Cách làm xôi ngũ sắc thơm ngon dẻo quánh

Xôi ngũ sắc là món ngon đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Bằng các thứ lá cây rừng và gạo nếp nương, người miền núi Tây Bắc đã sáng tạo ra một món ăn vô cùng đẹp mắt và độc đáo.

Gọi là xôi ngũ sắc vì khác với các loại xôi thông thường. Xôi ngũ sắc được tạo nên bởi năm loại xôi với năm màu khác nhau. Đó là màu đỏ, màu vàng, màu xanh, màu tím và màu trắng. Cách chế biến xôi ngũ sắc của các dân tộc vùng Tây Bắc cơ bản giống nhau. Tuy nhiên, tùy điều kiện từng vùng, họ có thể pha trộn hoặc dùng các màu khác nhau ngoài những màu cơ bản trên để tạo nên xôi ngũ sắc. Bếp Trí Năng sẽ giúp bạn nấu xôi ngũ sắc đẹp mắt và ngon nhất.

Cách làm xôi ngũ sắc đẹp mắt từ các nguyên liệu tự nhiên

Cách làm xôi ngũ sắc dẻo thơm
Xôi ngũ sắc dẻo thơm

Nguyên liệu nấu xôi

  • Gạo nếp: 2kg
  • Màu đỏ và màu tím: 200gr lá cẩm đỏ và 200gr lá cẩm tím.
  • Màu xanh lá: 300gr lá nếp.
  • Màu vàng: nghệ tươi hoặc bột nghệ.
  • Sữa đặc, đường cát trắng
  • Khuôn làm xôi (nếu có)

Cách làm xôi ngũ sắc

Sơ chế nước màu ngâm gạo

Cách làm xôi ngũ sắc
Sơ chế nước màu ngâm gạo ( Ảnh: Internet )
  • Màu đỏ: Đầu tiên, bạn rửa sạch lá cẩm đỏ, cắt khúc. Sau đó, cho 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Khi bếp sôi cho lá cẩm đỏ vào ngâm khoảng 2 – 3 phút, lấy phần nước màu đó lọc qua rây và để nguội.
  • Màu tím: làm tương tự màu đỏ.
  • Màu xanh lá: Rửa sạch lá nếp, ngâm lá nếp trong 1 lít nước đun sôi. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố để lấy màu xanh. Màu xanh hơi khó lên màu do đó bạn nên sử dụng nhiều lá nếp và vò thật kĩ để ra màu xanh đậm.
  • Màu vàng: Hòa tan bột nghệ với nước sôi sau đó lọc bỏ cặn, chỉ lấy phần nước.

Đối với gạo, sau khi đãi sạch gạo, bạn chia đều làm 5 phần bằng nhau và lần lượt đổ vào từng chén gạo 5 màu khác nhau. Thời gian ngâm là từ 3 tiếng trở lên, bạn nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Cách làm xôi ngũ sắc
Ngâm gạo với màu sắc tự nhiên( Ảnh: Internet)

Cách làm xôi ngũ sắc dẻo

Trước khi nấu xôi 5 màu, bạn chắt sạch nước và đổ gạo ra rổ cho ráo nước. Tiếp đến trộn đều gạo với 1 ít sữa, 1 thìa đường cho xôi ngũ sắc mềm và có vị ngọt thanh. Khi nấu xôi ngũ sắc tuy có phần phức tạp vì sử dụng nhiều nồi nấu xôi cùng một lúc. Bạn có thể dùng nồi to, sau đó dùng miếng tre đan ngăn giữa các màu xôi.

Cách nấu xôi ngũ sắc ngon là từ 30 – 40 phút.

Đặc biệt, bạn cần hấp với số lượng lớn để kinh doanh vừa và nhỏ hoặc kinh doanh lớn thifi bạn có thể tham khảo :

Nồi hấp inox bằng gas/ điện của Bếp Trí Năng

Tạo khuôn đẹp cho xôi ngũ sắc

Cách làm xôi ngũ sắc
Tạo khuôn đẹp cho xôi ngũ sắc

Bạn nên tạo khuôn khi xôi còn nóng, xôi sẽ dễ kết dính tốt nhất và khuôn sẽ dính chặt vuông vức hơn.

Để làm xôi ngũ sắc có rất nhiều cách trang trí khác nhau trên đĩa. Bạn có thể chia đĩa xôi thành 5 màu trong một dĩa, hoặc xếp chồng lên 5 tầng đều được.

