Cách ngâm rượu ổi theo phương pháp truyền thống

Rượu ổi không chỉ đơn giản là thức uống xã giao, nó còn là loại thuốc cổ truyền dân gian. Rượu ổi có tác dụng tốt với hệ tiêu hóa nên thường được người dân tìm cách ngâm. Chính vì vậy, hôm nay Bếp Trí Năng xin được hướng dẫn tới mọi người cách ngâm rượu ổi mang lại hiệu quả tốt nhất.

1. Cách ngâm rượu ổi với đường phèn

Cách ngâm rượu ổi muốn có độ ngọt ngon, thơm nồng hoàn hảo thì nên chọn ổi chín. Loại ổi nên chọn để ngâm rượu là ổi găng, hoặc ổi mỡ. Ổi găng là loại ổi có phần cùi khá dày nhưng lớp vỏ ngoài lại rất mỏng. Ổi có độ giòn nhẹ, ít hạt và có mùi thơm đặt trưng. Nếu bạn chọn ổi găng để ngâm rượu thì để càng lâu càng ngon mà không sợ ổi bị nát, hay nổi váng.

1.1. Nguyên liệu

Các thành phần nguyên liệu cũng đơn giản như sau:

  • 1 ký ổi (bạn có thể dùng ổi găng hoặc ổi mỡ đều được)
  • 3 lít rượu trắng (hoặc rượu nếp có nồng độ cồn khoảng từ 35 – 38 độ).
  • 200 đến 300 gram đường phèn.
  • Hũ thuỷ tinh có nắp đậy bảo quản.

1.2. Hướng dẫn cách ngâm rượu ổi đường phèn

  • Ổi đem rửa sạch với nước muối để loại bỏ đất cát, bụi bẩn và thuốc trừ sâu, sau đó, để ráo nước. Khi ổi đã ráo thì tiến hành dùng dao nhọn mũi khoét bỏ cuống ổi và phần đầu trái ổi.
  • Chỉ cắt bỏ phần đầu và phần cuống của ổi, không gọt vỏ. Nếu ổi được để nguyên trái ngâm thì sau 2 tháng có thể sử dụng, nếu cắt ổi ra làm đôi thì chỉ cần 1 tháng có thể sử dụng. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà chọn cắt ngâm trái.
  • Cho ổi vào bình ngâm sau đó đổ 3 lít rượu và 300 gram đường phèn đã chuẩn bị trước.
  • Đậy kín nắp bình và ngâm trong khoảng 1 đến 2 tháng có thể sử dụng.

2. Cách ngâm rượu ổi chín với nấm men

2.1. Nguyên liệu

  • 1 ký ổi (không quá chín)
  • 1 ký rưỡi đến 2 ký đường.
  • 4 lít nước sôi đun sôi.
  • 1 muỗng canh nấm men (có thể sử dụng nửa muỗng)
  • Đường đá: 250 gram.

2.2. Các bước ngâm rượu ổi chín

  1. Ổi đem rửa sạch rồi lau lại bằng vải sạch. Sau đó đem thái hạt lựu.
  2. Đặt ổi thái hạt lựu, đường, nước và men vào hũ thuỷ tinh tiệt trùng sạch, trộn đều sau đó đậy nắp hũ bằng một miếng vải hoặc có nắp đậy nhưng để lõng lẻo (quá trình lên men sẽ thoát khí).
  3. Khuấy hỗn hợp này liên tục trong 21 ngày, mỗi ngày khuấy 1 lần là được.
  4. Sau 21 ngày lọc hỗn hợp qua một miếng vải sạch vào một bình rượu khô sạch.
  5. Làm sạch, khử trùng hũ thuỷ tinh đã ủ men rượu hoặc sử dụng một hũ tiệt trùng khác và đổ rượu đã lọc vào. Cho thêm đường đá vào và khuấy tan.
  6. Tiếp tục giữ hỗn hợp này trong 21 ngày nữa sau đó lọc rượu 1 lần nữa và đổ vào chai khô sạch. Lúc này có thể thưởng thức.

