Cách làm xôi ngũ sắc thơm ngon dẻo quánh

Xôi ngũ sắc là một món ăn ngon đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Màu sắc được tạo bởi các thứ lá cây rừng và gạo nếp nương, người miền núi Tây Bắc đã sáng tạo ra một món ăn dân tộc vô cùng đẹp mắt và độc đáo.

Gọi là xôi ngũ sắc bởi vì nó khác với các loại xôi thông thường. Giống như cái tên xôi ngũ sắc được tạo nên bởi năm loại xôi với năm màu khác nhau. Các màu sắc đó là màu đỏ, màu vàng, màu xanh, màu tím và màu trắng. Cách chế biến xôi ngũ sắc của các dân tộc ở vùng Tây Bắc cơ bản là giống nhau. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện của từng vùng, họ có thể pha trộn hoặc dùng các màu khác nhau ngoài những màu cơ bản trên để tạo nên xôi ngũ sắc. Bếp Trí Năng sẽ giúp bạn nấu xôi ngũ sắc một cách đẹp mắt nhất và ngon nhất.

Cách làm xôi ngũ sắc dẻo thơm
Xôi ngũ sắc dẻo thơm

Nguyên liệu nấu xôi

 • Gạo nếp: 2kg
 • Màu đỏ: 200gr lá cẩm đỏ
 • Màu tím: 200gr lá cẩm tím
 • Màu xanh lá: 300gr lá nếp.
 • Màu vàng: sử dụng nghệ tươi hoặc bột nghệ.
 • Sữa đặc, đường cát trắng
 • Khuôn làm xôi (nếu có)

Cách làm xôi ngũ sắc

Sơ chế nước màu ngâm gạo

Cách làm xôi ngũ sắc
Sơ chế nước màu ngâm gạo ( Ảnh: Internet )
 • Màu đỏ: Đầu tiên, với lá cẩm đỏ, bạn cần rửa sạch rồi cắt khúc. Sau đó, bạn cho tầm khoảng 1 lít nước vào nồi rồi đun sôi. Khi nước đã sôi bạn cho lá cẩm đỏ vào ngâm khoảng 2 – 3 phút, lấy phần nước màu đó lọc qua rây và để nguội.
 • Màu tím: làm tương tự màu đỏ.
 • Màu xanh lá: Lá nếp bạn đem đi rửa sạch, ngâm lá nếp trong 1 lít nước đun sôi. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố để vắt và lọc lấy màu xanh. Màu xanh hơi khó lên màu do đó bạn nên cần sử dụng nhiều lá nếp hơn và vò cho thật kĩ để ra màu xanh đậm.
 • Màu vàng: Bạn hòa tan bột nghệ cùng với nước sôi sau đó lọc bỏ cặn, chỉ lấy phần nước.
 • Còn đối với gạo, sau khi đã đãi sạch gạo, bạn chia đều làm 5 phần bằng nhau và lần lượt đổ vào từng chén gạo 5 màu khác nhau. Thời gian ngâm là từ khoảng chừng 3 tiếng trở lên, bạn nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Cách làm xôi ngũ sắc
Ngâm gạo với màu sắc tự nhiên( Ảnh: Internet)

Cách làm xôi ngũ sắc dẻo

Trước khi nấu xôi 5 màu, bạn cần chắt sạch nước và đổ gạo ra rổ cho gạo ráo nước. Tiếp đến, bạn trộn đều gạo với 1 ít sữa, 1 thìa đường cho xôi ngũ sắc mềm và có vị ngọt thanh hơn. Trong quá trình nấu xôi ngũ sắc tuy có phần phức tạp vì sử dụng nhiều nồi nấu xôi cùng một lúc. Bạn có thể dùng nồi to, sau đó dùng miếng tre đan ngăn giữa các màu xôi, để tránh bị lem màu sẽ không đẹp.

Xôi ngũ sắc được nấu ngon nhất là từ 30 – 40 phút.

Đặc biệt, nếu như bạn cần hấp với số lượng lớn để kinh doanh vừa và nhỏ hoặc kinh doanh lớn thì bạn có thể tham khảo :

Nồi hấp inox bằng gas/ điện của Bếp Trí Năng

Tạo khuôn đẹp cho xôi ngũ sắc

Cách làm xôi ngũ sắc
Tạo khuôn đẹp cho xôi ngũ sắc

Bạn nên tạo khuôn khi xôi còn nóng, xôi sẽ dễ kết dính tốt nhất và khuôn sẽ dính chặt vuông vức hơn, không bị xấu.

Xôi ngũ sắc có rất nhiều cách bày trí khác nhau trên đĩa. Bạn có thể chia đĩa xôi thành 5 màu trong một dĩa, hoặc xếp chồng 5 màu lên nhau đều được.

Như vậy, là đã hoàn thành món xôi ngũ sắc rồi đó! Bếp Trí Năng chúc bạn thực hiện món xôi này thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.