Cách chọn gạo ngon để nấu xôi ngũ sắc

Thông thường loại gạo để nấu xôi ngũ sắc là gạo Tú Lệ – Một loại gạo nếp thơm của người Tày. Trong đó bạn nên chọn những loại gạo có hạt mẩy, đều, sở hữu mùi thơm đặc trưng của cây cỏ. Đặc biệt về hình thái các loại hạt gạo tròn có màu trắng trong nhạt không đục như những loại gạo nếp ở các vùng khác. Bên cạnh đó các bạn có thể sử dung răng cắn nhẹ lên phần thân gạo. Nếu gạo dễ gãy thì đó không phải loại gạo ngon để nấu xôi ngũ sắc

TIPS trang trí mâm xôi ngũ sắc đẹp ấn tượng và hấp dẫn

Món xôi ngũ sắc vốn đã sở hữu vẻ ngoài vô cùng bắt mắt hấp dẫn bởi màu sắc đa dạng của chúng. Tuy nhiên các bạn nên tham khảo thêm một số cách trang trí để món xôi mang vẻ ngoài ấn tượng và hài hòa. Trong các bước làm xôi ngũ sắc thì trang trí cũng là quy trình vô cùng quan trọng.

  • Sử dụng khuôn xôi ngũ sắc hình hoa để có thể hoàn tất quy trình làm xôi với 5 màu sắc tựa như cánh hóa nhiều màu vô cùng xinh xắn. Lưu ý khi sử dụng khuôn hoa để áp lên xôi làm nhẹ nhàng để xôi không bị nát. Các loại khuôn làm xôi ngũ sắc cũng giúp bạn nhào nặn hình dáng với kích thước phù hợp
  • Xếp xôi dạng tầng. Phân tầng món xôi ngũ sắc theo từng tầng, tầng màu đỏ, vàng tím, trắng xen kẽ với nhau. Ở tầng trên cùng các bạn nên rắc thêm một chút dừa nạo lên trên. Cách đóng xôi ngũ sắc thành từng tầng các bạn có thể đổ ra đĩa để làm cho nhanh.
  • Bày món xôi ngũ sắc ra mẹt. Lót kèm lá chuối hoặc lá dứa ở dưới củng mang đến vẻ ngoài trang trí đậm chất truyền thống.
  • Chuẩn bị các loại hộp đưng caramel có nắp đậy. Trong đó nặn từng màu xôi vào bên trong, có thể trang trí hoa bằng cà chua lên trên. Mỗi hộp đựng một màu xôi.

Lưu ý trong cách nấu xôi ngũ sắc để có món xôi dẻo ngon nhất

  • Tùy vào dung tích của chõ hấp xôi mà bạn có thể nấu một lúc một màu hoặc nhiều màu xôi. Nếu sử dụng chõ lớn thì có thể đồ cả 5 màu xôi trong 1 lần. Còn trong trường hợp nồi nhỏ quá thì bạn nên nấu từng loại một để đảm bảo chất lượng xôi nhé.
  • Nếu xôi khô thì nên dưới thêm chút nước cốt dừa và trộn đều để xôi có độ dẻo mềm và thơm nhất.
  • Lượng nước cho vào nồi chỉ nên để khoảng 1/3 dung tích nồi. Nếu cho nhiều quá sẽ dễ làm hơi nước bốc mạnh gây nhão xôi
  • Nếu bạn hấp nhiều xôi, nên dùng tay tạo các lỗ trên bề mặt gạo để gạo có độ thông thoáng nhất định. Khi nấu xôi sẽ chín đều hơn.
  • Thực hiện cách nấu xôi 5 màu từ rau củ quả. Các bạn nên để thời gian ngâm nước màu lâu hơn giúp món xôi thêm phần hấp dẫn. Cách đóng xôi ngũ sắc lên màu đẹp các bạn không nên sử dụng phẩm màu. Vì nó sẽ khiến màu sắc quá tươi hoặc không được tự nhiên.

Bếp Trí Năng mách bạn tham khảo thêm:

  • Các thiết bị trong phòng bếp

Thiết bị inox nhà bếp

Tủ hấp công nghiệp

Tủ đông công nghiệp

  • Một số món ăn ngon cho gia đình:

Cách làm cá viên chiên nước mắm “cực cuốn”

Cách làm thịt bò khô cay cay hấp dẫn

Bếp Trí Năng chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.