Hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích để chữa bệnh tốt nhất

Ba kích là một loại thảo dược quý được sử dụng để chữa trị khá là nhiều loại bệnh. Một trong những cách sử dụng ba kích hay nhất là ngâm cùng với rượu. Tại bài viết này, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm rượu ba kích ngon, chuẩn và hiệu quả cho sức khỏe.

Rượu ba kích có tác dụng gì? 

Bộ phận được sử dụng làm thuốc của ba kích đa số là phần rễ và phần củ. Trong Đông y, ba kích là một loại thảo dược có tính ôn, vị cay cay, hơn chát và ngọt. Thông thường thì phần rễ và củ hay được sử dụng để ngâm cùng với rượu dùng chữa nhiều loại bệnh.

Cách làm ba kích ngâm rượu đơn giản nên ngày càng càng nhiều người sử dụng.

  • Giúp bổ thận, tráng dương: Rượu ba kích rất tốt trong việc cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý của nam giới. Không chỉ kéo dài thời gian quan hệ ( nam nữ). Nam giới sử dụng rượu ba kích còn giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm rất hiệu quả.
  • Cường gân, mạnh cốt, trừ phong thấp. Xương khớp của người bệnh sẽ mạnh khỏe hơn trước nếu sử dụng đúng. Sau thời gian sử dụng rượu ba kích bằng việc uống hoặc bằng xoa bóp. Các cơn đau nhức do cột sống thoái hóa, đĩa đệm thoát vị cũng được cải thiện rõ rệt.

Các loại ba kích được sử dụng để ngâm rượu 

Ba kích trắng

Dễ dàng thấy, ba kích trắng khác với các loại ba kích khác trên thị trường hiện nay. Bởi ba kích trắng có màu sắc ngoài vỏ vàng nhạt. Phần thịt bên trong của ba kích là màu trắng. Bình thường loại củ này khi ngâm cùng với rượu sẽ không đổi màu, giữ nguyên màu trong/trong đục của rượu gạo. Trên thực tế, loại ba kích này khá là ít được sử dụng với người bệnh bởi hiệu quả thực tế của loại ba kích này không được đánh giá cao bằng củ ba kích tím.

Ba kích tím

Vỏ của ba kích tím thường có màu sắc đậm hơn so với ba kích trắng. Qua quan sát bạn hoàn toàn có thể nhận dạng, phân biệt được ba kích tím với ba kích trắng một cách rõ ràng. Khi lột phần vỏ ra, phần thịt bên trong củ ba kích có màu tím hoặc màu ánh tím. Khi ngâm cùng với rượu, sẽ cho ra bình rượu màu tím rất đẹp mắt.

Như chúng ta đã thấy, đa phần ba kích được bán trên thị trường hiện nay là ba kích tím. Nó đặc biệt được nhiều người sử dụng chính vì chứa rất nhiều thành phần hoạt tính tốt cho sức khỏe.

Ba kích Trung Quốc

Loại ba kích Trung Quốc này, đặc điểm nhận dạng khác hoàn toàn với 2 lại ba kích trắng và ba kích tím ở Việt Nam. Tại sao ba kích Trung Quốc khác với 2 loại ba kích kể trên? Chính là vì củ ba kích Trung Quốc không có ruột, bên trong hoàn toàn rỗng và chứa rất nhiều nước.

Ba kích Trung Quốc thường dùng cành để nuôi cấy, để thời gian thu hoạch được rút ngắn. Bằng cách này, củ sẽ phát triển nhanh hơn. Thời gian thu hoạch của ba kích Trung Quốc cũng sẽ nhanh hơn, dao động trong vòng 1 năm. Ở Việt Nam nếu muốn thu hoạch ba kích phải chờ đợi trong khoảng thời gian 4 năm.

Lý do gì ngâm rượu ba kích phải bỏ lõi?

