Thốt nốt là loại quả đặc sản nổi tiếng ở An Giang. Trước kia, chúng ta thường nghe thấy ” đường thốt nốt”. Còn ngày nay, thốt nốt còn có mặt trong các món chè hay là món bánh. Dạo gần đây, chè thốt nốt được cư dân mạng quan tâm hơn cả. Bởi mùa hè tới mà làm cốc chè thốt nốt, ngọt mát, béo ngậy của nước cốt dừa,…. còn gì tuyệt hơn nữa. Hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu ngay cách làm món chè này bạn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thốt nốt: 800 gr
- Đậu xanh xát vỏ: 200 gr
- Bột khoai: 60 gr
- Bột báng: 50 gr
- Nước dừa: 500 ml
- Nước cốt dừa: 500 ml
- Nước bột năng: 1 muỗng canh (Bạn lưu ý: pha bột năng và nước tỷ lệ 2-1)
- Đường thốt nốt: 200 gr
- Muối/ đường cát: 1 ít
Bạn không phải thổ địa ở miền Tây Nam Bộ ? Hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu về trái thốt nốt nhé!
Trái thốt nốt
- Ngoài vỏ trái thốt nốt có màu đen, được chia thành nhiều múi và phần thịt bên trong trắng ngần, có vị bùi và béo.
- Quả thốt nốt non khi ăn sẽ mát, mềm như thạch.
- Còn quả thốt nốt già khi ăn sẽ cứng hơn, phần thịt có màu vàng và mùi thơm như mít chín.
Bột báng
- Được làm từ củ khoai mì. Bột báng có dạng hạt tròn nhỏ, màu trắng đục. Khi nấu chín thì chúng sẽ chuyển sang màu trắng trong và ăn hơi dai.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thốt nốt
Trái thốt nốt sau khi mua về bạn gọt sạch lớp vỏ mỏng màu hơi vàng bên ngoài. Tiếp đó, rửa sạch lại với nước và cắt thành các lát mỏng vừa ăn. Đường thốt nốt thì bạn dùng dao cắt nhỏ ra để khi nấu đường sẽ tan nhanh hơn.
Bước 2: Luộc bột khoai và bột báng
Bạn cho bột khoai và bột báng vào nước lạnh ngâm khoảng 2 tiếng cho bột khoai và bột báng mềm. Khi 2 loại bột đã mềm, bạn cho bột khoai vào nồi nước sôi trước và cứ thế nấu đến khi nước sôi lên lần nữa thì bạn cho bột báng vào.
Chỉ nên luộc với lửa vừa trong khoảng 4 phút để bột khoai với bột báng mềm hơn và trong suốt hơn thì bạn vớt ra, để ráo.
Bước 3: Nấu đậu xanh
Bạn ngâm đậu xanh trong nước lạnh khoảng chừng 3 tiếng cho đậu xanh mềm. Kế đến, bạn vo sạch và cho vào nồi lớn cùng 1300ml nước lọc và 500ml nước dừa.
Sau đó, bạn đậy nắp lại, nấu khoảng 8 phút đến khi nước sôi thì bạn dùng vá vớt bỏ đi lớp bọt trên bề mặt. Và bạn tiếp tục nấu khoảng 15 phút cho hạt đậu xanh chín mềm, còn nguyên hạt.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Cho các nguyên liệu sau vào nồi: 500ml nước cốt dừa, 3 muỗng canh đường cát, 1/2 muỗng cà phê muối. Bạn vừa nấu vừa khuấy cho đều với lửa vừa khoảng 3 phút thì cho nước cốt dừa sôi lên.
Kế đến, bạn cho 1 muỗng canh nước bột năng vào, khuấy đều, nêm nếm lại cho có độ ngọt vừa ăn. Rồi bạn nấu thêm 1 phút nữa thì tắt bếp, để nguội.
Bước 5: Nấu chè
Đậu xanh sau khi đã được nấu chín, bạn cho thốt nốt đã được cắt mỏng cùng với bột khoai và bột báng vào.
Trong lúc nấu bạn khuấy đều khoảng 10 phút với lửa vừa. Nấu cho đến khi nước sôi thì bạn cho đường thốt nốt đã cắt nhỏ khi nãy cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào trộn đều. Và bạn nấu khoảng chừng 3 phút cho đường tan hết, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món chè thốt nốt sau khi nấu xong sẽ có hương thơm ngọt ngào, thanh mát, đặc biệt của thốt nốt. Nước chè thì béo, ngọt thơm mùi của nước cốt dừa, miếng thốt nốt thì ngọt thanh, đậu xanh thì thơm thơm bùi bùi, dễ ăn.
Đây là một món chè thơm ngon, mát mẻ trong mùa hè để nấu cho cả nhà cùng thưởng thức và tận hưởng vào cuối tuần đấy! Bạn hãy thử vào bếp và thực hiện ngay nào! Bếp Trí Năng chúc bạn thành công!