Có 3 cách hấp tôm đơn giản và quen thuộc đối với chúng ta đó chính là hấp bia, hấp sả và hấp nước cốt dừa. Hấp bia và hấp sả cũng đều rất thơm ngon nhưng lại không hợp khẩu vị của trẻ nhỏ. Tôm hấp nước dừa có thể mới là chân ái của gia đình bạn,. Không những trẻ nhỏ yêu thích mà người lớn cũng không thể cưỡng nổi vị thơm thơm ngọt ngọt của nó. Bếp Trí Năng sẽ mách bạn cách để làm món tôm hấp nước dừa thơm ngon. ngọt mát nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nửa kg tôm tươi
- 1 trái dừa xiêm
- 200gr rau sống các loại tuỳ thích ( ví dụ: xà lách, dưa leo,..)
- 2 củ hành tím
Mẹo chọn tôm chuẩn vị:
- Tôm tươi là khi chân tôm trong suốt, dính chặt vào thân.
- Thân tôm tươi sẽ hơi cong nhẹ, thịt săn chắc, không bị to mềm nhũn và trương nước.
- Đuôi tôm nếu còn tươi thì sẽ xếp gọn lại với nhau, không bị xòe ra.
- Nếu đuôi tôm xòe ra hoặc lỏng lẻo, mất vây đuôi thì chứng tỏ tôm đã chết lâu, không còn được tươi nữa.
- Nếu là tôm sú tươi thì vỏ của nó sẽ có màu xanh ngọc trong suốt, bóng nhẹ, có sống chạy dọc giữa thân tôm.
- Tôm he tươi thì chúng sẽ có màu hồng trắng, mắt xanh và còn tươi sống.
- Tôm hùm còn tươi sống là khi vỏ nó bóng, canh xanh, hoa văn có màu nâu đen rõ ràng, tôm hùm càng to thì thịt sẽ càng ngọt, chắc.
- Dùng mẹo giữ được đuôi tôm và đầu tôm, kéo thẳng ra rồi bạn đem ra nơi có nhiều ánh sáng để quan sát. Nếu khoảng cách giữa các khớp vỏ càng rộng thì chứng tỏ chúng đã chết từ lâu rồi.
- Tôm hấp dừa bạn có thể chọn tôm sú, tôm càng xanh hay tôm hùm hoặc bất cứ loại tôm nào mà bạn thích.
- Chỉ cần là tôm tươi và ngon, vẫn còn sống, chắc khỏe là đều được.
Cách chọn nước dừa ngọt nước:
- Bạn hãy quan sát cuống dừa, nếu cuống dừa sau khi đã được gọt mà vẫn trắng thì có nghĩa dừa đã bị ngâm chất làm trắng.
- Chọn dừa có vỏ ngoài màu xanh, kích thước nhỏ xinh và có cùi dày.
- Dừa già nước sẽ ngọt và thơm hơn so với các loại dừa non hay dừa bánh tẻ.
- Mách bạn: hãy đến những cơ sở bán dừa uy tín để chọn được những quả dừa không chỉ ngon mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe.
Sơ chế nguyên liệu
- Cắt bỏ phần râu tôm, lấy chỉ lưng của tôm rồi rửa sạch với nước, để ráo.
- Lột vỏ hành tím, rửa qua, rồi băm nhuyễn.
- Rửa sạch tất cả các loại rau rồi để cho nó khô ráo.
- Loại bỏ toàn bộ vỏ màu xanh của dừa, cắt đầu dừa thật tròn, to để xếp tôm lên.
Hấp tôm với nước dừa
-
- Cho nước dừa vào nồi và đun sôi trong khoảng chừng 4 phút.
- Bạn cho hành tím băm nhuyễn vào nồi rồi nêm với một chút muối, bột nêm sao cho hợp khẩu vị là được.
- Bạn đun khoảng chừng 2 phút cho hành được chín và gia vị tan đều thì cho tôm vào, nấu trên lửa lớn đến khi tôm chuyển sang màu đỏ khoảng 1 phút thì tắt bếp.
- Cho tôm ra để ráo nước.
- Lấy trái dừa đã gọt gọn gàng, đẹp đẽ khi nãy ra và xếp tôm lên quanh miệng quả dừa.
- Tiếp theo, cho phần nước hấp vào bên trong trái dừa là xong.
- Xếp các loại rau sống ra đĩa để ăn cùng món này là được.
Như vậy, món tôm hấp nước dừa thật đơn giản đúng không nào? Bạn có thể thử làm ngay cho gia đình bạn nhé! Bếp Trí Năng chúc các bạn thực hiện thành công!