì vỏ sẽ có màu xanh ngọc trong suốt, bóng nhẹ, có sống chạy dọc giữa thân tôm.
  • Tôm he tươi thì sẽ có màu hồng trắng, mắt xanh và còn sống.
  • Tôm hùm còn tươi là khi vỏ bóng, canh xanh, hoa văn có màu nâu đen rõ ràng, tôm hùm càng to thì thịt sẽ càng ngọt, chắc.
  • Dùng mẹo giữ đuôi tôm và đầu tôm, kéo thẳng ra rồi đem ra nơi có nhiều ánh sáng để quan sát. Nếu khoảng cách giữa các khớp vỏ càng rộng thì chứng tỏ tôm đã chết lâu rồi.
  • Tôm có thể chọn tôm sú, tôm càng xanh hay tôm hùm hoặc bất cứ loại tôm nào mà bạn thích.
  • Chỉ cần là tôm tươi ngon, còn sống, chắc khỏe là đều được.

Cách chọn nước dừa ngọt nước:

  • Quan sát cuống dừa, nếu cuống dừa sau khi đã được gọt mà vẫn trắng thì có nghĩa dừa đã bị ngâm chất làm trắng.
  • Chọn dừa có vỏ màu xanh, kích thước nhỏ và có cùi dày.
  • Dừa già nước sẽ ngọt và thơm hơn so với các loại dừa non.
  • Hãy đến những cơ sở bán dừa uy tín để chọn được những quả dừa không chỉ ngon mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt bỏ râu tôm, lấy chỉ lưng tôm rồi rửa sạch với nước, để ráo.
  • Lột vỏ hành tím rồi băm nhuyễn.
  • Rửa sạch tất cả các loại rau rồi để ráo.
  • Gọt bỏ toàn bộ vỏ màu xanh của dừa, cắt đầu dừa thật tròn để xếp tôm lên.

Bước 3: Hấp tôm với nước dừa

  • Cho nước dừa vào nồi và đun sôi khoảng 4 phút.
  • Cho hành tím băm nhuyễn vào nồi rồi nêm với một ít muối, bột nêm sao cho hợp khẩu vị là được.
  • Đun khoảng 2 phút cho hành được, chín và gia vị tan đều thì cho tôm vào, nấu trên lửa lớn đến khi tôm chuyển sang màu đỏ khoảng 1 phút thì tắt bếp.
  • Cho tôm ra để ráo nước.
  • Lấy trái dừa đã gọt gọn gàng khi nãy ra và xếp tôm lên quanh miệng quả dừa.
  • Cho phần nước hấp vào bên trong trái dừa là xong.
  • Xếp các loại rau ra đĩa để ăn cùng là được.

2. Cách làm nước chấm tôm hấp nước dừa

Cách làm tôm hấp nước dừa
Nước chấm tôm hấp nước dừa (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 1 củ gừng
  • 100g hành lá
  • 1 muỗng dầu ăn
  • 5 muỗng nước tương
  • 1 muỗng giấm
  • 15g đường

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cạo sạch vỏ gừng bằng thìa kim loại, rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.
  • Có thể dùng máy xay nhuyễn gừng để tiết kiệm thời gian cũng được.
  • Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá theo độ dài cỡ 2cm.

Thực hiện:

  • Đun sôi dầu ăn và cho nước tương vào đảo đều khoảng 2 phút.
  • Cho nước gừng vào trộn đều.
  • Cho đường vào khuấy đến khi tan hết thì tắt bếp rồi cho giấm vào lúc chảo còn đang nóng.
  • Cho hành lá vào cuối cùng thì hoàn thành món ăn.

Thành phẩm:

Chỉ với thời gian chưa tới 10 phút là chúng ta đã có món nước chấm tôm hấp nước dừa ngon bất bại. Nước chấm có vị cay nhẹ của gừng, mặn, ngọt đậm đà của nước tương, đường, giấm, không chỉ ăn kèm tôm hấp nước dừa, nước chấm này có thể ăn với các loại hải sản khác đều rất ngon đấy!

3. Bảo quản món tôm hấp nước dừa

  • Tôm hấp nước dừa ngon nhất khi dùng nóng, dùng tại chỗ. Nhưng nếu ăn không hết, thì các bạn có thể cho tôm vào tủ lạnh, đậy thật kín và hấp lại cho lần ăn tiếp theo.
  • Nhưng lưu ý là thời gian tối đa có thể bảo quản tôm đã nấu chín trong tủ lạnh chỉ từ 3-4 ngày. Không bảo quản lâu hơn vì khi dùng lại sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Đối với phần nước dừa, các bạn nên hạn chế dùng lại để đảm bảo chất lượng và hương vị món ăn.
  • Nên bỏ tôm vào tủ lạnh càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong khoảng 2 giờ đồng hồ sau khi nấu chín tôm.

Nếu bạn là hộ kinh doanh hay nhà hàng khách sạn, hãy tham khảo thêm:

Tủ hấp công nghiệp

Tủ đông công nghiệp

Thiết bị bếp inox

Và đừng quên xem các công thức nấu ăn khác tại Bếp Trí Năng bạn nhé!

Cách làm chả cá dai ngon tại nhà

Cách làm gà rán sốt cay cực đơn giản chuẩn Hàn Quốc

Cách làm gà ủ muối vàng ươm, da giòn siêu ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.