3. Cách làm rượu vang ổi ngâm với nấm men

3.1. Nguyên liệu

  • 1 kg ổi chín
  • 1,25 kg đường cát trắng
  • 10 gram nấm men (loại để ngâm rượu)
  • 4 lít nước lọc
  • Dụng cụ: bình thủy tinh khoảng 10 lít (rửa sạch, phơi nắng trong 1 giờ để khử khuẩn) và một tấm vải cotton sạch.

3.2. Hướng dẫn cách ngâm rượu vang ổi

3.2.1. Trộn ổi với nấm men

  • Rửa ổi chín cho sạch, để ráo nước. Muốn nhanh hơn, bạn có thể lấy vải sạch lau khô từng trái ổi nhé.
  • Sau đó, cắt ổi làm đôi hoặc thành từng miếng nhỏ.
  • Cho các miếng ổi vào bình, rồi thêm men vào, trộn đều, kỹ bằng thìa khô, sạch.
  • Sau đó, đậy nắp bình lại, để qua một bên.

3.2.2. Cách nấu nước đường ngâm rượu vang ổi

  • Đổ nước vào nồi nhỏ, bắc lên bếp và bắt đầu nấu. Thêm đường vào khuấy chung với nước cho tan hoàn toàn, đợi sôi. Để nước đường sôi khoảng vài phút, bạn tắt bếp, đậy nắp nồi lại.Đợi nước đường nguội dần xuống mức nhiệt độ cơ thể thì đổ vào bình ổi ngâm men, đậy nắp hờ lại (để chừa khoảng trống giải phóng khí CO2 trong quá trình lên men).Phủ một tấm vải cotton sạch phủ lên trên bình rượu ổi, đặt ở nơi tối, mát mẻ, khoảng 25 ngày là có thể thưởng thức.Khi sử dụng, bạn lọc lại nước rượu ổi bằng cách đổ qua một tấm vải cotton sạch, khô. Hoặc, đợi cho ổi và phần cái lắng xuống đáy bình, bạn lấy ca múc phần nước ra sử dụng là được.
  • Rượu ổi uống ngon nhất khi dùng lạnh.

4. Công thức ngâm rượu ổi ruột đỏ với nho khô

4.1. Nguyên liệu

  • 10 trái ổi ruột đỏ chín, rửa sạch, cắt đôi
  • 4 chén đường (đường cát hoặc đường phèn)
  • 2 muỗng canh lên men nhanh
  • 5 lít nước lọc
  • Nguyên liệu thêm: chất làm ngọt tự nhiên, 5 chén đường, 1 chén nho khô.

4.2. Cách ngâm rượu ổi ruột đỏ với nho khô

4.2.1. Cách lên men rượu ổi

  • Khử trùng tất cả nồi, bình,…ngâm rượu ổi bằng nước đun sôi để khử khuẩn.
  • Cho ổi đã cắt đôi, bóp nhẹ vào thau sạch.
  • Phủ nấm men lên toàn bộ ổi, trộn đều.
  • Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi, rồi để nguội.
  • Đổ phần nước vừa nấu nguội với 4 chén đường vào thau ổi, khuấy nhẹ.
  • Phủ tấm che thau ổi cho kín, ủ lên men trong 21 ngày. Sau thời gian này, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy được hơi nồng đặc trưng của ổi lên men bốc lên. Tuy nhiên, công thức này vẫn chưa hoàn thành đâu nhé.

4.2.2. Cách lọc rượu ngâm từ ổi ruột đỏ

  • Bạn lọc riêng phần nước ngâm ổi lên men, bỏ phần xác ổi đi.
  • Đổ hỗn hợp nước rượu ổi qua rây để lọc phần cốt mịn nhất, rồi thêm chất làm ngọt và 5 chén đường vào khuấy tan.
  • Thêm nho khô vào thau nước rượu ổi, tiếp tục phủ tấm che lên trên cho kín.
  • Ủ rượu ổi với nho khô tiếp 10 ngày nữa là có thể lấy ra sử dụng.

Trên đây là các cách ngâm rượu ổi ngon. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.