Những người đã thực hiện ngâm rượu ba kích thường đưa ra lời khuyên là rút lõi trước khi ngâm. Nhiều người vẫn cứ bắt tay thực hiện dù không biết nguyên nhân tại sao. Bếp Trí Năng đã tổng hợp các phân tích của chuyên gia thực vật học và chuyên gia Y học về lý do này. Theo đó, việc phải rút lõi ba kích khi thực hiện ngâm rượu là có lí do cả:

  • Lõi ba kích thường rất là khô cứng và dai. Trong thành phần của lõi ba kích không có bất kỳ thành phần dưỡng chất nào có ích cho cơ thể hoặc chữa trị các loại bệnh lý. Cũng bởi vậy mà số cân ba kích đã được rút lõi sẽ được rao bán với giá cao hơn rất nhiều. Chính vì trong đó có cả công thuê người bóc bỏ lõi bên trong ba kích.
  • Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng: trong thành phần của lõi ba kích có một số thành phần không tốt. Khi đi vào cơ thể có thể gây hại cho sức khỏe con người. Thậm chí, việc để cả lõi để ngâm có thể làm mùi vị của rượu ba kích không được thơm ngon. Điều này, khiến nhiều người phải đổ đi vì mùi vị quá tệ, gây lãng phí.

Các bước thực hiện ngâm rượu ba kích NGON

Cách ngâm rượu củ ba kích thường được dân gian lưu truyền qua hình thức truyền miệng và vẫn còn rất phổ biến đến ngày nay.

Trên thực tế, cách làm rượu ba kích hiện nay hoàn toàn dựa trên sở thích và khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, cách ngâm rượu 3 loại ba kích này đều được áp theo theo một công thức chuẩn. Đó chính là kết hợp sử dụng 1kg ba kích tươi với 5 lít rượu. Thường là sử dụng rượu trắng hoặc rượu gạo. Còn nếu trường hợp bạn ngâm ba kích khô thì tỷ lệ ngâm rượu ba kích sẽ là 1 kg ba kích khô và 8 lít rượu.

Cách ngâm rượu ba kích tươi

  • Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị: 1kg củ tươi, 5 lít rượu trắng.
  • Lưu ý: bạn nên lựa chọn củ ba kích tươi có nhiều nước để làm loãng và giảm nồng độ rượu tốt nhất.
  • Ba kích sau khi rút lõi và rửa sạch, bạn cho vào bình thủy tinh.
  • Đổ toàn bộ rượu đã chuẩn bị vào bình ( theo công thức chuẩn ), đậy kín nắp và để ở nơi khô ráo thoáng mát.

Cách ngâm rượu ba kích khô

  • Chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1kg củ ba kích khô, 8 lít rượu trắng.
  • Bật bếp sao lại ba kích trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút, tạo mùi thơm cho rượu sau khi ngâm.
  • Đổ rượu và tráng qua bình cho sạch, rồi cho ba kích đã sao vào bình đã tráng rượu.
  • Đổ rượu đã chuẩn bị lên trên, đậy nắp bình cho thật kín.
  • Để đảm bảo rượu không bay hơi, bạn có thể sử dụng một miếng lót bằng ni lông đặt ở nắp bình trước khi đậy nắp.

Lưu ý: Có thể kết hợp cùng các vị thảo dược khác để nâng cao công dụng điều trị bệnh.

Ngâm rượu ba kích trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng là có thể sử dụng được. Ngâm càng lâu hiệu quả càng cao

Ngoài ra, bạn có thể hạ thổ hỗn hợp rượu trong vòng ít nhất 7 tháng để công dụng điều trị của bệnh được tốt nhất.

Một vài lưu ý khi sử dụng rượu ba kích

Để đảm bảo được hiệu quả của rượu, khi sử dụng rượu ba kích bạn nên chú ý những điểm sau:

  • Dù rượu ba kích tốt nhưng bạn chỉ nên sử dụng ở một liều lượng vừa phải. Không nên uống nhiều, có thể sẽ gây hại nên các bộ phận khác của cơ thể. Với liều lượng được khuyến cáo là 20-30ml một bữa. Và một ngày chỉ được sử dụng trong 2 bữa.
  • Chú ý lựa chọn nồng độ rượu ngâm phù hợp tránh trường hợp sử dụng xong khiến bạn say xỉn do nồng độ cồn quá cao.
  • Sử dụng rượu ba kích có thể gây ra chứng huyết áp thấp. Các đối tượng có tiền sử hoặc đang bị huyết áp thấp cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng. Nên tránh sử dụng để không bị ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bản thân.
  • Rượu ba kích tuyệt đối không được sử dụng cho phụ nữ có thai và trẻ em nhỏ ( dưới 18 tuổi).

Trên đây là các thông tin hướng dẫn ngâm rượu ba kích chuẩn nhất. Bếp Trí Năng đã tóm gọn lại để bạn dễ nắm bắt. Hãy ghi chép lại và ngâm bình rượu vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng cho sức khỏe ngay bạn nhé!

Để lại một bình luận