Cách tự làm rượu nếp và công dụng thần kì của rượu nếp

Rượu là một thức uống không thể thiếu trong nền văn hóa của người Việt Nam, ngoài ra nó còn mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại rượu được bán tràn lan không rõ nguồn gốc xuất xứ, gây lại hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng. Chính vì vậy, hôm nay Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn các bạn cách tự làm rượu nếp cực kì đơn giản để có những chai rượu an toàn mời bạn bè và người thân.

1. Cách làm rượu nếp truyền thống

Rượu nếp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách tự làm rượu nếp và công dụng thần kì của rượu nếp
Nguyên liệu làm rượu nếp
  • 500 g gạo nếp
  • 5 g men rượu dạng viên
  • 300 g đường

Mẹo chọn nguyên liệu:
– Để chọn mua được gạo nếp thơm ngon, bạn nên chọn những hạt gạo tròn đều, căng bóng, có màu trắng đục và không vị vụn hay gãy nhiều. Khi nếm thử sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, hương thơm đặc trưng. Tránh mua gạo nếp có màu sắc khác thường, ẩm mốc hay có sâu mọt, gãy vụn nhiều.
– Men rượu dạng viên bạn có thể tìm mua tại các chợ, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu nấu rượu uy tín. Hay là cũng có thể đặt mua từ những địa chỉ uy tín trên các trang thương mại điện tử.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế men rượu

Cách tự làm rượu nếp và công dụng thần kì của rượu nếp
Sơ chế gạo

Đầu tiên, chúng ta cần giã nát men rượu, lọc sạch các bã chấu, tạp chất rồi trộn đều với 1 muỗng cafe đường.

Bước 2: Trộn men với nếp

Cách tự làm rượu nếp và công dụng thần kì của rượu nếp
Trộn nếp với men

Vo sạch gạo nếp, ngâm khoảng chừng 3 tiếng rồi vớt ra nấu như nấu xôi (nhưng nấu ướt hơn chút)

Lót một lớp bọc thức ăn lên phía trên một cái mâm to. Cho gạo nếp đã nấu lên để nguội rồi rải men rượu đã giã lên trên trộn đều, vo viên. Lưu ý, bạn không nên trộn men khi xôi nếp đang nóng vì sẽ làm chết men.

Bước 3: Ủ cơm rượu

Cách tự làm rượu nếp và công dụng thần kì của rượu nếp
Ngâm rượu

Bạn cho nếp đã trộn vào một cái hộp hoặc một hủ thủy tinh, nén chặt xuống, dùng bọc bảo quản thực phẩm bọc kín. Để ở một nơi khô ráo khoảng chừng 2 – 3 ngày cho cơm nếp lên men.

Sau khi, đã lên men được 2 – 3 ngày. Bạn cho 500 ml nước với 300 g đường vào nấu cùng và để nguội. Sau đó, bạn cho vào hộp cơm nếp đã được lên men. Tiếp tục ủ thêm 1 ngày nữa. Nếu bạn thích rượu nồng hơn thì ủ thêm.

Bước 4: Chắt lọc rượu

Sau 1 ngày ủ rượu thì mở hộp lọc lấy phần rượu, phần nếp thì vắt cho hết chất rượu. Cho rượu vào chai, có thể bảo quản trong tủ lạnh cũng ngon đấy.

Thành phẩm

Cảm giác tê đầu lưỡi, vị ngọt và nồng của rượu nếp luôn có cảm giác cuốn hút. Cho thêm chút đá uống cùng có thể giúp xua tan cơn khát, tận dụng cơm rượu luôn sẽ rất ngon đấy.

2. Công dụng của rượu nếp

Ngoài việc sử dụng giao lưu trong các cuộc vui, các sự kiện. Rượu nếp còn được sử dụng với nhiều mục đích nhằm chăm sóc sức khỏe như dưới đây.

Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường

Rượu nếp được làm từ những loại nếp cẩm hay là nếp cái hoa vàng được xay và bỏ lớp vỏ trấu vẫn giữ lại lớp vỏ lụa và lớp cám bên ngoài.

Lớp cám này có rất nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin nhóm Bchất xơ, gluxit, lipid, chất khoáng,… Vô cùng tốt cho cơ thể và có khả năng giúp ngăn ngừa được các bệnh về đái tháo đường.

Bồi bổ cho cơ thể, kích thích tiêu hóa tốt

Trong rượu nếp có những thành phần, những chất dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể. Nếu như uống một lượng vừa đủ rượu nếp sẽ kích thích hệ tiêu hóa giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài ra nó còn có hiệu quả trong việc giảm các cholesterol có hại cho sức khỏe, hỗ trợ rất tốt cho việc giảm cân.

Là một bài thuốc trong Đông y

Hạt nếp có chứa khá là nhiều chất xơ không hòa tan nên có tác dụng trong việc chữa trị các bệnh như trực tràng. Đặc biệt rượu mà được nấu từ nếp cẩm có tính ẩm, vị ngọt, dễ tiêu hóa giúp làm ấm bụng. Hơn nữa, nếp cẩm nấu xôi cũng là loại thuốc rất tốt cho người yếu bao tử, tiêu hóa kém.

Tác dụng tốt cho tim mạch

Nếu chúng ta sử dụng một lượng rượu nếp phù hợp, chúng sẽ giúp lưu thông các mạch máu tốt hơn. Và giúp cho máu đến các bộ phận khác trong cơ thể nhanh chóng, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim, đột quỵ và cao huyết áp,…

Công dụng trong việc làm đẹp da

Rượu nếp cẩm là loại mặt nạ chăm sóc da, cấp những dưỡng chất đặc biệt. Nếp cẩm lên men có chứa nhóm vitamin B cấp ẩm và cung cấp các dưỡng chất khác nhau tốt cho làn da.

Bạn nên sử dụng tuần 1-2 lần/ tuần sẽ giúp bạn có làn da căng bóng và sáng mịn.

Rượu nếp có tác dụng tốt đối với phụ nữ có thai

Nếp cẩm dùng để nấu rượu rất tốt nếu cho các mẹ bầu nếu như sử dụng đúng liều lượng.

Trong nếp cẩm có chứa các chất protein, chất béo, vitamin B, vitamin A, canxi, phốt pho, magie, sắt, kẽm,…. Đặc biệt là vitamin C, anthocyanin, axit folic, vitamin D,… là những chất quan trọng cho phụ nữ sau sinh.

3. Cách bảo quản cơm rượu nếp cẩm

Rượu nếp khi đã nấu xong bạn có thể cho chúng vào can nhựa hoặc chum không qua tráng men. Bởi vì, loại chum này có tác dụng lọc bớt lượng andehit có trong rượu giúp rượu khi uống êm và ngon ngọt hơn.

Khi bảo quản bạn nên nhớ đậy nắp kín. Không được để hở nếu không rượu sẽ bay hơi làm mất đi vị thơm ngon đáng có của nó.

Khi sử dụng bạn mở lấy rượu sau đó đậy kín nó lại rượu là được. Để có được rượu thơm ngon bạn có thể hạ thổ rượu (chôn xuống đất). Chỉ sau một thời gian ủ có thể lấy lên sử dụng, hoặc bạn đặt ở những nơi có nhiệt độ ổn định, mát mẻ.

Không nên để rượu ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu rọi trực tiếp hoặc quá nóng như bếp hay gầm cầu thang. Điều đó, sẽ làm mất vị ngon của rượu.

Với bài viết cách làm rượu nếp và công dụng, Bếp Trí Năng hi vọng sẽ mang lại lợi ích cho bạn đọc.

Để lại một bình luận