Xôi xéo chắc hẳn không còn là món ăn quá xa lạ đối với người dân Hà Nội. Đó cũng chính là món ăn sáng đơn giản, giá cả cực rẻ mà vẫn bổ sung đủ năng lượng cho bạn làm việc suốt buổi. Vậy, hôm nay hãy để Bếp Trí Năng hướng dẫn các bạn cách làm xôi xéo thơm ngon, đơn giản nhất ngay tại nhà.
Nguyên liệu
- 500g gạo nếp
- 300g đậu xanh cà vỏ
- 100g hành tím
- Gia vị thông thường như: bột nghệ, muối, nước mắm, dầu ăn
Cách thực hiện làm xôi xéo
Sơ chế nguyên liệu làm xôi xéo
Gạo dùng để nấu xôi nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng. Bởi loại gạo này khi nấu xôi sẽ dẻo mịn, không bị nát, nhão khi ăn nóng hoặc bị cứng khi để nguội. Gạo nếp sau khi mua về vo sạch, ngâm cùng với ½ muỗng bột nghệ và ¼ muỗng muối trong 8 tiếng. Bằng cách này giúp hạt nếp có màu vàng tự nhiên hơn và vị đậm đà hơn. Nếu bạn nấu xôi để ăn sáng, có thể tranh thủ ngâm gạo và đậu vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Đậu xanh cà vỏ rồi vo sạch và ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng, sau đó vớt ra cho ráo nước.
Còn hành tím, bạn đem bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Nấu đậu xanh
Chuẩn bị chiếc nồi cơm điện, trộn 1 muỗng muối với phần đậu đã ngâm. Thêm vào đó lượng nước vừa phải rồi bật chế độ nấu như nấu cơm bình thường.
Khi thấy đậu xanh đã chín bạn cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào. Tiếp đó, dùng muỗng tán nhuyễn, trộn đều rồi vo tròn lại thành các viên cầu. Nếu thấy đậu chưa nhuyễn, bạn có thể sử dụng cối giã hoặc máy xay để làm nhuyễn. Muốn xôi xéo ngon thì bạn nên giã đậu xanh khi đậu còn nóng, độ ẩm của hơi nước sẽ giúp đậu dễ kết dính hơn.
Nấu xôi
Gạo sau khi ngâm xong, để ráo nước rồi cho vào nồi cơm điện, thêm lượng nước cách mặt gạo khoảng 1cm. Bắt đầu nấu xôi với chế độ nấu cơm như bình thường. Sau khi xôi đã chín, bạn cho thêm vào 2 muỗng dầu ăn rồi trộn thật đều để xôi dẻo mịn và ngon hơn.
Phi hành
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa cho chảo nóng rồi đổ vào một lượng dầu vừa đủ để làm ngập hành tím. Khi dầu sôi, bạn cho phần hành đã thái vào, đảo đều với lửa to, phi thơm hành tím. Chú ý: nên đảo hành đều tay tránh hành bị xém, vàng không đều. Quan sát thấy khi mà hành đã săn lại, chuyển màu vàng sậm, thơm giòn thì tắt bếp, vớt ra đĩa có lót sẵn khăn giấy thấm dầu và để nguội.
Trình bày và thưởng thức
Khi ăn, bạn xới xôi ra đĩa, xắt đậu xanh thành các lát mỏng lên trên. Rắc thêm chút hành phi giòn tan là có thể thưởng thức rồi. Xôi xéo ăn cùng chả quế hoặc chà bông đều rất ngon và phù hợp. Nếu thích, bạn có thể rưới thêm dầu hành phi hoặc nước mỡ. Để tăng độ béo ngậy cho món xôi, còn hành bạn cho tùy khẩu vị.
Gạo nếp vàng óng ả, đậu xanh thơm thơm bùi bùi, hành phi giòn rụm, tất cả tạo thành sự kết hợp hấp dẫn. Thưởng thức từng miếng xôi dẻo bùi, thơm lừng, nóng hổi cứ thế mà tan trong miệng, đọng lại dư vị khó quên. Chỉ với một miếng xôi xéo mà đã có đủ vị ngọt, mặn, béo, bùi, thơm thơm.
Với cách làm xôi xéo bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản này, bạn có thể tự tin nấu những đĩa xôi ngon miệng. Món ăn bổ dưỡng như này, hãy tự tay làm để gia đình mình cùng thưởng thức nay nào. Ngoài ra, từ cách làm xôi xéo bằng nồi cơm điện như trên. Bạn có thể áp dụng để làm xôi xéo hạt sen, xôi xéo dừa… rất nhanh và đơn giản. Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công!